Tả cây ăn quả mà em biết

Văn mẫu lớp 5
Tả cây ăn quả mà em biết
3.5 (70%) 10 đánh giá

Đề bài: Em hãy tả cây ăn quả mà em biết.

Tả cây mít – Bài làm 1

Trong tất cả những loại cây ăn quả thì em thích nhất đó chính là cây mít. Vườn nhà bà nội em có một cây mít rất to, nó được ông em trồng từ khi em mới sinh ra.

Thân cây mít to bằng chiếc cột nhà và có màu xám. Vỏ của thân cây mít khá sần sùi và phần gần với gốc của nó còn bám rất nhiều rêu khiến cho cây trở nên khó trèo nhất là vào mùa mưa. Lá của nó thì khá to và có màu xanh. Lá mít có hai mặt đối lập nhau. Mặt trên thì bóng mượt, xanh tươi đậm hơn còn mặt sau thì sần sùi và màu nhạt hơn. Khi đến mùa thu thì nhiều lá ngả sang màu vàng và bắt đầu rụng. Bà em trước kia thường quét lá mít rụng để đun bếp bởi lá mít khô cháy rất đượm.

Đến mùa mít thì cây mít bắt đầu ra hoa, kết trái. Trái mít khác với nhiều trái khác bởi nó không mọc ở đầu cành mà quả sẽ mọc rải rác trên thân cây. Từ thân cây sẽ chìa ra một vài khúc và ra hoa tạo thành trái. Trái mít khi còn nhỏ thì có màu xanh nõn chuối với lớp vỏ toàn là gai nhọn. Lúc này vì mít còn non nên gai mít khá mềm. Càng ngày trái mít sẽ càng lớn có quả to bằng cả chiếc rổ và màu của quả mít cũng chuyển sang hơi vàng, nâu. Khi trái mít lớn lên và chuẩn bị đến lúc chín thì những chiếc gai mít cũng to hơn, nhọn hơn và cứng hơn rất nhiều. Mỗi khi ra vườn ngửi thấy mùi thơm có nghĩa là có quả mít sắp chín. Khi đó bà sẽ bứt vào đợi chín để bổ. Vì cây mít nhà bà em cho quả rất ngon và sai quả nên có rất nhiều người đặt mua mít của bà.

Em rất thích ăn mít, những quả mít khi bổ ra với rất nhiều múi mít màu vàng căng mọng nước. Đó là một thứ quả hấp dẫn với rất nhiều người chứ không phải riêng em.

Tả cây ăn quả mà em biết

Tả cây ăn quả

Tả cây vải- Bài làm 2

Em đã từng trông thấy rất nhiều loại cây ăn quả nhưng trong số đó em đặc biệt ấn tượng với cây vải. Một loại cây thường cho quả vào mùa hè và trở thành loại quả ưa thích của nhiều người.

Cây vải là một trong số những cây được nhà em trồng ở vườn. Nó không cao nhưng có tán lá rộng lan tỏa xung quanh thân cây. Thân của cây vải không lớn, nom khẳng khiu với nhiều cành nhỏ. Tuy vậy nó lại rất chắc chắn và em còn có thể trèo lên cây mà không lo cây bị gãy. Thân cây có màu nâu xám với lớp vỏ cây sần sùi. Lá của cây vài thì có màu xanh và hơi thon dài, gần giống với lá của cây nhãn. Mùa thu đến nó cũng giống như nhiều loài thực vật khác đó là lá cây ngả sang màu vàng và rụng xuống.

Vải thường cho quả vào mùa hè. Mùa xuân cây vải bắt đầu ra những chồi lộc non và cuối của chồi thường là những chùm hoa. Hoa vải có màu vàng nhạt và nở thành từng chùm với nhiều cành nhỏ. Sau khi hoa nở thì những chú ong chăm chỉ đi lấy mật vô tình đã giúp hoa nhãn thụ phấn bắt đầu kết thành trái non. Trái vải non có màu xanh nõn chuối và hình gần tròn. Càng ngày nó càng lớn và khi sắp chín thì có kích thước bằng chiếc chén uống nước. Khi ấy quả vải cũng từ màu xanh chuyển sang màu vàng cam, màu đỏ. Sau khi hè tới thì vải bắt đầu được thu hoạch. Người ta thu hoạch vải không phải bứt từng quả mà bẻ từng chùm một. Một chùm với khoảng 5 đến 15 quả. Sau khi bẻ thì cây vải đến thời điểm rụng lá ươm mần. Đến mùa xuân thì tại ngay chính những chỗ được bẻ sẽ mọc ra chồi non mới để chuẩn bị cho một mùa vải tiếp theo.

Em đặc biệt thích ăn quả vải. Dưới lớp vỏ sần sùi màu đỏ ấy là lớp cùi trắng ngọt thơm. Có thể ăn vải trực tiếp hoặc để ướp lạnh. Ngoài ra có những năm vải sai thì mẹ em còn phơi phô để đến mùa đông có thể thưởng thức. Có thể nói đây là một loại hoa quả vừa ngon, rẻ lại rất là bổ dưỡng.

Loan Trương