Văn mẫu lớp 6

Tập đề làm văn 6 đề 3: Hãy kể lại truyệnSơn Tinh Thủy Tinh

Tập đề làm văn 6 đề 3: Hãy kể lại truyệnSơn Tinh Thủy Tinh

Hướng dẫn

Kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh văn lớp 6

YÊU CẨU

 • Cần đọc kĩ tác phẩm để nắm sự việc, hành động của các nhân vật chính, nắm được ý nghĩa của truyện. Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là câu chuyện tưởng tượng kì ảo nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt và thể hiện sức mạnh, ước mơ của người Việt cổ muốn chế ngự thiên tai, đồng thời suy tôn, ca ngợi công lao dựng nước của các vua Hùng.
 • Văn bản truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh trong SGK Ngữ văn 6, tập một được kể theo ngôi thứ ba. Chúng ta có thể lựa chọn ngôi kể cho thích hợp. Để cho câu chuyện kể được cụ thể, sinh động, hấp dẫn, người kể cần vận dụng những hiểu biết, những quan sát, có thể cả sự trải nghiệm về lũ lụt, cũng như tinh thần phòng chống thiên tai của nhân dân ta, để đem vào câu chuyện những chi tiết sinh động, những lời miêu tả và biểu cảm sống động. Lời kể tốt nhất là thể hiện được sự cảm thụ, thể hiện được suy nghĩ riêng của bản thân.

DÀN BÀI

MỞ BÀI

 • Vua Hùng Vương thứ mười tám kén rể.
 • Thần Núi tên là Sơn Tinh và Thần Nước tên là Thuỷ Tinh cùng đến cầu hôn, nhà vua không biết gả con cho ai.

THÂN BÀI

 • Hai thần thi. tài nhưng bất phân thắng bại.
 • Vua đành ra điều kiện, sáng hôm sau ai mang sính lễ đến trước, thì vua sẽ gả Mị Nương cho.
 • Sơn Tinh mang đủ lễ vật đến trước được rước Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được MỊ Nương, đùng đùng nổi giận, hô gió, gọi mưa, dâng nước đánh Sơn Tinh nhằm cướp Mị Nương. Sơn Tinh không hề nao núng, bình tĩnh chống trả.
 • Thuỷ Tinh kiệt sức đành rút quân về.

KẾT BÀI

 • Thù sâu, oán nặng, Thuỷ Tinh hằng năm vẫn làm mưa, gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh.
 • Nhưng năm nào cũng vậy, Thần Nước vẫn không thắng nổi Thần Núi, đành mỏi mệt, chán nản rút quân về.

BÀI VĂN THAM KHẢO

Bài 1

Vua Hùng Vương thứ mười tám có một nàng công chúa xinh đẹp như hoa, tính nết hiền dịu, tên là Mị Nương. Nhà vua yêu thương con hết mực và muốn kén cho công chúa một người chồng xứng đáng.

>> Xem thêm:  Kể về một lần em mắc lỗi khiến mẹ buồn

Một hôm, có hai vị thần tài giỏi ngang nhau cùng đến cầu hôn. Một người ở vùng núi Tản Viên tên là Sơn Tinh có tài lạ: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. Một người ở vùng biển tên là Thuỷ Tinh, tài năng cũng không kém: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. Một người là chúa của vùng non cao, một người là chúa của vùng nước thẳm, cả hai đều xứng đáng làm rể vua Hùng. Vua không biết chọn ai, đành ra điều kiện: sớm hôm sau, ai mang sính lễ đến trước gồm: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao và một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, thì vua sẽ gả Mị Nương cho.

Tờ mờ sáng hôm sau, Sơn Tinh đã mang đủ sính lễ đến và đươc rước Mị Nương về núi. Thuỷ Tinh đến muộn, mất Mị Nương, liền đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Vị Thần Nước hô gió, gọi mưa làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. Nước sông dâng lên cuồn cuộn, sóng réo ầm ầm. Nước ngập ruộng đồng, ngập nhà cửa. Nước dâng lên lưng đồi, sườn núi, thành Phong Châu như hòn đảo nổi trên biển nước. Thần Núi không hề nao núng. Thần bốc từng quả đồi, vạt từng sườn núi ngăn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu. Thần quyết không cho Thuỷ Tinh sát hại mọi sinh linh, giành lại Mị Nương. Diễu võ, giương oai suốt mấy tháng trời không đánh bại được Sơn Tinh, cuối cùng Thuỷ Tinh hao binh, tổn tướng và kiệt sức đành lui quân.

Nhưng từ đó, oán nặng, thù sâu, hằng năm Thuỷ Tinh vẫn làm mưa, làm gió, làm bão, dâng nước sông lên đánh Sơn Tinh. Nhưng năm nào cũng vậy, Thần Nước vẫn không thắng nổi Thần Núi.

NHẬN XÉT

 • Bài văn kể khá sát cốt truyện, sát các sự việc, các hành động của nhân vật, cũng như nêu bật chủ đề của truyện. Riêng việc liệt kê đồ sính lễ người viết đã “quên” một chi tiết rất quan trọng, đó là: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao là đúng nhưng mỗi thứ phải một đôi mới đủ.
 • Diễn đạt tự nhiên, mạch lạc. Đã kết hợp giữa kể và tả để làm hiện rõ tài năng của Sơn Tinh và Thuỷ Tinh, cũng như cuộc chiến quyết liệt giữa hai vị thần, tượng trưng cho hiện tượng lũ lụt hằng năm ở lưu vực sông Hồng và tinh thần chiến đấu chống thiên tai anh dũng của nhân dân ta.
>> Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 6: Kể truyền thuyết con Rồng cháu Tiên bằng lời văn của em

Xem thêm Tập đề làm văn 6 đề 3: kể lại chuyện Sọ

Dừa tại đây.

Bài 2

Từ khi chào đời em đã được bà âu yếm, chăm sóc từng ngày. Bà luôn ru em ngủ bằng những câu chuyện cổ. Và em thích nhất là câu chuyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh. Em xin kể cho các bạn cùng nghe nhé!

Chuyện đã lâu lắm rồi, đó là’thời vua Hùng thứ mười tám, nhà vua sinh được một nàng công chúa. Nàng công chúa đó tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, dung nhan tuyệt vời. Nhà vua yêu thương nàng hết mực. Cho đến khi nàng đã đến tuổi lấy chồng, nhà vua muôn gả nàng cho một người thật xứng đáng.

Một ngày kia, có hai chàng trai đến cầu hôn. Một người đến từ núi Tản Viên tên là Sơn Tinh. Sơn Tinh rất có tài, chàng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi đồi. Còn ngưòi kia tên là Thuỷ Tinh đến từ miền biển xa xôi, chàng cũng có tài không thua kém gì Sơn Tinh. Chàng gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. cả hai chàng, chàng nào cũng giỏi, cũng có tài và đểu xứng đáng làm rể vua Hùng.

Vua Hùng không biết chọn ai, ngươi gọi các Lạc hầu đến để bàn bạc, rồi phán rằng:

 • Hai chàng đều vừa lòng ta, nhưng chỉ tiếc ta có mỗi một người con gái. Thôi thì ngày mai, nếu ai mang đầy đủ sính lễ tới trước thì ta sẽ gả Mị Nương cho.

Rồi ngươi nói tiếp:

 • Sính lễ phải có đủ một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi không được thiếu một thứ gì.

Sáng hôm sau, cả hai chàng đều mang đầy đử lễ vật tới. Nhưng Sơn Tinh đến trước nên được rưóc dâu về. Thuỷ Tinh đến chậm không lấy được vợ bèn nổi giận lôi đình. Thần hô mưa, gọi gió làm thành dông bão để đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Mây đen kéo tới làm tối tăm cả trời đất. Gió giật ầm ầm. Nưóc tràn ngập đồng ruộng. Cây cối bị gió đánh tả tơi. Nhà cửa bị đổ không biết bao nhiêu mà kể. Nước lũ tràn về, thành Phong Châu như hòn đảo nổi giữa biển cả. Từng đợt sóng bạc đầu xô đến như muốn nhấn chìm tất cả nhà cửa, ruộng vườn.

>> Xem thêm:  Em đã gặp một ông tiên trong truyện cổ tích. Hãy miêu tả lại hình dáng của ông theo trí tưởng tượng và từ đó cho cảm nghĩ của bản thân

Nhưng Sơn Tinh không hề nạo núng, Thần đã dùng sức khoẻ của mình dỡ từng quả đồi, dãy núi chặn ngang dòng nước lũ chảy xiết. Hai bên đánh nhau ròng rã suốt mấy tháng tròi, cuối cùng Thuỷ Tinh đã thua phải rút quân về.

Nhưng vì mối thù sâu nặng, hằng năm Thuỷ Tinh lại làm mưa to gió lớn đánh Sơn Tinh. Nhưng ruốt cuộc Thần Nước bao giờ cũng bị Thần Núi đánh bại.

Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh đã chứa đựng bao nhiều ý nghĩa. Đó là ước mơ của ngưòi dân Việt Nam mong muốn chế ngự thiên nhiên, phòng chống thiên tai. Đó là ý chí: dù dông bão có lớn đến đâu nhưng nếu quyết tâm, đồng lòng thì con người cũng sẽ chiến thắng tất cả.

(Đặng Mai Tuyết, Trường THCS Nha Trang, TP. Thái Nguyên)

NHẬN XÉT

 • Văn bản kê vừa trung thành vối các sự việc, ý nghĩa của văn bản gốc lựu truyền, vừa được kể lại theo một trình tự mới, – sáng tạo.
 • Lòi kể trong sáng, mạch lạc, có cảm xúc.

Theo Soanbaihay.com

Post Comment