Tả con vật mà em yêu thích

Văn mẫu lớp 5
Tả con vật mà em yêu thích
Đánh giá bài viết

Đề bài: Tả con vật mà em yêu thích

Tả con vật mà em yêu thích – Tả con gà trống

Nhà em nuôi một đàn gà, có cả gà trống, gà mái và gà con. Em thích nhất chú gà trống vì chú rất oai. Hàng ngày chú gà trống đứng trên đống rơm và cất tiếng gáy gọi mặt trời lên, đánh thức mọi người dậy bắt đầu một ngày mới.

Chú gà trống rất to và bảnh. Mỗi bước đi của chú như đoàn binh diễu hành trong khu vườn. Bộ lông của chú có rất nhiều màu: vàng, đỏ, đen, trắng, xanh như một chiếc áo sặc sỡ. Chiếc áo nhiều màu ấy lung linh và sáng bừng trong ánh nắng mặt trời. Đuôi chú có màu đen, từng chiếc lông đuôi to và mịn xếp chồng lên nhau như chiếc quạt vậy. Chú có cái cổ dài. Lớp lông trước ngực dày tạo thành một chiếc áo giáp oai nghiêm. Đôi mắt chú nhỏ nhưng rất tinh, cái mỏ thì cứng và nhọn. Chú có một chiếc mào đỏ sặc sỡ như cái mũ của tướng lĩnh. Đôi chân chú nhỏ nhưng rất khỏe. Nhờ đôi chân ấy mà chú chạy rất nhanh và trèo lên đống rơm một cách nhẹ nhàng.

Thức ăn ưa thích của chú là cám, cơm và thân cây chuối. Chú ăn rất khỏe. Chú gà trống là con đầu đàn của đàn gà nên chú có nhiệm vụ dẫn đàn gà ra vào chuồng và bảo vệ đàn gà. Theo sau bước chân oai dũng của chú là gà mái và đàn gà con xinh xắn. mỗi sáng, chú nhảy lên đống rơm to trong sân vườn nhà em. Chú vỗ cánh phành phạch vài cái rồi bắt đầu rướn cổ cất lên tiếng gáy “ò…ó…o”. Tiếng gáy mạnh mẽ vang vọng ra xa. Sau tiếng gáy của chú gà trống, mặt trời thức giấc vươn lên sau dãy núi, mẹ em thức dậy nấu bữa cơm sáng cho cả nhà còn em dậy chuẩn bị đồ đi học.

Loading...

Em rất yêu quý chú gà trống vì nhờ có chú mà hàng ngày em đến lớp rất đúng giờ. Hàng ngày em đều ra vườn nhìn ngắm chú.

Tả con vật mà em yêu thích

Tả con vật mà em yêu thích

Tả con vật mà em yêu thích – Tả chú gà gon

Trong tất cả các con vật, em thích nhất là chú gà con. Cô gà mái hoa nhà em mới đẻ được một quả trứng, sau một thời gian ấp trứng thì chú gà con ra đời. Chú gà con rất dễ thương.

Chú có bộ lông vàng óng. Người chú nhỏ xinh và tròn như cục bông. Đôi cánh chú ngắn cũn cỡn như chiếc khuy áo. Mắt chú đen láy hay nhìn láo liên. Cái mỏ chú nhỏ xíu, chỉ hơi cưng cứng và kêu ra tiếng kêu nhỏ dễ thương “chíp chíp”. Cái đuôi chú nhỏ nhỏ tròn tròn cũng có màu vàng óng. Đôi chân chú nhỏ xíu màu hồng. Mỗi khi chú bước đi, thân hình chú đung đưa và chiếc đuôi ngắn hếch lên bên này sang bên khác, dễ thương lắm. Chú gà con xinh như cục bông làm ai cũng muốn ôm vào lòng.

Vì chú gà con còn nhỏ nên chú chỉ quanh quẩn bên gà mái mẹ. Màu lông vàng của chú lẫn vào đống rơm và đống rơm là nơi đùa nghịch của chú. Lúc thì chú cắn cọng rơm, lúc thì chú lăn tròn trong đệm rơm mềm mại. Khi nghe tiếng chú gọi chíp chíp thì mẹ gà mái sẽ đến bên chú. Lúc ấy chú gà con tha hồ nằm trong lòng mẹ, rúc vào đôi cánh của mẹ gà mái và đùa nghịch với người mẹ của mình. Khi em vào thăm chú, ban đầu chú sợ người nên trốn sau lưng gà mẹ. Dần dần chú gà con đã quen em, em hay để cám trong tay cho chú ăn. Có lúc chú còn chạy quanh chân em nữa.

Em rất yêu quý chú gà con vì chú rất xinh và dễ thương. Chú gà con đang lớn lên từng ngày. Em mong rằng khi chú lớn lên chú sẽ trở thành một anh chàng gà trống dũng mãnh.

Thảo Trân