Tả cây xoài trong vườn nhà em

Văn mẫu lớp 5

Đề bài: Em hãy tả cây xoài nhà em.

Tả cây xoài – Bài làm 1

Trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả như: cây mít, cây cam, cây bưởi… Tuy nhiên trong số đó em thích nhất là cây xoài bởi đây đồng thời là loại quả mà em ưa thích nhất.

Đó là một cây xoài tượng được bố em trồng từ mấy năm nay. Cây xoài cao khoảng ba mét và cành lá che rợp một góc trời. Thân cây xoài không lớn mà chỉ bằng bắp chân của bố em và lớp vỏ của nó thì khá sần sùi chứ không bằng phẳng. Gốc cây có một phần rễ nổi lên trên mặt đất còn phần rễ thì cắm sâu xuống lòng đất dể hút các chất dinh dưỡng nuôi cây. Tán lá khá rộng được mọc ra từ những cành khẳng khiu. Lá xoài khá to, dài và khi mới mọc thì có màu xanh non hoặc hơi tim tím còn khi đã già thì lá có màu xanh đậm và cứng cáp hơn khi còn non.

Hoa xoài ra thành hùm và rất nhỏ, nó có màu vàng. Khi kết trái thì mỗi chùm hoa ấy sẽ đậu khoảng ba, bốn quả. Quả xoài khi còn nhỏ có màu xanh và nhỏ. Vì là giống xoài tượng nên quả khi sắp chín thì đã to như cái bát ô tô và có thể nặng từ nửa cân tới một cân trên một quả. Khi xanh thì vỏ xoài có màu xanh và vị rất chua. Còn khi đã to hết cỡ thì màu xanh sẽ chuyển sang vàng bắt đầu quá trình chín. Xoài thường chín vàng từ phần xoài xung quanh cuống quả. Nhìn cây xoài sai trĩu quả trông rất thích mắt.

>> Xem thêm:  Tả cây na

Mỗi lần xoài bắt đầu chín thì nhà em thường hái xuống để giấm chứ không để nó chín hẳn trên cây. Sau khi giấm thì xoài có màu chín vàng và có vị ngọt. Chúng ta có thể thưởng thức xoài trực tiếp hoặc dùng làm sinh tố cho mùa hè.

Chăm sóc vườn cây chính là công việc ưa thích của em. Mỗi khi gốc xoài lên nhiều cỏ thì em lại giúp mẹ làm sạch cỏ, những ngày khô nóng thì tưới nước cho cây.

Loading...

ta cay xoai trong vuon nha em - Tả cây xoài trong vườn nhà em

Tả cây xoài

Tả cây xoài – Bài làm 2

Sinh tố xoài chính là một loại thức uống rất mát và có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là một loại đồ uống ưa thích của gia đình em. Chính vì thế bố em đã trồng mấy cây xoài ở vườn nhà em để có xoài phục vụ cho cả gia đình.

Cây xoài vì trồng chưa được lâu năm nên thân cây còn nhỏ. Thân cây mới chỉ to như cổ chân của bố em và bắt đầu cho quả được hai năm nay. Thân cây khẳng khiu với rất nhiều cành lá. Cây xoài nhà em không vươn cao mà tỏa tán lá xòe ở tầm thấp. Nó chỉ cao khoảng hơn hai mét nhưng lại có cành bao trùm cả một khoảng rộng. Lá xòa to và dài với màu xanh đậm. Lá xoài khi già thì chuyển sang màu vàng và rụng xuống để thay lớp lá mới.

Cây xoài khi có hoa thì hoa xoài được mọc thành từng chùm lớn. Mỗi chùm hoa to như chiếc quạt với rất nhiều hoa. Tuy nhiên đến khi đậu quả thì không phải tất cả chỗ hoa đó đều đậu mà chỉ rất ít. Mỗi chùm chỉ có khoảng bảy, tám quả xoài nhỏ. Thêm vào đó thì nhiều khi những quả xoài nhỏ đã đậu quả đó không giữ được đến lúc trưởng thành mà có thể bị rụng bớt. Xoài khi còn nhỏ thì có màu xanh đến khi lớn lên ở một mức độ nhất định thì nó sẽ bắt đầu chín và chuyển sang màu vàng. Tùy loại xoài sẽ có những kích cơ khác nhau. Xoài thái thì qủa thon dài, xoài tượng thì quả rất to. Mấy cây xoài nhà em là loại xoài mà quả chi to bằng chiếc bát ăn cơm nhưng khi chín thì ăn rất ngọt. Khi xoài mới chỉ hơi vàng thì mẹ em đã hái xuống để đem giấm chứ không để xoài chín cây.

Hai chị em nhà em đều thích cây xoài và nhiều lúc còn ngồi dưới gốc xoài để chơi đồ hàng, hóng mát. Đó còn là nơi em có nhiều kỉ niệm gắn với tuổi thơ của em mà sau này em cũng không thể quên được.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...