Văn mẫu lớp 4

Tả cây phượng mà em từng trông thấy

Đề bài: Em hãy tả cây phượng mà em từng trông thấy.

Tả cây phượng – Bài làm 1

Cây phượng vĩ chính là loài cây gắn bó với lứa tuổi học trò. Đối với em cũng vậy, cây phượng giống như một người bạn đồng hành cùng em với những năm tháng đi học.

Cây phượng được trồng ở ngay cửa lớp em học. Thân cây to và phải dùng cả hai tay thì em mới có thể ôm hết nó được. Lớp vỏ cây không bằng phẳng, nhẵn nhụi mà sần sùi, thô giáp. Cây phượng có cành lá sum suê với nhiều cành to, cành nhỏ đan xen nhau đều cùng vươn lên cao để đón ánh nắng mặt trời. Từ những cành đó lại mọc ra những chùm lá phượng.

Lá phượng rất đặc biệt nó không mọc riêng lẻ như những loại lá khác mà mọc thành từng chùm, từng cành lá. Lá phượng nhỏ li ti mang theo sắc xanh dịu mát. Những tia nắng mai chiếu vào từng tán lá xuyên qua tạo thành những đốm sáng trên mặt đất. Mỗi khi mùa hè tới thì trên cành phượng lại xuất hiện những chú ve kêu râm ran đón chào. Đó cũng là lúc những chùm hoa phượng  bắt đâu nở. Hoa phượng nở thành từng chùm mang theo sắc đỏ thẫm. Hoa phượng trông giống như những cánh bướm với sự pha trộn của những cánh hoa màu đỏ, rồi cánh hoa có màu đỏ chấm trắng. Những chiếc nhị hoa chìa ra trông giống với hai chiếc râu của con bươm bướm vậy.

>> Xem thêm:  Đề ôn tập kiểm tra cuối tuần Tiếng Việt lớp 4 – Tuần 30

Hoa phượng nở đỏ, tiếng ve kêu báo hiệu màu hè đã đến và đồng thời cũng là lúc mà học sinh chuẩn bị tới kỳ thi cuối học kỳ. Đây cũng là lúc mà những cô cậu học trò cuối cấp bồi hồi, xúc động khi sắp phải rời xa thầy cô, xa mái trường.

ta cay phuong ma em tung trong thay - Tả cây phượng mà em từng trông thấy

Tả cây phượng

Tả cây phượng – Bài làm 2

Trước hiên nhà em có một cây phượng được bố em trồng từ khi còn nhỏ. Đây cũng là cây mà em yêu thích nhất.

cây phượng được trồng khá lâu năm nên trông nó rất to lớn. Thân cây to hơn cả vòng tay của em. Thân cây khá sần sùi và chia thành hai cành lớn xuất phát thành. Cây phượng còn chia thành nhiều cành nhỏ với nhiều cành lá sum suê. Những cành phượng tỏa bóng mát khiến cho khoảng sân và hiên nhà em luôn luôn được mát mẻ. Những cành khẳng khiu với màu xám. Lá phượng không to bản mà nhỏ li ti được xếp thành từng cành một. Chính vì nhỏ nên để che được nhiều ánh nắng thì cây phượng có nhiều tán lá đan xen vào nhau. Những chiếc lá có màu xanh và khi sắp rụng thì chuyển sang màu vàng, đó cũng là lúc khi tiết trời vào cuối thu.

Điều em thích nhất ở cây phượng chính là hoa phượng. từ những chùm phượng khi còn đương nụ xanh cho đến khi chớm nở những cánh hoa phượng đỏ đầu tiên. Phượng chính là mọt trong những dấu hiệu báo hiệu mùa hè đã đến. Mùa hè với những cô cậu học trò có ý nghĩa rất quan trọng. Hoa phượng nở còn báo hiệu tới mùa thi cử và khi đó chúng em lại gấp rút cho việc ôn tập. Mùa hè cũng là lúc sắp tới ngày chia tay thầy cô, chia tay mái trường để đến với kỳ nghỉ hè.

>> Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần Toán lớp 4 – Tuần 28

Đối với em cây phượng ở hiên nhà còn gắn với cả tuổi thơ đầy thơ dại. Những trưa hè tiếng ve kêu râm ran, những đêm hè nóng nực ngồi bên hiên nhà, ngay dưới gốc phượng để hóng mát, để nghe bà kể chuyện. Đó là những khoảng thời gian trở thành kỷ niệm không bao giờ quên được.

Loan Trương

Post Comment