Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Văn mẫu lớp 9
Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn
Đánh giá bài viết

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn

Bài làm

Bằng một lối viết sắc sảo, tài năng nhà văn Phạm Duy tốn với tác phẩm “Sống chết mặc bay” đã bóc trần được bản chất của bộ mặt thống trị phong kiến, đồng thời thấy được cảnh ngộ khốn cùng, tội nghiệp của người nông dân. Qua đó, gợi lên nỗi căm phẫn và lòng xót thương, đồng cảm với số phận của những người dân đen.

Đoạn trích tái hiện lại cảnh tượng vỡ đê, sông lũ tuôn xối xả, nhấn chìm cả những chòi cao nhất. Trong khi dân chúng lầm than, cực khổ xoay sở với thiên tai thì những tên quan phụ mẫu- quan cha mẹ, của dân lại ngồi ở nơi cao ráo, thoáng mát đánh tổ tôm. Bằng thủ pháp đối lâp, giữa cảnh tượng bên ngoài khi có lũ vỡ đê và bên trong nơi các quan ngồi, giữa cuộc sống lầm than cơ cực của người dân với cuộc sống xa hoa hưởng lạc, ăn chơi trác táng của các quan phụ mấu, giữa sự sống mong manh từng chút một của người dân đen và sự chống phá ầm ầm của bão lũ. Phạm duy Tốn đã phơi bày toàn bộ bộ mặt lòng lang dạ thủ, bỉ ổi, đê tiện của những tên tham quan mải cờ bạc mà bỏ sự sống của nhân dân để “sống chết mặc bay”. Trước những tiếng la hét, tiếng kêu đau đớn, rên xiết cầu cứu sự trợ giúp, thì những tên quan cha mẹ lại cười, quán mắng và vô tâm, vô trách nhiệm trước sự sống của chính con dân mình. Đồng thời cũng bày tỏ lòng xót thương, đồng cảm sâu sắc trước số phận của những người dân đen, phải sống trong cảnh sưu cao thuế nặng, đè nén, bất công, nhưng càng trong tình cảnh đấy người đọc càng thấy kính phục tinh thần đấu tranh, lòng khát khao ham sống mãnh liệt dù rất mong manh của họ.

Hẳn phải có những trải nghiệm sâu sắc, từ những điều trông thấy mà đau đớn lòng, Phạm Duy Tốn mới thai nghén ra những trang văn sống động, chân thực, thấm thía đến vậy.

“Sống chết mặc bay” đã đi vào lòng người đọc nhờ những tình cảm, những cảnh tượng và sự sáng tạo chân thực của nhà văn.