Văn mẫu lớp 5

Tả cây vú sữa mà em từng trông thấy

Đề bài: Em hãy tả cây vú sữa mà em từng trông thấy.

Tả cây vú sữa – Bài làm 1

Trước sân nhà em có một cây vú sữa được ông nội em trồng từ trước khi em được sinh ra. Chính vì nó gắn bó với nhà em lâu nay nên dù nhà em có xây nhà mới và làm sân nhưng bố vẫn quyết định giữ lại nó.

Cây vú sữa đã trồng được lâu năm nên thân cây lớn, một vòng tay của em mới có thể ôm hết nó được. Vỏ cây sần sùi và có màu xám. Một phần rễ của cây thì cắm sâu xuống lòng đấy còn một phần rễ thì có phần mặt trên thì trồi ở trên mặt đất ma ta có thể dễ dàng nhìn thấy. Những cành cây to, nhỏ khác nhau nhưng chung ở dáng vẻ khẳng khiu mọc đan xen nhau, tỏa bóng mát cho cả góc sân nhà em.

Từ những chiếc cành nhỏ mọc ra những chiếc lá vú sữa có màu xanh tươi mát. Mặt trên của lá thì nhẵn bóng và có màu xanh còn mặt dưới thì không được nhẵn nhụi mà hơi nhám và có màu đỏ gạch. Đến mùa hoa vú sữa thì từ những kẽ lá mọc nên những chùm hoa nhỏ và sau khi được thụ phấn thì những cánh hoa rụng xuống lộ ra những trái vú sữa non vừa được kết trái. Quả vú sữa có hình tròn và khi còn non thì nó có màu xanh. Cho đến khi chín thì từ màu xanh sẽ chuyển sang màu tím hay màu mận chín. Lớp bên ngoài của quả thì căng tròn, bóng mịn. Chính vì nó không quá cao, có những cành còn mọc ngang tầm với của mọi người nên rất dễ hái quả.

>> Xem thêm:  Em hãy tả một chú lợn hay ăn chóng lớn.

Gia đình em rất thích cây vú sữa. Không chỉ bởi nó là loại quả đem lại nhiều lợi ích mà nó còn là kỷ vật sống mà ông em để lại trước khi mất, là người bạn thân thiết với gia đình em.

ta cay vu sua ma em tung trong thay - Tả cây vú sữa mà em từng trông thấy

Tả cây vú sữa

Tả cây vú sữa – Bài làm 2

Trong một lần đọc truyện có cây vú sữa thì em rất tò mò về loài cây này. Tình cờ một lần về quê ngoại chơi thì em được đi thăm vườn của nhà bác cả ở nhà và em đã được trông thấy cây vú sữa.

Nó có thân to lớn và tán lá thì tỏa rộng. Lớp vỏ cây sần sùi trông giống như thửa ruộng bị nứt nẻ bởi nắng hạn. những cành cây khẳng khiu vươn ra từ thân cây chính. Lá cây vú sữa hơi tròn và có màu xanh. Đúng đợt em về thì đang là mùa vú sữa. Cây vú sữa sai trĩu quả. Những quả vú sữa tròn vo, lớp vỏ căng bóng và có màu xanh. Thi thoảng có những quả chín thì được phân biệt bằng màu sắc đó là màu hơi tim tím.

Vú sữa phải để chín cây thì mới có thể ăn được. Bởi nếu hái non thì khi đó quả sẽ đầy nhựa và không thể ăn được. Cách ăn vũ sữa cũng đặc biệt đó là lăn đều quả sao cho mềm thì mới có thể cắt ra ăn được. Nhìn những quả vú sữa căng tròn, sai trĩu treo trên cây trông thật thích mắt. Bác em nói rằng chăm sóc cây vú sữa cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Chỉ cần cây giữa được độ ẩm nhất định, không bị khô cạn và bón phân lúc cây ra hoa kết trái là đủ cho chúng có thể phát triển tốt được.

>> Xem thêm:  Tả về cây xoài nhà em hay nhất

Trong lần thăm vườn đã em đã được ăn thử quả vú sữa, được cùng bác nhổ cỏ cho những gốc vú sữa. Em cảm thấy đó quả thực là một trải nghiệm thú vị mà em sẽ không bao giờ quên được.

Loan Trương

Post Comment