Tập đọc: Tác phẩm của Si-le và tên phát xít

Soạn Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Tập đọc: Tác phẩm của Si-le và tên phát xít

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Lưu loát trôi chảy, chú ý đọc đúng các tiếng phiên âm.

– Diễn cảm đúng với nội dung câu chuyện và tính cách nhân vật: cụ già điềm đạm, thông minh, hóm hỉnh. Còn tên phát xít hống hách nhưng dốt nát, ngờ nghệch.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Tên sĩ quan bực tức với ông cụ người Pháp vì cụ đáp lại lời hắn một cách lãnh đạm. Hắn càng bực tức hơn nữa khi nhận ra ông cụ biết tiếng Đức thành thạo đến mức đọc được truyện của nhà văn Đức nhưng không trả lời hắn bằng tiếng Đức.

2. Nhà văn Đức Si-le được cụ già đánh giá là một nhà văn quốc tế.

Loading...

3. Theo em, ông cụ thành thạo tiếng Đức, rất ngưỡng mộ nhà văn Đức-Si-le nhưng căm ghét tên xâm lược phát xít Đức. Ông cụ không hề ghét người Đức mà chỉ căm ghét những tên phát xít Đức xâm lược.

4. Lời đáp của ông cụ cuối truyện:

– Có chứ. Si-le đã dành cho các ngài vở “Những tên cướp" ngụ ý: Chỉ các tên phát xít là kẻ cướp, không xứng đáng với Si-le chút nào.

Nội dung: Ca ngợi cụ già người Pháp thông minh, biết phân biệt người Đức với bọn phát xít Đức cuồng chiến. Đồng thời ca ngợi những người Đức chân chính, có tài năng và tình cảm yêu thương nhân loại như nhà văn Si-le.

Xem thêm:  Soạn bài: Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...