Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Văn mẫu lớp 10

Tóm tắt truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn

Bài tóm tắt 1

Truyện kể về tác giả về quê sau quãng thời gian 20 năm xa cách, chuyến về quê này như từ biệt ngôi nhà cũ một thời gắn bó. Thời tiết vào mùa đông vì thế cảnh quang càng u ám,hiu quạnh hơn. Nhân vật tự xưng tôi đã nhận ra những sự thay đổi quá nhiều của quê hương, đặc biệt là sự thay đổi của người bạn thuở nhỏ Nhuận Thổ tàn tạ đến đáng thương.

Tác giả đã cho thấy được những con người chính là nguyên nhân tạo xã hội hội phân chia giai cấp trầm trọng, con người bóc lột thậm tệ lẫn nhau. Đồng thời chỉ ra con đường mới giúp những con người xây dựng một xã hội mới đàng hoàng, tươi đẹp hơn.

Tác giả rời quê hương trong tâm trạng ưu tư với nhiều nỗi muộn phiền, hi vọng quê hương sẽ đổi khác và tiến lên trong tương lai.

Loading...

Bài tóm tắt 2

Chuyện kể về nhân vật khi trở về quê sau thời gian dài xa cách, đây là lần cuối trở về bởi tác giả phải cùng gia đình dọn đến đến nơi khác. Chuyến về quê lần cuối cùng này tác giả thực sự thấy khác lạ so với những lần khác, làng quê khác lạ tiêu điều không nhận ra. Điều làm nhân vật tôi cảm thấy bất ngờ là sự thay đổi quá nhiều của con người nơi đây rõ nhất là người bạn Nhuận Thổ, anh ta trở nên tàn tạ, tính tình thay đổi và cam chịu trước xã hội đầy rẫy bất công của xã hội đương thời.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Cảnh Ngày Hè của Nguyễn Trãi

Rời quê hương trong lòng tác giả có nhiều điều muộn phiền, kì vọng vào thế hệ tương lai sẽ tìm ra “con đường mới” đưa người nông dân và cả đất nước thoát khỏi tình cảnh bi đát như hiện tại.

 

 

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...