Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Văn mẫu lớp 12

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân

Bài làm

Mỗi nhà văn lại có được cho mình những mảng đề tài hay để phản ánh, để tìm tòi và sáng tạo. Nói đến đè tài viết về người nông dân trong xã hội cũng, viết về nông thôn Việt Nam không thể không nhắc đến nhà văn Kim Lân. Ông có được những lời văn vô cùng chân thật khi viết về người nông dân chất phác và trong họ cho dù hoàn cảnh có khó khăn, có nghèo đói thì vẫn cứ bộc lộ được biết bao nhiều tình người. Nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt” của ông chính là một nhân vật đặc sắc như vậy.

Kim Lân đã sáng tác truyện ngắn “ Vợ nhặt” trong cái bối cảnh của truyện là nạn đói thê thảm khủng khiếp năm 1945. Bối cảnh nạn đói kinh hoàng đó khiến cho những người dân đã từ đi qua, từng chứng kiến hoặc chỉ nghe lại, xem lại thôi là cũng thấy kinh hoàng. Nạn đói cướp đi hơn 2 triệu đồng bào ta, thế nhưng bằng một cảm nhận tinh tế và vô cùng sâu sắc, nhà văn Kim Lân cũng đã phát hiện và miêu tả được cho dù ở hoàn cảnh nào ngay cả khi cận kề cái chết thì con người ta vẫn cứ yêu thương, vẫn cứ đùm bọc nhau và luôn luôn khao khát hạnh phúc và tình thương người lại sáng bừng, bất diệt. Tất cả những phẩm chất tốt đẹp ấy của người nông dân cũng đã được nhà văn Kim Lân khéo léo thể hiện qua nhân vật Tràng.

Đầu tiên người ta nhận thấy được tác rất dễ dàng nhà văn Kim Lân cũng đã xây dựng nhân vật Tràng hiện lên trong tác phẩm với ngoại hình xấu xí và thô kệch nữa. Những câu văn miêu tả Tràng đó là cái đầu thì trọc lốc, lưng thì to như lưng gấu rồi lại có điệu cười như cứ ngửa cổ lên trời mà cười hềnh hệch. Hoàn cảnh nhà Tràng cũng rất khó khăn, nhà nghèo đã vậy lại là dân  ngục cư. Dân ngụ cư là dân không được coi trọng, Tràng làm nghề kéo xe bò thuê vất vả mà cũng chẳng được tiền mấy, cái nghèo cứ đeo bám Tràng. Tràng sống với mẹ già, sống trong cái thời buổi đói khát đó thì nuôi thân không xong mà Tràng lại nhặt được vợ lúc đó.

Xem thêm:  Cảm nhận về mùa hè cuối cùng của tuổi áo trắng- Văn 12

Tình huống truyện mà nhà văn Kim Lân thể hiện trong tác phẩm đó chính là chuyện Tràng nhặt được vợ. Khi nhặt được vợ và dẫn vợ về khiến cho tất cả mọi người ngạc nhiên và ngay cả Tràng cũng ngạc nhiên. Khi dẫn người vợ nhặt về trong xóm thôi thì cả đám trẻ con trong xóm cũng lại trêu đùa, chúng gọi và kêu gào “Trông vợ hài” và ai ai cũng ra bàn tán, Tràng thấy vậy cũng thích lắm, và trong Tràng lúc này chỉ còn tình nghĩa với người đàn bà đi bên hắn mà thôi, cũng chẳng để ý tới ai nữa.

Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ Nhặt của tác giả Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng

Loading...

Nhà văn Kim Lân xây dựng lên Tràng chính là một người hiền lành tốt bụng. Khi mà trong lúc đẩy xe bò lên tỉnh thì Tràng cũng thấy người đàn bà đói rách và chỉ vài một câu hò bang quơ thôi, Tràng đã sẵn sàng cho người đàn bà ăn. Nhân vật người vợ nhặt mới đầu có vẻ cong cớn, cư xử xuồng xã thế nhưng trong Tràng cũng vẫn chấp nhận đem về làm vợ. Trong Tràng như dấy lên biết bao nhiêu cảm xúc thật lạ, cảm xúc lạ đó xuất hiện khi quyết định đưa người đàn bà về làm vợ. Kim Lân đã miêu tả được diễn biến tâm trạng Tràng thật độc đáo và đặc sắc và cũng đã được miêu tả mộc mạc, tinh tế và sâu sắc biết bao nhiêu. Tâm trí Tràng cũng đã ý thức được trong tình cảnh đói khổ này mà lấy vợ thì có biết bao nhiêu khó khăn. Nhưng Tràng chẳng nghĩ nhiều, chỉ “Chậc, kệ!” cho xong rồi thôi.

Xây dựng lên nhân vật Tràng có phần đơn giản, cục mịch thế nhưng thông qua đây người đọc dường như cũng nhận thấy được trong tình cảnh đói khổ đó Tràng bộc lộ tình thương người và niềm khao khát hạnh phúc. Khi có vợ, Tràng dường như hạnh phúc lắm, cái hạnh phúc này cũng đã khiến cho Tràng như cũng lại quên hết tất cả cuộc sống ê chề, cuộc sống đầy tăm tối hàng ngày. Sự hạnh phúc còn khiến cho Tràng lại có thể quên cả cái đói khát ghê gớm, cái đói, cái nghèo lại luôn đang đe dọa. Người đọc có thể nhận thấy được cũng chính những câu văn dường như cũng vô cùng tinh tế của tác giả Kim Lân dường như cũng đã gieo vào lòng người đọc niềm cảm xúc sâu xa và bình dị nhất. Chính cái đói khổ kia càng làm nền cho sự hạnh phúc, yêu thương của con người được sáng lên mà thôi.

Xem thêm:  Đặc sắc nghệ thuật trong Vợ chồng A Phủ

Cái lần đầu tiên Tràng được đi bên một người đàn bà, người vợ nhặt mà cả cuộc đời nghèo khổ của Tràng như chưa bao giờ dám nghĩ có. Tràng thô kệch vụng về lung túng lắm và như muốn nói một điều gì đó với người đàn bà ở nơi vắng mà không sao nói nổi vì ngượng ngùng. Cuộc đối thoại giữa hai người mà Kim Lân miêu tả cũng thật rời rạc, cộc lốc thế nhưng lại mang lại cho người đọc biết bao cảm xúc, và thông qua đó cho người ta cảm nhận thấy được rằng, đôi lúc hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy thôi.

Ngay khi về nhà thì Tràng như tỏ ra vừa vui vừa lo âu. Tràng cũng lại rất vui và cũng rất hạnh phúc biết bao nhiêu khi nghĩ mình đã có vợ. Tràng cũng đứng ngồi không yên đợi mẹ về thưa chuyện. Tràng ra tận ngõ để đón mẹ về để thưa chuyện, Nhân vật Tràng giới thiệu với mẹ, "kìa nhà tôi nó chào u", thông qua chính lời nói tuy giản đơn nhưng đầy yêu thương trân trọng đó đón người đàn bà về làm vợ trong cảnh khó khăn này nghe sao mà xót xa đến thế. Tràng cũng đã giới thiệu người vợ nhặt với mẹ mình bằng sự giản dị, mộc mạc nhưng cũng đầy sự nghiêm túc nữa.

Cho đến sáng hôm sau, thì lúc đó Tràng dậy muộ hơn người vợ nhặt và mẹ mình. Trong Tràng lúc này đây dường như cũng lại có được một cảm giác lạ đang ngập tràn trong anh. Và Tràng cũng cảm thấy được mình phải có trách nhiệm hơn với gia đình của mình và cũng bỗng thấy yêu, cũng thấy được một gắn bó với ngôi nhà dù nghèo khó thế nhưng nó vẫn được coi là hạnh phúc. Một ngôi nhà chính là nơi che mưa che nắng cho cả gia đình anh. Rồi ngồi lắng nghe bà cụ Tứ dặn dò các con phải cố gắng Tràng cũng thấy chạnh lòng. Ăn miếng cáo cám mà cổ họng Tràng nghẹn bứ nhưng vẫn chấp nhận và không ngừng hi vọng về một tương lai tươi sáng.

Xem thêm:  Viết bài văn nói về các liệt sĩ vô danh trong nghĩa trang Trường Sơn- Văn 12

Thông qua nhân vật Tràng người ta nhận thấy được sống trong hoàn cảnh mà đói khổ, cái chết luôn đe dọa thế nhưng con người ta không nghĩ đến chết. Mà hơn hết họ vẫn yêu thương đùm bọc, họ dường như cũng vẫn khát khao hạnh phúc và vẫn muốn sống cho ra một con người. Nhân vật Tràng thực sự cũng đã để lại nhiều suy ngẫm trong lòng người đọc và làm lên thành công cho tác phẩm “Vợ nhặt”.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • tranh vẽ vợ nhặt
  • vợ nhặt