Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Bài làm:

Trên đời này có rất nhiều thứ tình cảm đáng để người ta trân trọng. Tình cảm anh em, tình cảm bạn bè, tình yêu đôi lứa….đều là những thứ cảm xúc làm cho cuộc sống trở nên thăng hoa và gắn kết tình người. Tuy nhiên, bên cạnh những thứ tình cảm đáng quý ấy, có một thứ tình cảm thiêng liêng và đẹp đẽ mà người ta vẫn thường so sánh với ánh sáng của mặt trời. Đó chính là tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả.

Tình mẫu tử được nuôi dưỡng bằng thứ tình yêu đẹp đẽ từ bố và mẹ, trái ngọt của tình yêu ấy tạo nên một gia đình mà sau này, sự xuất hiện của con chính là minh chứng cho mối tình đẹp đẽ ấy. Tình mẫu tử không bắt đầu từ lúc con nhìn thấy thứ ánh sáng của mẹ thiên nhiên mang đến, mà đã âm ỉ cháy khi con còn nằm trong bụng mẹ chín tháng mười ngày. Mẹ đau con cũng đau, mẹ cười con cũng cười, và con hạnh phúc khi mẹ hạnh phúc. Đó là thứ gắn kết vô hình đầu tiên khi mẹ con mình còn chưa được nhìn mặt nhau, khi con còn là một bào thai chưa thành hình dạng. Mẹ nâng niu và yêu thương con bắt đầu từ khi ấy. Đến khi con chào đời, con cất tiếng khóc chào thế giới, dòng sữa ngọt ngào từ mẹ lan tỏa trong người con là thứ giúp con chống chọi lại với thế giới bên ngoài. Ánh mắt hiền từ của mẹ, nụ cười của mẹ khi lần đầu nhìn thấy con, cho dù con không thể nhớ nổi nhưng chỉ cần hình dung thôi cũng đủ xúc động khôn nguôi.

>> Xem thêm:  Phân tích khổ thơ 3 trong bài mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải

Rồi con cứ thế lớn dần, lớn dần, cho đến một ngày con phải tự đối mặt với thế giới ngoài kia, rời xa vòng tay chở che của mẹ. Nhưng con chưa bao giờ cảm thấy cô đơn trên con đường mình đi, bởi lúc nào ngoảnh mặt lại, con cũng sẽ thấy mẹ, nhân từ đứng đó. Mẹ sẽ không thể mỗi ngày cùng con đến trường, không thể che nắng che mưa cho con mỗi lần thời tiết thay đổi, nhưng mẹ đã dạy con làm thế nào để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống này. Mẹ không thể dắt con qua những chặng đường giông tố trước mặt, nhưng mẹ luôn bên con sau mỗi lần con vấp ngã, vực con dậy sau những lầm lỡ tuổi con còn ngây ngô. Mỗi lần khó khăn, mỗi lần gục ngã, con đều nhớ tới mẹ, đều muốn được trở về mái ấm bình yên trong nhà, dang rộng vòng tay ôm lấy mẹ, hít hà hương thơm chỉ thuộc về mẹ của con.

Tình mẫu tử trong cuộc sống thiêng liêng và ấp áp biết mấy khi chỉ cần nhìn gương mặt của con gái mẹ, mẹ có thể thấu hiểu được tâm tư của con, có thể biết con đang vui hay buồn, con đang gặp phải những vấn đề nào. Mẹ sẽ cùng ngồi lại, chia sẻ cùng con, kể cho con nghe những câu chuyện đã qua, về một thời tuổi trẻ của mẹ, về những tấm gương mẹ đã từng chứng kiến, cho con thêm động lực và vững tin đi tiếp trên con đường mình đã chọn.

>> Xem thêm:  Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Người

Loading...

suy nghi ve tinh mau tu trong cuoc song - Suy nghĩ về tình mẫu tử trong cuộc sống

Suy nghĩ về tình mẫu tử

Con biết, nhiều lần con đã làm cho mẹ phải rơi nước mắt, làm cho mẹ phải lo nghĩ nhiều, bởi khoảng cách thế hệ là rất lớn, bởi xã hội có nhiều đổi thay mà mẹ thì chưa thể thay đổi kịp. Nhưng trên hết, mẹ lúc nào cũng dạy dỗ con trên sự thấu hiểu, trên sự cảm thông và chia sẻ. Mẹ không chỉ mang ơn sinh thành, dưỡng dục và nuôi lớn con nên người, mà có những lúc, mẹ còn đóng vai trò là một người bạn, cùng con trải qua những câu chuyện vui buồn thời học sinh đầy biến động. 

Chúng ta thường chỉ biết hưởng thụ sự may mắn khi có mẹ ở bên, thưởng chỉ nhớ đến mẹ khi mà ngoài kia những khó khăn chờ đợi ta vượt qua, mà ít khi nghĩ rằng mẹ cũng cần được nghỉ ngơi, cần được con cái quan tâm và hỏi han. Chúng ta ốm đau sẽ có mẹ chăm lo từng chút một, vậy có mấy ai biết những trận ốm mà mẹ đã phải nén lại để tiếp tục công việc. Mẹ luôn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con, kể cả khi con đã cảm thấy mình khôn lớn. Vậy mà trên đời này vẫn tồn tại những người bỏ bê không chăm lo cho mẹ khi mẹ tuổi cao sức yếu, để mẹ một thân một mình cô quạnh neo đơn, gồng tấm thân gầy mưu sinh ngoài sương gió. Đã có rất nhiều vụ việc thương tâm khi con cái bỏ cha mẹ khoong chăm nuôi khi mẹ đã không còn sức lao động, anh em một nhà không ai chịu trách nhiệm lo cho cha mẹ mình. Những hành động đi ngược lại với đạo lí ấy đáng bị lên án, đáng phải bài trừ.

Tình mẹ bao la như biển rộng. “ Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”. Đó chính là chính lời văn chất chứa biết bao chiêm nghiệm, bao triết lí nhân sinh của cuộc sống này. Tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả đến vậy, cho nên, mỗi người con, không nên chỉ biết đòi hỏi mẹ mình phải làm gì cho mình, mà hãy dành những hành động, những lời nói hay gửi đến mẹ, như một món quà nhỏ dành cho những người mẹ của chúng ta, những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và cho ta một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Hà Vũ Hường

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...