Văn mẫu lớp 8

Soạn bài Cổng trường mở ra

Soạn bài Cổng trường mở ra

Hướng dẫn

Câu hỏi 1: Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn (trả lời câu hỏi: Tác giả viết về cái gì, việc gì?)

Gợi ý

Người mẹ đã không ngủ được trong đêm trước ngày khai trường cua con một phần vì lo lắng chuẩn bị cho con, song phần nhiều vì những kỉ niệm của tuổi thơ đã sống dậy. Khi đó, người mẹ đã nhớ về ngày khai trường của mình hồi còn nhỏ và liên hệ tới ngày lễ khai trường đầy ý nghĩa ở đất nước Nhật Bản. Và sâu sắc hơn là một thế giới mới đã mở ra sau cánh cổng trường đối với đứa con thân yêu của mình.

Câu hỏi 2: Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở chi tiết nào trong bài?

Gợi ý

-Người mẹ thao thức không ngủ, suy nghĩ suốt đêm: “Nhưng hôm nay mẹ không tập trung được vào việc gì cả”, “mẹ lên giường và trằn trọc…”.

-Đứa con: vô tư, ngủ thanh thản nhẹ nhàng: “Còn bây giờ giấc ngủ đến với con dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một cái kẹo”,“Gương mặt thanh thoát..đôi môi hé mở… chúm lại như đang mút kẹo”. Trong lòng con không có mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ.

b.Yêu cầu HS sửa lại đoạn văn bằng cách thêm cụm từ “còn bây giờ” vào đầu câu thay từ “đứa trẻ” bằng từ “con”.

– Sau khi HS đã sửa đoạn văn, cho các em so sánh với đoạn văn khi chưa sửa. Rõ ràng, đoạn văn đầu tiên thiếu từ ngữ liên kết “còn bây giờ” và dùng từ “đứa trẻ” không phù hợp với văn cảnh khi miêu tả về “gương mặt thanh thoát” của đứa con.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về loài hoa em thích – Hoa sen

c.Như vậy, những thiếu sót ở trên đã làm cho đoạn văn ban đầu rời rạc khó hiểu, bị hiểu sai do chưa có sự liên kết về hình thức. Mặt khác, nó giúp ta nhận thấy, trong một đoạn văn, các câu văn không chỉ được liên kết về mặt nội dung mà còn phải liên kết với nhau về mặt hình thức, phải được kết nối bằng các phương tiện ngôn ngữ thích hợp.

Câu hỏi 3: Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

Gợi ý

-Mẹ không ngủ được là vì: Đây là buổi lễ khai trường vồ cùng quan trọng – con bước vào lớp Một. Một phần mẹ đã thao thức vì lo lắng cho con, song điều cơ bản nhất là những miền kí ức về ngày khai trường của tuổi thơ cứ nôn nao hiện về trong mẹ.

-Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường đã đế lại dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn mẹ: “Cứ nhắm mắt lại là dường như vang bên tai tiếng đọc bài trầm bổng: “Hàng năm cứ vào cuối thu… mẹ tôi lại âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”…

Câu hỏi 4: Có phải người mẹ đang nói trực tiếp với đứa con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

Gợi ý

-Trong văn bản, người mẹ ngắm nhìn con ngủ và độc thoại với chính mình, hồi tưởng lại những miền ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ. Do vậy, người mẹ không phải đang nói trực tiếp với con.

-Bằng cách viết độc đáo này, tác giả đã làm nổi bật được tâm trạng và khắc hoạ đậm nét những thay đổi về tình cảm tinh tế của người mẹ.

>> Xem thêm:  Văn thuyết minh về áo dài

Câu hỏi 5: Câu văn nào trong bài văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

Gợi ý

“Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”.

Câu hỏi 6: Người mẹ nói: “…Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kỳ diệu sẽ mở ra”. Còn em, đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

Gợi ý

-Đến trường được hoà nhập với thầy cô, bạn bè cùng trang lứa và bồi đắp cho em những tình cảm đẹp về lòng yêu thương con người trong cuộc sông, được chắp cánh những ước mơ đẹp v.v…

-Đến trường được học hỏi và tích luỹ thêm nhiều kiến thức bổ ích.

LUYỆN TẬP

Bài tập 1. Một bạn cho rằng có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có dâu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Tại sao?

Ngày khai trường vào lớp Một với không khí trang nghiêm, long trọng, đông vui tấp nập; được cả xã hội quan tâm. Đó cũng là ngày chúng ta được tiếp xúc, làm quen với trường mới, thầy cô, bạn bè mới. Bởi vậy, đó là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người.

Bài tập 1. Hãy nhớ lại và viết thành một đoạn văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên?

Gợi ỷ:

-Tuỳ vào năng lực cảm thụ của HS, các em có thể viết một đoạn văn bằng cách nhớ lại những kĩ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình.

>> Xem thêm:  Soạn Bài Dấu Ngoặc Đơn Và Dấu Hai Chấm

-Có thể tham khảo đoạn vãn sau:

Ngày khai trường vào lớp Một đã để lại trong lòng tôi bao kỉ niệm đáng nhớ. Hôm ấy, tiết trời mùa thu trong sáng và đẹp đẽ lạ thường. Mấy đứa bạn của tôi có mẹ cầm tay dắt đi mà cứ thút tha thút thít. Thăng Tài cạnh nhà nom mặt sợ sệt đến lạ. Thằng Sơn cũng tỏ ra hồi hộp vô cùng. Còn tôi, dù tỏ ra tự tin rắn rỏi hơn chúng nó, song trong lòng cũng lo lắng không kém. Chẳng mấy chô’c, chúng tôi đã đứng trước cổng ngôi trường khang trang sạch đẹp. Tim tôi đập rộn ràng vì hồi hộp và lo sợ, song cảm giác đó đã nhanh chóng tan biến khi cô giáo trẻ giống như một cô tiên xuất hiện. Cô có giọng nói dịu dàng, trìu mến. Tôi đã kịp tạm biệt mẹ và trở vào ghế ngồi của mình, một cảm giác vui buồn cứ trộn lẫn trong tôi. Đến bây giờ, khi nhớ lại tôi vẫn không sao quên được ngày ấy – ngày đầu tiên vào lớp Một.

Từ khóa từ Google:

  • soạn văn bào cổng trường mở ra

Post Comment