Văn mẫu lớp 9

Tả con trâu lớp 9

Đề bài: Tả con trâu lớp 9

Bài làm

Kì nghỉ hè vừa rồi em được bố mẹ cho về quê ngoại chơi lần đầu tiên. Trong suốt thời gian ấy em đã được trải nghiệm nhiều điều thú vị mà em chỉ xem qua sách báo mà chưa từng thực hiện thật trước đó và một trong những điều như thế là em đã được quan sát những con trâu ngoài đời thật.

Là lần đầu tiên gặp mặt nhưng do gần bằng tuổi nhau, em vẫn có thể hoà nhập rất nhanh với các anh chị em họ và cả những người bạn trong xóm nhà bà ngoại nữa. Do đó trong những lần chơi đùa ngoài cánh đồng, em được tận mắt ngắm nhìn những chú trâu hoặc đang nghỉ ngơi, hoặc đang cần mẫn làm việc với các bác nông dân.

Những chú trâu mà em nhìn thấy có thân hình rất to lớn, khoẻ mạnh, chị họ em bảo chúng phải khoẻ mạnh như thế thì mới có thể cày bừa, làm việc cho mọi người được. Toàn thân chúng là đen của làn da, trên làn da ấy là những sợi lông cứng cũng màu đen nhưng phải đứng gần thì mới có thể nhìn rõ được.

ta con trau lop 9 - Tả con trâu lớp 9

Tả con trâu lớp 9

Nhìn chung thì những chú trâu ngoài đời không khác nhiều so với những gì mà em được xem qua sách báo, Internet nhưng cảm giác ngắm nhìn tận mắt vẫn có chút khác biệt. Trên đỉnh đầu của những chú trâu là đôi tai hơi nhọn cùng với cặp sừng to, đen và rất chắc chắn. Cặp sừng ấy chính là vũ khí lợi hại để những chú trâu tự bảo vệ mình và dùng để so tài với những chú trâu khác. Lỗ mũi của chúng to và bị luồn dây qua để các bác nông dân có thể dễ dàng khoác cái bừa lên chúng để thực việc công việc cày bừa đất.

>> Xem thêm:  Nghị luận: Chuẩn bị hành trang tri thức để hội nhập kinh tế thế giới

Qua lời kể của chị họ, em được biết rằng những chú trâu ấy rất chăm chỉ. Sáng sớm khi mặt trời chưa lên cao thì những chú trâu ấy đã cùng các bác nông dân ra đồng bởi khi đó là thời điểm mát mẻ, mặt trời mùa hè chưa thể dội những tia nắng nóng bỏng như muốn thiêu cháy vạn vật trên mặt đất. Trong suốt quá trình cày bừa cùng các bác nông dân, những chú trâu chưa khi nào lười biếng mà chăm chỉ thực hiện công việc của mình, khi các bác nông dân thấm mệt giải lao một chút thì chúng mới ngừng mà thôi.

Nhưng những chú trâu ấy cũng chẳng cần phải làm việc quanh năm suốt tháng bởi chỉ khi trước một mùa vụ mới thì các bác nông dân mới cần đến sự giúp đỡ của những chú trâu ấy để cày xới cho tơi đất đai, giúp cho việc trồng trọt được dễ dàng hơn. Còn lại thời gian từ khi gieo mạ cho tới khi thu hoạch thì những chú trâu được nghỉ ngơi, dưỡng sức để chuẩn bị cho thời gian làm việc sắp tới. Nhưng điều ấy không có nghĩa là những chú trâu sẽ trở nên lười biếng sau một thời gian dài được nghỉ ngơi. Tập tính ăn cỏ trong ngày nhưng không tiêu hoá ngay mà ợ lên nhai lại trong đêm khi rảnh rỗi chính là biểu hiện của tính chăm chỉ của những chú trâu ấy.

>> Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu

Những chú trâu ấy đã để lại trong em rất nhiều ấn tượng về một loài vật hiền lành, chăm chỉ, quả đúng như người ta vẫn thường hay nói rằng trâu là người bạn của nhà nông là bởi như vậy.

Anh Vân

Từ khóa từ Google:

  • ta ve con trau lop 9

Post Comment