Tập đọc: Những hạt thóc giống

Soạn Tiếng Việt lớp 4 tập 1

Tập đọc: Những hạt thóc giống

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

Đọc với giọng kể chậm rãi, chú ý phân biệt lời nhân vật (chú bé mồ côi, nhà vua) với lời người kể chuyện. Lời chú bé tâu vua, ngây thơ, lo lắng. Lời nhà vua khi ôn tồn, khi dõng dạc: ôn tồn khi giải thích thóc giông đã được luộc kĩ, dõng dạc khi khen ngợi tính trung thực, dũng cảm của Chôm.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Nhà vua muốn chọn một người trung thực để truyền ngôi.

Loading...

2. Để tìm được người như thế, nhà vua đã phát cho mỗi người dân một thúng thóc giống đã được luộc kĩ và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc sẽ được truyền ngôi báu, ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt.

3. Khác với mọi người, chú bé Chôm đã dũng cảm nói lên sự thật, không sợ bị nhà vua trừng phạt.

4. Người trung thực là người đáng quý vì họ bao giờ cũng nói thật, không vì lợi ích của mình và nói dối làm hỏng việc chung. Người trung thực sẽ thích nghe nói thật, dám bảo vệ sự thật, bảo vệ người tốt, do đó sẽ làm được nhiều điều ích nước lợi dân.

Nội dung: Ca ngợi chú bé Chôm trung thực, dũng cảm, dám nói lên sự thật.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
>> Xem thêm:  Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực