Phân tích tác phẩm Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân

Văn mẫu lớp 11

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nguyễn Tuân được biết đến là một nhà văn lớn của nền văn học nước nhà. Người ta không thể nào có thể phủ nhận được sự tài hoa, uyên bác và có một vốn từ ngữ vô cùng rộng thì ông có rất nhiều các sáng tác như được ví như một “tờ hoa”. Cứ khi nhắc đến Nguyễn Tuân là người ta không thể nào quên được các tác phẩm của ông, một trong số những truyện ngắn đặc sắc của ông không thể không nói đến tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Đi sâu vào tìm hiểu tác phẩm người ta nhận thấy tác phẩm như xoay quanh nhân vật Huấn Cao là nhân vật khá điển hình cho bút pháp lãng mạn của nhà băn Nguyễn Tuân. Văn học lãng mạn thì lại luôn thường mô tả theo những mẫu hình lí tưởng. Điều này dường như cũng đã lại nghĩa là nhà vàn thường thả những trí tưởng tượng của mình để theo đuổi những vẻ đẹp hoàn hảo nhất và đẹp nhất. Từ đầu đến cuối truyện ngắn thì nhà văn Nguyễn Tuân như cũng đã khắc họa được nhân vật Huấn Cao ông hiện ra như một con người phi thường. Xây dựng nhân vật từ tài hoa đến thiên lương, từ thiên lương đến khí phách và tất cả dường như cũng cứ nhất nhất đều có tầm vóc phi thường. Không thể phủ nhận được rằng Huấn Cao là một giấc mơ đầy tính nhân văn, nhân đạo của ngòi bút Nguyễn Tuân.

Nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã thật tài tình biết bao nhiêu khi ông cũng đã lại xây dựng lên một tình huống truyện là tình thế xảy ra trong truyện. Chính điều này dường như cũng đã lại tạo cho câu chuyện thêm đặc sắc. Không thể phủ nhận được thì tình huống truyện biểu hiện mối quan hệ giữa nhân vật này với nhân vật khác. Từ đó nhà văn có thể dễ dàng đi sâu miêu tả cũng như phân tích được những tính cách, suy nghĩ của nhân vật.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Câu Cá Mùa Thu của Nguyễn Khuyến

Nguyễn Tuân xây dựng lên tình huống truyện vô cùng độc đáo, đặc sắc, giàu kịch tính cho cả hai tuyến nhân vật trong tác phẩm của mình. Và ở hai nhân vật đó là Huấn Cao – được biết đến chính là một người tử tù phạm tội đại nghịch đang bị giam chờ ngày hành quyết. Bên cạnh đó thì Huấn Cao cũng lại là người tài hoa nổi tiếng viết chữ đẹp. Tiếp đến là nhân vật viên quản ngục – một người quản lí tù nhân và quản ngục chính là người như cũng lại đại diện cho cái trật tự xã hội đương thời. Song ở quản ngục luôn luôn lại là người biết yêu cái đẹp và cũng luôn hâm mộ những người có tấm lòng lương thiện, thiên lương trong sáng. Nếu như xét trên bình diện quan hệ xã hội thì hai nhân vật này có địa vị hoàn toàn đối lập. Hơn hết họ lại có điểm chung là yêu cái đẹp, cùng say mê tâm hồn thanh khiết.

Loading...

Có thể thấy được chính hoàn cảnh gặp gỡ của họ thật éo le biết bao nhiêu. Đó cũng chính là nơi tù ngục tối tăm, nhơ bẩn và chính là nơi người này quản lí người kia. Nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã xây dựng lên tình huống này và tình huống kia dường như cũng đã lại nói lên những xung đột tâm trạng nội tâm của chính viên quản ngục và đồng thời muốn làm như thế nào để có thể trọn được tấm lòng biệt nhỡn liên tài của người kia. Nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã xây dựng lên được nhân vật Huấn Cao là một con người hiên ngang, khí phách. Huấn Cao cũng chính là một anh hùng đầu dội trời chân đạp đất. Ngay khi là một tử tù đợi ngày ra pháp trường thế nhưng ở ôngvẫn giữ trạng thái ung dung, tự tại và đặc biệt hơn là không hề nao núng. Huấn Cao còn đẹp bởi tấm lòng thiên lương trong sáng và cao đẹp. Ở Huấn Cao như cũng luôn luôn coi trọng những người yêu cái đẹp, trọng người ngay. Từ lạnh nhạt cho đến khi hiểu được tấm chân tình và thái độ từ chỗ khinh, dè chừng sang thái độ tôn trọng. Thực sự cũng có thể nói đó cũng chính là thái độ tôn trọng đối với con người mà ở họ luôn luôn có nhân cách sống tốt đẹp nhất. Huấn Cao cũng đã khuyên quản ngục rằng: “ở đây lẫn lộn, ta khuyên thầy quản cũng hãy nên thay chốn đi, ở đây thiên lương khó giữ cho lành vững và rồi cũng đến nhem nhuốc mất cái đời lương thiện đi”.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Chữ Người Tử Tù của Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Chữ Người Tử Tù

Ở nhân vật viên quản ngục lúc này đây dường như cũng đã lại xuất hiện trong tác phẩm làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Có thể nhận thấy được đây cũng chính là một con người không sáng tạo được cái đẹp nhưng lại biết trân trọng yêu mến và cảm phục trước cái đẹp. Bản thân là một ngục quan chịu trách nhiệm canh giữ tù nhân, và quản nghục như còn giúp ích cho bộ máy cai trị đương thời nhưng viên quản ngục được Nguyễn Tuân xây dựng lên không phải là kẻ không có thiên lương, tàn ác, xảo trá người ta nhận thấy một ngược lại ông vẫn giữ được nhân cách sống cao quý ngay chính trong cảnh tù ngục tối tăm, nhiều cám dỗ. Quản ngục luôn yêu thú vui co quý và tao nhã – chơi chữ. Sở nguyện có được chữ của Huấn Cao như khiến cho quản ngục có thể vượt qua cả nỗi sợ hãi, bất chấp mọi nguy hiểm đến bản thân chính mình.

Truyện ngắn “Chữ người tử tù” đặc sắc nhất chính là cảnh cho chữ. Và đây cũng chính là một trong những sáng tạo tuyệt vời của tác giả Nguyễn Tuân. Điều này cũng đã nhằm làm bộc lộ vẻ đẹp hình tượng của nhân vật Huấn Cao. Thực sự có thể nói được đây là một cảnh tượng mà trước đây chưa từng có. Người đọc có thể nhận thấy được ở đây có một cảnh tượng mà khung cảnh và nội dung của nó hoàn toàn trái ngược nhau. Đó chính là cảnh cho chữ vốn thanh tao, tươi sáng và cũng vô cùng đẹp đẽ lại diễn ra trong chốn tù đầy những dơ bẩn tối tăm, ẩm thấp. Thế rồi cũng chính người nghệ sĩ vượt qua những gông cùm, vựt qua được biết bao nhiêu sự đau đớn để hiện mình tươi sáng hơn để cất bút viết lên những nét chữ vô cùng đẹp và vuông vắn.

Xem thêm:  Phân tích chuyển biến tâm trạng của Chí phèo sau đêm ăn nằm với Thị Nở

Thông qua tác phẩm “Chữ người tử tù” nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã đã làm nổi bật hình tượng Huấn Cao và đồng thời cũng đã lại khẳng định sự chiến thắng của cái đẹp trước bạo tàn. Thông qua tác phẩm thì nhà văn Nguyễn Tuân dường như cũng đã lại gián tiếp lên án xã hội đương thời đã vùi dập những tài năng, sự tài hoa của con người.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...