Tả con khỉ mà em có dịp quan sát

Văn mẫu lớp 5
Tả con khỉ mà em có dịp quan sát
Đánh giá bài viết

Đề bài: Em hãy tả con khỉ mà em có dịp quan sát.

Tả con khỉ – Bài làm 1

Ước mong từ ngày nhỏ của em là được đến thăm sở thú vì em rất thích các loài động vật hoang dã nhưng em mới chỉ được nhìn thấy chúng qua tranh ảnh, ti vi. Có một lần vào hè năm lớp bốn em được bố mẹ đưa đi sở thú tại Hà Nội để chơi. Tại đây em ấn tượng nhất với con khỉ và màn biểu diễn xiếc của nó.

Đầu tiên là một khu nuôi nhốt khỉ trong đó có khoảng bảy tám con và có cả con khỉ lớn lẫn nhỏ. Trong đó em ấn tượng nhất với chú khỉ con. Nó có bộ lông màu nâu nhạt và lông của nó thì không được mượt cho lắm mà xù lên trông khá là thú vị. Đặc biệt là phần lông ở cổ và đầu của nó dài hơn phần lông ở thân và một phần lông màu bạc hơn. Trông chú khỉ con cũng như những con khỉ to khác có rất nhiều điểm tương đồng với con người. Từ khuôn mặt đến cơ thể cũng vậy. Mắt khỉ rất to và gò má của chúng thì thường nhô cao, cái mũi thì hơi hếch lên. Bàn tay và chân của khỉ rất linh hoạt. Em thích nhất là thấy cảnh chúng đuổi nhau chuyền từ cành này sang cành khác. Cánh tay nhanh thoăn thoắt nắm lấy cành để tung mình di chuyển từ nơi này qua nơi khác. Bàn tay của khỉ cũng có năm ngón như tay người và khác ở chỗ lòng bàn tay của nó màu đen và trên mu bàn tay thì có lớp lông vừa dày vừa dài. Chú khỉ mà em chú ý thì rất thân thiện với những người thăm quan và nhất là những bạn nhỏ như em. Khi ấy trên tay em có cầm một chiếc bánh mì và khi em bẻ đưa về phía nó thì nó đã chạy lại và cầm lấy ăn. Việc cho khỉ ăn là một điều rất thú vị.

Mặc dù sau đó em được quan sát rất nhiều loài động vật khác nhưng em vẫn thích nhất những chú khỉ thân thiện. Khi chuẩn bị ra về em còn quay lại và chào tạm biệt chúng nữa.

Tả con khỉ mà em có dịp quan sát

Tả con khỉ

Tả con khỉ – Bài làm 2

Cuối tuần vừa rồi có một đoàn xiếc đã về khu nhà em ở và tổ chức biểu diễn. Tối hôm đó em được bố mẹ cho đi xem, trong tất cả những tiết mục đó thì em thích nhất là màn biểu diễn của hai chú khỉ nhỏ.

Khi hai chú khỉ được người dẫn chương trình cùng người huấn luyện dắt lên sân khấu thì tất cả những bạn nhỏ đều hét lên thích thú. Chính là bởi có rất nhiều bạn giống em chưa bao giờ được trông thấy khỉ ở ngoài đời mà chỉ thấy trên ti vi mà thôi. Hai chú khỉ ấy được mặc quần áo trông giống như mấy đứa trẻ con được bận quần áo tươm tất, thậm chí còn thắt cả nơ nữa.

Ấn tượng của em về hai chú khỉ này đó là bộ lông màu nâu nhạt tuy nó không được mượt giống như lông mèo nhà em nhưng gắn với cơ thể nhỏ và khuôn mặt của chúng thì vẫn trông rất đáng yêu. Khuôn mặt của nó có nhiều điểm tương đồng với con người và điểm khác biệt nhất đó là mặt của chúng đầy lông. Khỉ có đôi mắt rất to và có màu nâu. Phần mũi của nó thì hơi tẹt và cằm với phần hàm trên thì hơi nhô ra. Trên cơ thề của khỉ thì em thấy phần tay và chân của nó là linh hoạt nhất.

Phần biểu diễn của hai chú khỉ này mở màn đó chính là khỉ đạp xe đạp. Hai chiếc xe đạp với một chiếc là có hai bánh như bình thường và một chiếc chỉ có một bánh. Khi thấy hai chú khỉ đạp xe rất linh hoạt trên sân khấu thì ai ai cũng phấn khích và vỗ tay cổ vũ. Đặc biệt hơn cả là phần xiếc khi hai chú khỉ này có thể khéo léo vượt qua chướng ngại vật, thậm chí là cả vòng tròn lửa đang cháy hừng hực. Em cảm thấy hai chú khỉ này thật thông minh và tài năng.

Đó là một đêm biểu diễn xiếc rất thú vị, cũng từ đó em càng trở nên yêu thích loài khỉ. Mẹ đã hứa sẽ cho em đi thăm sở thú nơi có những chú khỉ nếu em đạt được kết quả học tập tốt trong năm nay và em cảm thấy rất háo hức và mong chờ.

Loan Trương