Tập đọc: Lập làng giữ biển

Soạn Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tập đọc: Lập làng giữ biển

Hướng dẫn

I. CÁCH ĐỌC

– Đọc trôi chảy, lưu loát

– Diễn cảm bài văn với giọng kể lúc trầm lắng, lúc hào hứng sôi nổi. Chú ý thể hiện sự phân biệt lời các nhân vật (bố Nhụ, ông Nhụ, Nhụ).

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

1. Bố và ông của Nhụ bàn với nhau việc họp làng để di dân ra đảo, đưa dần cả nhà Nhụ ra đảo.

2. Việc lập làng mới ngoài đảo rất có lợi, theo lời bố Nhụ: ngoài đào có đất rộng, bãi dài, cây xanh, nước ngọt, ngư trường gần, đáp ứng được mong ước bấy lâu của những người dân chài là có đất rộng để phơi được một vàng lưới, buộc được một con thuyền.

Loading...

3. Những chi tiết cho thấy ông Nhụ suy nghĩ rất kĩ và cuối cùng đã đồng tình với kế hoạch lập làng giữ biển của bố Nhụ là: Ông bước ra võng, ngồi xuống võng, vặn mình, hai má phập phồng như người súc miệng khan. Ông đã hiểu những ý tưởng hình thành trong suy tính của con trai ông quan trọng nhường nào.

4.Về kế hoạch của bố, Nhụ nghĩ là Nhụ đi, sau đó cả nhà sẽ đi. Một làng Bạch Đằng Giang ở đảo Mõm Cá Sấu đang bồng bềnh đâu đó phía chân trời. Nhụ tin kế hoạch của bố và mơ tưởng đến làng mới.

Xem thêm:  Soạn bài: Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Truyền thống

Nội dung: Phản ảnh rõ khát vọng và quyết tâm của người dân chài, muốn xây dựng và phát triển một làng quê mới trù phú, đông vui trên đảo.

Minh Nguyệt

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...