Tập đọc: Thầy cúng đi bệnh viện

Soạn Tiếng Việt lớp 5 tập 1
Đánh giá bài viết

Tập đọc: Thầy cúng đi bệnh viện

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Trôi chảy, lưu loát toàn bài văn.

– Diễn cảm, giọng kể linh hoạt phù hợp với diễn biến truyện. Nhấn mạnh những từ ngữ tả cơn đau của cụ Ún, sự bất lực của các học trò cụ khi cố cúng bái chữa bệnh cho thầy mà bệnh không thuyên giảm, thái độ khẩn khoản của người con trai, sự tận tình của các bác sĩ khi cụ về lại bệnh viện, sự dứt khoát bỏ nghề thầy cúng của cụ Ún.

Loading...

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Cụ Ún làm nghề thầy cúng.

2. Khi mắc bệnh, cụ Ún đã tự chữa bệnh bằng cách cúng bái nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

3. Bị sỏi thận mà cụ Ún không chịu mổ, trốn bệnh viện về nhà vì cụ sợ mổ, lại không tin bác sĩ nguời Kinh, bắt được con ma người Thái.

4. Cụ Ún khỏi bệnh nhờ bệnh viện mổ lấy sỏi thận cho cụ. Câu nói cuối bài giúp em hiểu cụ đã nhận ra là thầy cúng không chữa khỏi bệnh cho con người, chỉ có thầy thuốc mới làm được việc đó.

Nội dung: Phê phán cách suy nghĩ mê tín dị đoan, giúp mọi người hiểu cúng bái không chữa khỏi bệnh chỉ có khoa học và bệnh viện mới làm được điều đó.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...