Văn mẫu lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà.

Bài làm

Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng và cần thiết đối với cuộc sống của mỗi người. Có những tình bạn đẹp, người bạn tốt mà ta phải trân trọng và giữ gìn cũng như hết lòng ca ngợi. Có không ít thi sĩ viết nên những vần thơ để nói về tình bạn của mình, trong số đó không thể không nhắc tới nhà thơ Nguyễn Khuyến với bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà.

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn bát cú Đường luật những lại mang theo những đặc sắc riêng về cấu trúc, bố cục. Đây đồng thời là một trong số ít những bài mà Nguyễn Khuyến viết với giọng điệu vui tươi, hóm hỉnh. Nhan đề Bạn Đến Chơi Nhà để khái quát nên tình huống của bài thơ đó là tác giả có một người bạn tới thăm nhà. Cái hoàn cảnh ấy thì ở ngay câu thơ mở đầu chúng ta cũng sẽ bắt gặp:

“Đã bấy lâu nay bác tới nhà”

Câu thơ mở đầu hết sức tự nhiên và giản dị. Nó giống như một lời chào hỏi đầy tự nhiên, gần gũi giữa những người bạn thân thiết với nhau. Tuy nhiên đồng thời cũng bày tỏ sự vui sướng khi có bạn đến thăm để hàn huyên, tâm sự. Đặc biệt người bạn này còn là người đã lâu rồi không gặp nữa. Gắn với cuộc đời và hoàn cảnh ra đời bài thơ đó là vào thời gian ông về quê ở ẩn. Quê ông vốn là vùng nông thông nghèo và từ lúc ông cáo quan về thì chưa ai đến thăm ông cả. Nay bất chợt lại có người bạn lặn lội từ kinh thành về thăm ông, có thể nói đây là điều khiến nhà thơ hết sức vui mừng.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

phat bieu cam nghi ve bai tho ban den choi nha - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Thông thường khi khách đến chơi nhà thì sẽ được chủ nhà tiếp đón chu đáo, nhất lại là người bạn tri kỉ. Ấy nhưng bất người lại rơi vào tình cảnh éo le bởi: “Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa”. Về quê nghèo khó thì muốn có gì tiếp đãi bạn thì phải đi mua ở chợ cách xa nhà. Thêm vào đó lũ trẻ bình thường ở đây thì còn có thể sai bảo nhưng nay chúng lại chạy đi chơi và có mình ông ở nhà. Chính vì thế không thể bỏ khách ở đây để đích thân ông đi chợ được. Trước hoàn cảnh ấy Nguyễn Khuyến đã phân trần với khách cũng như là bạn của mình về sự tiếp đón không thể nào chu đáo được của mình:

“Ao sâu nước cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà

Cải chửa ra hoa, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa”

Nhà thơ kể ra hàng loạt những thứ vốn có thể dùng để tiếp đón khách nhưng lại rơi vào thời điểm chưa thể dùng được. Đây giống như một lời thanh minh với bạn của mình. Thứ nhất, cá thì có đấy nhưng vì ao thì sâu nên không bắt được. Thứ hai là nhà thì có nuôi gà nhưng ban ngày và vườn thì rộng nên cũng chẳng bắt được. Tiếp đến là những thức rau củ thì vùng nông thôn thường là kinh tế tự cung, tự cấp nhiều nên rau củ đều có đầy đủ cả nhưng éo le thay đó là không thể dùng tiếp đãi khách vào lúc này được. Bên cạnh đó qua lời giãi bày của Nguyễn Khuyến thì ta còn thấy một khung cảnh làng quê bình dị nhưng lại sống động, vui tươi. Một cuộc sống đạm bạc nhưng lại khiến gia chủ hết ức tự hào và khiến những người khác hằng ao ước. Chính bởi không chấp nhận cuộc sống quan trường đầy thị phi nên ông mới từ quan về hưởng thụ cuộc sống dân dã nơi quê nhà.

>> Xem thêm:  Giải thích bình luận câu nói Sự làm việc tránh cho ta ba cái tật lớn: Tật xấu, nỗi buồn và nghèo túng

Mặc dù không có gì để đãi bạn nhưng Nguyễn Khuyến cũng không cảm thấy hổ thẹn. Với người bạn tri kỉ ấy, biết trước là ta nghèo nhưng vẫn lặn lội đường xa về thăm thì có sá gì tới những quy củ, lễ tiết tiếp đãi khách ấy. Ngay cả “miếng trầu” theo tục lệ xưa “miếng trầu là đầu câu chuyện” thi sĩ cũng không có được. Nhưng hơn tất cả mọi thứ đó là tấm lòng, sự chân thành của nhà thơ và điều đó được kết tinh trong câu thơ cuối: “Bác đến chơi đây ta với ta”. Ba tiếng “ta với ta” gợi lên sự vui tươi, thân mật. Chữ “ta” vừa để ám chỉ tác giả lại vừa nói đến người bạn, tuy một mà hai, tuy hai mà một. Bởi tình bạn này gắn bó, thân thiết và bạn đến chơi không vì mâm cao cỗ đầy mà chỉ để hàn huyên, tâm sự.

Qua bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà, Nguyễn Khuyến đã cho ta thấy được tình bạn đẹp của ông. Đồng thời nhắc nhở chúng ta khi đối đãi với bạn bè thì chỉ cần sự chân thành và tấm lòng có như vậy tình bạn mới lâu bền.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Phân tích văn bản Thuế máu

Post Comment