Văn mẫu lớp 9

Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Cuộc sống có rất nhiều những khó khăn, thử thách và nó sẽ thật cô độc nếu chúng ta phải vượt qua nó một mình. Những lúc như vậy nếu chúng ta có những người bạn ở bên thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn, chúng ta sẽ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Chính vì thế tình bạn là thứ tình cảm cần thiết đối với mỗi người.

Vậy tình bạn là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến như vậy? Bài viết này sẽ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc ấy. Trước hết thì tình bạn chính là tình cảm giữa con người với con người. Những người là bạn của nhau sẽ dành cho nhau sự quan tâm, chăm sóc, sự sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Có những người định nghĩa đơn giản về tình bạn đó là người mà ta cùng chơi, cùng học cùng sẻ chia. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì một người bạn thực thụ, một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, từ tấm lòng của mỗi người.

suy nghi cua em ve tinh ban trong cuoc song - Suy nghĩ của em về tình bạn trong cuộc sống

Suy nghĩ của em về tình bạn

Người bạn tốt là người chơi cùng ta, cùng ta học tập để tiến bộ, không bao dung cho sai lầm của ta. Mỗi khi ta làm điều gì sai trái thì người bạn tốt sẽ là người chỉ ra lỗi sai của ta để cho ta có thể nhận biết để sửa chữa. Tuổi học trò là thời gian chúng ta có những tình bạn chân thành và trong sáng nhất. Những người bạn cùng ta lớn lên, cùng ta chinh phục những đỉnh cao của tri thức nhân loại. Đó quả thực là một điều tuyệt vời bởi nhờ những người bạn mà ta trở nên hứng thú với giờ học, mỗi ngày đến trường là một ngày vui và đong đầy những kỉ niệm mà sau này ta nhớ lại sẽ cảm thấy tuổi trẻ thật ý nghĩa. Tình bạn có đôi khi chỉ đơn giản là cả hai cùng vùi đầu vào suy nghĩ cách giải một bài toán khó để rồi khi tìm ra được đáp án cả hai cùng nhau hô to lên thật vui vẻ.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật bé Thu trong “Chiếc lược ngà”

Tuy nhiên trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp được người bạn tốt. Có nhiều người chơi với nhau chỉ vì mục đích cá nhân nào đó liên quan tới lợi ích. Họ sẵn sàng ở bên ta khi ta thành công nhưng lại quay lưng khi ta vấp ngã. Thêm vào đó thì có không ít những người bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội, còn tuổi ăn tuổi học nhưng lại bỏ bê việc học hành… Những người như vậy nếu chúng ta chơi chung thì dễ chịu những ảnh hưởng xấu từ họ. Chình vì thế mới có câu “Chọn bạn mà chơi”. Chính việc nhận thức được tốt xấu và chọn được người bạn chân thành với mình sẽ khiến chúng ta có nhiều niềm vui trong cuộc sống. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu chúng ta chọn sai và đặt niềm tin vào người bạn nào đó mà khi ta vấp ngã họ không những quay lưng với ta mà còn nhân cơ hội đó khiến ta thiệt hại nhiều hơn. Khi ấy quả thực rất đau lòng và ta sẽ bị tổn thương sâu sắc.

Tình bạn có ý nghĩa quan trọng như vậy nên khi chúng ta đã có những người bạn tốt thì hãy biết trân trọng và giữ gìn tình bạn ấy. Mỗi chúng ta khi kết bạn với ai đó thì hãy coi họ là bạn bè và đối xử bằng sự chân thành của chính mình, không vụ lợi. Có như vậy tình bạn mới bền lâu và chúng ta mới có được một tình bạn đẹp. Bên cạnh đó đặt vào thực tế cuộc sống hiện nay khi mà những phương tiện liên lạc, trao đổi với nhau ngày càng nhiều và hiện đại. Chúng ta có thể kết bạn qua mạng, qua các trò chơi và nhiều người quá đặt nặng vào tình bạn qua mạng mà xem nhẹ những người bạn ở kề bên chúng ta. Đây là một điều không nên bởi có thể chúng ta có vô vàn bạn trên mạng nhưng ngoài đời thật thì lại bơ vơ, lạc lõng.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “nói với con” của Y Phương

Tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng mà mỗi chúng ta cần coi trọng. Dân gian có câu “Giàu vì bạn, sang vì vợ” chính là để khẳng định sự quan trọng và ý nghĩa của bạn bè trong cuộc sống của mỗi người.

Loan Trương

Post Comment