Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Văn mẫu lớp 10
Đánh giá bài viết

Đề bài: Suy nghĩ của em về tinh thần tự học.

Bài làm

Học tập là nhiệm vụ hàng đầu của giới trẻ và nó còn là cả một quá trình kéo dài cả đời người chứ không dừng lại ở thời học sinh. Chính vì thế Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Ngày nay khi nền kinh tế tri thức đang được coi trọng nên đòi hỏi mỗi người cần phải có vốn tri thức, hiểu biết nhất định để theo kịp sự phát triển của xã hội. Để trau dồi tri thức cho bản thân thì có rất nhiều cách khác nhau nhưng tinh thần tự học là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình tiếp thu tri thức ấy.

Như chúng ta đã biết thì học là quá trình tiếp thu những tri thức, những kĩ năng để phục vụ cho công việc, cho cuộc sống. Có rất nhiều hình thức để tiếp thu tri thức như: học ở trường lớp, học ở thầy cô, bạn bè và những người xung quanh. Tuy nhiên tinh thần tự học là rất quan trọng và dù học từ ai, từ chỗ nào thì việc ý thức tự giác, tự hỏi hỏi, tìm tòi sẽ giúp ta nắm chắc được kiến thức hơn. Có thể kết luận rằng tự học chính là sự chủ động, tích cực, tự mình tìm hiểu để lĩnh hội, tiếp thu các tri thức, các kĩ năng cho mình. Tự học tức là không phải học do ép buộc hay không cần sự hướng dẫn, giám sát của người khác.

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Suy nghĩ của em về tinh thần tự học

Khi xã hội ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì đi đôi với nó cũng là sự tăng thêm về những tri thức của nhân loại và mở rộng hướng tiếp cận với tri thức. Nếu như trước ta  có thể lĩnh hội tri thức thông qua ti vi, sách, báo thì ngày nay chúng ta có một phương tiện thuận lợi hơn đó chính là mạng internet. Mạng internet giống như một bách hóa toàn thư chứa đụng vô vàn những tri thức của nhân loại. Tùy theo lứa tuổi mà chúng ta có thể chọn lựa cách thức học khác nhau. Chúng ta có thể tự học thông qua những video, tranh ảnh, sách trực tuyến…

Loading...

Tự học có vai trò rất to lớn trong công cuộc học tập, tiếp thu tri thức. Nó giúp ta lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và tạo nên sự hứng thú. Chính vì do ta có hứng thú và tự ta học nên sẽ không bị gò bó, những kiến thức ta tự học được sẽ nhớ lâu hơn. Từ những kiến thức đó ta có thể áp dụng vào trong cuộc sống. Người có tinh thần tự học cao sẽ trở nên năng động, sáng tạo hơn, không ỷ lại hay bị phụ thuộc vào người khác. Bởi có rất nhiều học sinh thụ động, chỉ học khi bị nhắc nhở và chỉ học theo những gì thầy cô nói không chịu tìm tòi, học ngoài sách vở hay bài giảng. Đó là những con người thụ động và chắc chắn những tri thức họ thu được sẽ bị bó hẹp và không thể nào rộng mở, đa dạng như những người có tinh thần tự học. Có thể nói vì những người tự học năng động và nắm nhiều kiến thức, kĩ năng nên họ luôn luôn tự tin khi làm bất cứ một việc gì.

Vậy làm thế nào để tự học có hiệu quả? Xã hội càng phát triển, mạng xã hội cũng như mạng internet quá rộng và phổ biến nhưng lại khó có  thể kiểm soát được hết những nội dung được đăng tải khiến cho việc tự học đôi khi lại đem lại những ảnh hưởng xấu nếu chúng ta không biết chọn lọc những cái hay, cái tốt, cái đúng đắn để học. Trước hết để có thể chủ động tự học thì mỗi người cũng cần phải có những kiến thức căn bản ở trường lớp để có thể nhận biết đước đâu là đúng, là sai hay cái nào là hữu ích cho bản thân mình. Để làm được như vậy thì khi chúng ta nghe giảng trên lớp, khi đọc sách hay làm bài tập thì chúng ta cần phải suy nghĩ, ghi chép và sáng tạo để rút ra những gì có ích cho bản thân. Có thể tự mày mò, tìm hiểu nhờ sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy cô. Tự học không chỉ là học qua các phương tiện truyền thông, sách báo mà còn là học ở ngoài xã hội như ông cha ta có câu: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” chính là vì lẽ đó.

Tự học cũng phải dựa trên một mục đích nhất định nào đó, có phương hướng và định hướng rõ ràng. Chẳng hạn như chúng ta cần bổ sung kiến thức về tiếng Anh để có thể giao tiếp với người nước ngoài thì chúng ta phải tự học từ mới, xem những video về hội thoại, về ngữ pháp tiếng Anh. Có như vậy chúng ta mới có động lực để tự học. Tuy nhiên ngày nay tình trạng giới trẻ không thích học, học đối phó và không có hứng thú học trở nên phổ biến. Đây cũng là vấn đề đáng báo động và cần được sự quan tâm và phối hợp thực hiện giữa gia đình và nhà trường để có thể khắc phụ tình trạng trên vào tạo môi trường học tập, tạo sự hứng thú cho học sinh.

Cuối cùng ta có thể khẳng định lại một lần nữa đó là tinh thần tự học là rất quan trọng và cần được mọi người tích cực rèn luyện. Nhờ vậy chúng ta sẽ có những tri thức, kĩ năng để chuẩn bị hành trang khi rời xa mái trường và trở thành người có ích cho xã hội.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • suy nghĩ của em về tinh thần tự học