Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ Người Tử Tù

Văn mẫu lớp 11

Đề bài: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ Người Tử Tù

Bài làm

Nguyễn Tuân là một trong những cây bút tài hoa và uyên bác, có thể nói rằng hiếm có nhà văn nào có thể viết được các tác phẩm có giá trị cao như ông. Nói đến Nguyễn Tuân người ta dường như cũng đều nhắc nhớ đến tập truyện có tựa đề “Vang bóng một thời” và đặc biệt trong đó thì truyện "Chữ người tử tù" được sáng tác năm 1939 được coi là một điểm sáng trong phong cách truyện ngắn của ông. Bên cạnh nhân vật chính là Huấn Cao thì nhân vật viên quản ngục cũng là một trong những nhân vật gây được tiếng vang lớn trong lòng độc giả.

Nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã xây dựng lên một ngục quan có một ngoại hình ưa nhìn dễ nhìn. Viên quản ngục có mái tóc đã điểm hoa râm và có được bộ mặt tư lự, đời sống nội tâm của ông cũng khá sâu sắc. Và khi ông nhận được lệnh phải coi giữ 6 tên tử tù, trong đó có Huấn Cao người đứng đầu những bọn phản nghịch kia thế nhưng lại có tài viết chữ vô cùng đẹp. Nhân vật quản ngục không phải là một hung thần có được đôi bàn tay vấy máu. Chính Huấn Cao cũng được đánh giá chính là một nhà nho đọc vỡ sách thánh hiền và cũng có nhiều đức tính tốt. Ông cũng không ngần ngại gì mà đã hỏi thầy thư lại xem Huấn Cao là người như thế nào và thông qua thầy thư lại thì viên quản ngục như cũng có phần nể phục những đức tính và tài viết chữ của Huấn Cao…

Bình thường thì người làm quản ngục có thể thét ra lửa và không sợ ai cả, là một người có quyền năng như vậy thế nhưng ông lại khác lạ. Viên quản ngục như có một tấm lòng bao dung và cũng vô cùng là dịu hiền nữa. Ông có được một tấm lòng nhân hậu khi mà nhận tù thì ngục quan cũng vô cùng hiền lành, tính cách của ông cũng vô cùng là dịu dàng và biết trọng những người ngay. Đặc biệt ngục quan lại có được một tấm lòng như biệt nhỡn với Huấn Cao. Thực sự đứng trước thái độ như nhâng nháo và có phần là hách dịch thậm chí là tàn nhẫn của lính ngục thì đối với ngục quan ông cũng chỉ nhẹ nhàng mà nói “Việc qua, ta có phép nước, cac chú chớ có nhiều lời”.

Xem thêm:  Phân tích bài ca chúc tết thanh niên của Phan Bội Châu.

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ Người Tử Tù

Phân tích nhân vật viên quản ngục

Loading...

Người đọc cũng có thể nhận thấy được nhà văn Nguyễn Tuân cũng đã phán ánh rõ nét được hình ảnh của ngục quan trong sự đối lập, tương phản đối với lính ngục. Thông qua đó cũng lại làm nổi bật lên một nhân cách vô cùng đẹp của quản ngục giữ chốn ngục tù. Mà như Huấn Cao cũng đã nhận xét viên quản ngục cũng giống như một thanh âm vô cùng trong trẻo mà chen vào giữa một bản nhạc mà nhạc luật lúc này đây dường như cũng đều hỗn loạn và xô bồ. Thực chất cũng mọi cái tốt đẹp và xen lẫn cả cái xấu xa nữa dường như cũng đã đều được bộc lộ rõ ràng trong hành động.

Nhân vật viên quản ngục còn là một người luôn biết biện nhỡn liên tài thông qua việc ông cũng đối đãi với Huấn Cao rất trọng. Đã hơn nửa tháng thì Huấn Cao luôn luôn được biệt đãi như một thượng khách. Đặc biệt đó là trong những bữa cơm tù thì có phần rất hậu có cả rượu và thức nhắm. Thực sự điều đó như thể hiện được thái độ tâm phục của quản ngục khi đứng trước một người có tài năng, đức độ như Huấn Cao.

Thông thường ta như biết được rằng các bậc quân tử lấy chữ lẽ trong giao tiếp, cũng luôn luôn tự biết mình và biết người trong quan hệ. Có thể nhận thấy được khi tiếp cận với tử tù, quản ngục chân thành ngỏ ý nói với Huấn Cao xem Huấn Cao có cần gì nữa không. Thế nhưng đáp lại sự ân cần và chu đáo của quản ngục thì Huấn Cao dường như có phần không quan tâm lắm. Ngục quan cũng luôn coi Huấn Cao như một vị anh hùng thật tài tử dám nghĩ, dám làm hơn nữa lại có tài viết chữ vừa nhanh và rất đẹp nữa. Quản ngục cũng lại vô cùng yêu thích chữ và có được chữ Huấn Cao trong nhà thì nó như một món quà vô cùng vô giá. Mặc dù bị Huấn Cao không quan tâm và có phần tỏ thái độ thế nhưng viên quản ngục vẫn cứ điềm tĩnh, nhẫn nhục điều này như nói quản ngục là một người biết ứng nhân xử thế..

Xem thêm:  Bình luận câu nói sách mở ra trước mắt ta cả một chân trời mới

Nhà văn Nguyễn Tuân dường nhưu cũng đã xây dựng lên một nhân vật ngục quan có một tâm hồn trong sáng thanh cao. Hơn nữa người đọc cũng nhận thấy được ở ông cũng lại luôn luôn biết trọng người tài, rất yêu thích cái đẹp. Ông rất yêu chữ và mong muốn có được chữ ông Huấn Cao – người được mệnh danh viết chữ đẹp vuông lắm và đẹp lắm. Thực sự với quản ngục thì có vinh hạnh nào hơn nếu mà có được chữ ông Huấn Cao cơ chứ. Thế nhưng họ lại gặp nhau trong hoàn cảnh trớ trêu. Ngay cả khi ngục quan lại có được Huấn Cao trong tay mình, dưới quyền mình mà không dám đối diện vì ông cũng tự cảm nhận thấy được nhân cách của người tử tù thật lớn và đẹp đẽ, thanh cao,…khác hẳn với những sự tối tăm, tàn ác nơi ngục tù này.

May thay trước khi ra pháp trường thì nhờ qua lời viên thơ lại, Huấn Cao lúc này đây dường như cũng đã lại thấu hiểu nỗi lòng của quản ngục bag ông cũng đã vỡ lẽ ra rất nhiều điều và ông cũng như cảm nhận được một tấm lòng cao quý như viên quản ngục. Chính nhân cách cũng như biết được sở thích của ngục quan đó chính là chơi chữ – một thú vui cao quý của người xưa. Hình ảnh của ngục quan cũng đã hiện lên thật rõ nét ngay từ ngoại hình, ngôn ngữ, và có cả những tâm tư tình cảm đến cử chỉ, hành động của ngục quan đã được tác giả Nguyễn Tuân miêu tả với tất cả sự chắt lọc ra mới có thể viết ra câu văn hay như vậy.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về câu nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”

Thành công của tác phẩm “Chữ người tử tù” không chỉ là tình huống, ngôn ngữ, hình ảnh,…mà đặc sắc chính ở việc có thể xây dựng lên nhân vật. Và viên quản ngục không phải là nhân vật trung tâm nhưng cũng đã góp phần không nhỏ trong sự thành công của truyện.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...