Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm.

Bài làm

Lòng dũng cảm là một đức tính cần thiết và đáng quý của con người. Để có thể làm được việc lớn, để đối mặt với những khó khăn thử thách thì dũng cảm là điều cần thiết của mỗi người.

Vậy dũng cảm là gì? Dũng cảm chính là không sợ nguy hiểm, khó khăn. Là dám làm, dám chịu. Những người có lòng dũng cảm thường không run sợ, hèn nhát, không chịu quỳ gối trước cường quyền mà dám đứng lên đấu tranh để bảo vệ công lí. Có thể nói dũng cảm là phẩm chất tốt đẹp của con người trong mọi thời đại và được chúng minh ở trong cả lịch sử của dân tộc lẫn cuộc sống hiện tại.

Trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, đứng trước kẻ thù mạnh hơn ta cả về tiềm lực kinh tế lẫn quân sự nhưng điều đó không làm cho nhân dân ta run sợ. Chính tinh thần yêu nước đã trở thành cơ sở đẩy sản sinh nên lòng dũng cảm. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ có biết bao vị anh hùng đã xả thân mình vì cách mạng. Những anh hùng ấy lưu danh sử sách và được bao thế hệ sau này biết đến như: Phan Đình Giót, Lê Văn Tám… Các anh chính là tấm gương sáng về lòng dũng cảm với những hành động mà biết bao thế hệ phải kính phục như: lấy thân mình lấp lỗ châu mai, dùng chính cơ thể của mình là giá súng cho đồng đội, hay ôm bom ba càng lao vào xe tăng để hạ sinh lực địch… Trước khi thực hiện những hành động đó họ đã biết trước kết cục là sẽ hi sinh nhưng vẫn không chùn bước thậm chí còn kiên quyết thực hiện. Không chỉ có vậy, còn rất nhiều những nam nữ xung phong, tham gia vào cách mạng, tham gia vào kháng chiến để giành độc lập cho dân tộc. Có nhiều người hi sinh một cách thầm lặng cho Tổ quốc.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Suy nghĩ của em về lòng dũng cảm

Loading...

Dũng cảm còn là sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, dũng cảm trong chính sự lựa chọn con đường đi cho riêng mình. Như chúng ta đã biết, đứng trước tình thế nguy nan của nước nhà, trước sự thất bại của con đường cứu nước của những bậc tiền bối nhưng người thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành đã đi tìm đường cứu nước bằng đôi bàn tay trắng. Ai có thể có lòng dũng cảm dứt khoát ra đi tìm đường cứu nước trong khi không có gì trong tay và bắt đầu từ công việc phụ bếp trên tàu để sang Pháp? Ấy vậy nhưng Bác Hồ đã làm được và trở thành người lãnh đạo kháng chiến, trở thành một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Chúng ta lầm tưởng chỉ có chiến tranh mới sản sinh ra anh hùng, nhưng không phải vậy. Ngay ở thời bình cũng không thiếu những anh hùng, những tấm gương sáng về lòng dũng cảm. Những vị anh hùng ngoài đời thực khi họ gặp bất công và gian ác sẽ đứng lên bảo vệ kẻ yếu. Những việc làm như bắt cướp, hỗ trợ công an làm nhiệm vụ hay thế người khác bị bắt nạt thì bênh vực… Nhất là ngày nay khi càng phát triển thì đi đôi với nó là nhiều tệ nạn xã hội diễn ra. Những hành vi vi phạm pháp luật và sự thờ ơ của nhiều người trước những tiêu cực của cuộc sống ngày càng tăng. Nhiều người có khuynh hướng sợ sệt, lo lắng và trở nên ích kỉ chỉ biết giữ lấy cho mình nên những người xấu càng hoành hành và thực hiện tội ác của mình. Ngay cả trong bộ máy nhà nước cũng có rất nhiều tiêu cực và những sai phạm nhưng ít người dám dũng cảm chỉ ra, tố cáo những hành vi sai trái ấy. Dũng cảm không chỉ ở những người trưởng thành mà còn ở ngay trong lứa tuổi học sinh. Lòng dũng cảm có thể là sự cố gắng vươn lên trong học tập, đấu tranh và lên án những tiêu cực trong học tập. Đặt ra mục tiêu cho riêng mình để cố gắng thực hiện.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Sinh

Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng giữa dũng cảm vơi hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Có không ít người hành động như vậy, bất chấp công lí, đúng sai mà đưa ra việc làm mù quáng gây ảnh hưởng không chỉ tới mọi người mà còn với chính bản thân mình. Vì thế chúng ta cần phải phân biệt được phải trái để thực hiện và cần rèn luyện lòng dũng cảm, nâng cao trách nhiệm của bản thân mình.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...