Văn mẫu lớp 4

Tả cây chuối mà em từng thấy

Đề bài: Em hãy tả cây chuối mà em từng thấy.

Tả cây chuối – Bài làm 1

Trong dịp giáp tết vừa rồi em được về quê ngoại nhân dịp cuối tuần. Tại đó em được cùng ông bà và hai bác đi thu hoạch chuối để bán Tết.

Đó là một vườn chuối rất rộng và có rất nhiều buồng chuối đã đến lúc thu hoạch. Nhìn vườn chuối rộng lớn bạt ngàn chuối khiến em cảm thấy rất thích thú. Tất cả đều là giống chuối tây với những cây chuối vươn rất cao. Chuối không mọc riêng từng cây mà mọc chụm thành từng khóm. Mỗi khóm chuối có khoảng 3, 4 cây chuối ở lứa tuổi khác nhau. Có cây chuối trưởng thành, cùng có những cây chuối non.

Thân những cây chuối trưởng thành có thể to gấp hai lần bắp chân của người lớn. Thân cây được tạo thành bởi nhiều lớp khác nhau. Chuối có thân rất đặc biệt đó là mặc dù kích thước lớn nhưng nó lại không phải loại thân gỗ cứng cáp mà là thân mềm. Chẳng thế mà người ta còn thường dùng nó làm thức ăn cho gia cầm. Lá chuối thì rất to, mỗi lá phải to như cánh cửa sổ và mọc hướng lên trên. Lá khi còn non thì xanh nhạt còn khi già hơn thì có màu đậm hơn cho đến khi nó chuyển vàng và khô lại. Lá chuối có phần sống lá nổi hẳn lên ở chính giữa, chia đều lá thành hai nửa. Ông bà em còn thường lấy lá chuối khô đem về để gói bánh phục vụ những ngày tết. Thế mới có thể thấy không chỉ quả chuối mà nhiều phần khác của cây chuối đều có thể tận dụng để làm nhiều việc khác nhau.

>> Xem thêm:  Tả đàn gà con đang kiếm mồi

Chuối khi trưởng thành thì bắt đầu ra hoa. Chuối kết trái mọc thành buồng chuối. Mỗi cây chỉ có duy nhất một buồng và mỗi buồng sẽ có các nải chuối xếp vòng tròn xung quanh thân chính của buồng chuối. Mỗi nải thì có khoảng 15 đến 25 quả. Khi chuối còn non thì có màu xanh và nhỏ như ngón tay. Lúc chuối to hết cỡ và chuẩn bị chín thì to gần như cổ tay của người trưởng thành. Người ta ít khi để chuối chín cây mà thường chặt sớm để đem giấm.

Chuối là loại cây có rất nhiều công dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Em cảm thấy việc trồng chuối và thu hoạch chuối rất thú vị và giống như một cuộc trải nghiệm hiếm có.

ta cay chuoi ma em tung thay - Tả cây chuối mà em từng thấy

Tả cây chuối

Tả cây chuối – Bài làm 2

Chuối là một loại cây được trồng ở rất nhiều nơi. Chính bởi đây là một loại cây trồng dễ dàng thích nghi với các điều kiện tự nhiên và được nhiều người ưa thích.

Không chỉ có vậy mà ở cây chuối người ta còn có thể tận dụng nó để làm nhiều việc khác, nó có rất nhiều những lợi ích cũng như công dụng khác nhau. Chẳng hạn như thân cây chuối, thân cây không cứng như các loài cây thân gỗ mà thân của nó thì rất mềm mại và nhiều nước. Nhà em thường dùng nó để làm thức ăn cho gà, đây là một loại thức ăn ưa thích của chúng khi mà trộn với cám. Những cây chuối non thì người ta còn dùng để ăn kèm với các loại rau sống.

>> Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối kì II – Đề 18 – Tiếng Việt 4

Cây chuối có lá rất to, chia thành hai nửa cân bằng nhau và cách biệt bởi sống lá nổi lên. Lá chuối có màu xanh và càng mọc ra lâu thì màu xanh càng đậm sau đó chuyển sang màu vàng và cụp xuống. Người ta có thể lấy lá chuối tươi hoặc lá chuối khô để gói bánh. Nhất là vào những ngày Tết thì càng cần nhiều. Cây chuối chỉ ra hoa một lần duy nhất trong đời và sau khi quả được thu hoạch thì cũng đồng thời là lúc mà người ta sẽ chặt cây đó đi để cho cây khác cùng khóm có thể phát triển. Quả chuối khi còn nhỏ sẽ có màu xanh và khi chín thì có màu vàng.

Chuối không có vị ngọt khát mà nó thơm ngọt, dịu ngọt. Bên cạnh đó nó còn là một loại quả có lợi cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Tả một cây cho bóng mát ở trường hay ở cạnh nhà em

Post Comment