Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Văn mẫu lớp 9

Đề bài: Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình.

Bài làm

Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm rất cao quý và đáng được tất cả mọi người trân trọng. Trong cuộc sống khi chúng ta gặp khó khăn, vấp ngã thì gia đình chính là chỗ dựa cho chúng ta thêm động lực, niềm tin để đối mặt và vượt qua những khó khăn ấy.

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm giữa các thành viên trong gia đình bao gồm tình phụ tử, tình mẫu tử, tình anh em. Tất cả gắn bó lại với nhau dựa trên các mối quan hệ như hôn nhân, huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng. Không nhất thiết là cứ phải có quan hệ huyết thống thì mới là gia đình. Bởi vì có rất nhiều trường hợp nhận con nuôi và coi đó như con ruột của mình để chăm sóc và dạy dỗ nên người.

Tình cảm của mỗi người trong gia đình dành cho nhau là thiêng liêng và mang ý nghĩa riêng biệt. Chính những thứ tình cảm ấy khiến cho gia đình trở nên gắn bó hơn, bề chặt hơn. Nó không chỉ là giữa những người cùng huyết thống mà còn là giữa những người không cùng huyết thống nhưng lại quan tâm, chăm sóc, chia sẻ và hợp tác với nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mỗi người lại có những cách thể hiện tình cảm của mình. Có người thì thể hiện bằng hành động như giúp đỡ chăm sóc. Chẳng hạn khi con cái bị ốm đau thì luôn ở bên cạnh, lo thuốc thang, đồ ăn thức uống cho con. Nhất là khi con còn bé thì càng phải bên con khi con ốm đau, thậm chí cha mẹ còn phải xin nghỉ để ở bên con. Hay có rất nhiều người không thích bộc lộ rõ sự quan tâm, yêu thương người khác ra bên ngoài. Họ thường thầm lặng săn sóc, lo cho người thân từng chút một. Cũng có nhiều người bày tỏ tình yêu thương với các thành viên trong gia đình thông qua lời nói, là những lời hỏi han, khuyên nhủ, động viên mỗi khi chúng ta ốm đau, khi ta vấp ngã.

Xem thêm:  Nghị luận: Sức mạnh của lời nói

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Loading...

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

Tình cảm gia đình, tình thân có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với con người. Bên ngoài xã hội hiện nay khi công nghệ ngày một phát triển thì mọi người luôn dành sự chú ý và thời gian vào chiếc điện thoại, hiện tượng vô cảm trước những éo le, những mảnh đời bất hạnh ngày càng nhiều. Thêm vào đó khi ta đi học hay trong môi trường làm việc thì có rất nhiều người luôn chỉ biết sống cho riêng mình, ích kỷ khi không cần biết người khác thế nào. Chính vì thế gia đình luôn là nơi bình yên cho ta tìm về, là chỗ dựa cho ta khi cảm thấy mệt mỏi. Trở về với gia đình giống như tìm được hơi ấm giữa ngày đông giá rét. Điều đó càng khiến ta trở nên yêu thêm gia đình của chính mình.

Khi ta càng lớn lên thì ta sẽ có nhiều mối quan hệ hơn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên thì gia đình, tình cảm gia đình vẫn là hàng đầu. Trong cuộc sống để đạt tới cái đích nào đó luôn sẽ gặp phải những khó khăn thử thách. Sẽ có người nản chí nhưng nhờ có người thân bên cạnh động viên và sẵn sàng tương trợ khiến chúng ta có thêm động lực để vượt qua. Rồi khi ta vấp ngã, thậm chí là bị người khác mắng chửi nhưng vòng tay của gia đình luôn giang rộng đón chờ ta. Luôn sẵn sàng an ủi, động viên để ta có thể đứng dậy sau khi vấp ngã.

Xem thêm:  Tại sao tuổi trẻ cần phải chuẩn bị hành trang để bước vào thế kỉ mới?

Mỗi chúng ta cần phải ý thức được vai trò quan trọng của tình cảm gia đình. Để từ đó ta có thể có những hành động, cử chỉ đúng mực tránh làm tổn thương tới những người quan tâm, yêu quý ta. Cần phải biết giữ gìn và trân trọng tình cảm gia đình tốt đẹp mà ta đang có và đồng thời nhận thức được việc “cho đi và nhận lại”. Để chúng ta có được tình yêu thương từ gia đình thì đồng thời ta cũng phải quan tâm, lo lắng và chăm sóc những thành viên khác trong gia đình, đối xử với nhau bằng tấm lòng chân thành nhất.

Tình cảm gia đình là cao quý và đáng được trân trọng. Đối với em cũng vậy, sau này cho dù lớn lên và đi đâu xa thì gia đình mãi là nơi em nhớ tới và dõi theo.

Loan Trương

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam