Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Văn học trong thời kỳ đổi mới dường như cứ vẫn còn sự ngợi ca những con người mới sau chiến tranh, thế nhưng Nguyễn Minh Châu cũng nhận ra được rằng cần phải nhìn nhận vào sự thực. Sau sự chiến thắng vẻ vang kia khi trở về với cuộc sống đời thực lại có biết bao nhiêu vấn đề được đặt ra với con người với người nghệ sĩ. Con người từ trong chiến tranh bước ra còn có biết bao nhiêu sự lo toan, bộn bề của cuộc sống. Với phong cách văn học trữ tình thế sự đã được Nguyễn Minh Châu thể hiện trong nhiều tác phẩm, nhiều nhân vật đặc biệt là nhân vật Phùng trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng đã khiến cho Nguyễn Minh Châu được xưng danh là “nhà văn mở đường tài năng và tinh anh nhất của văn học thời kỳ đổi mới.

Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” chính là một truyện ngắn mà đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng – đó chính là một người nghệ sĩ khao khát khám phá, một người nghệ sĩ luôn luôn khao khát những sáng tạo ra cái đẹp, người luôn lo lắng và cũng luôn luôn trăn trở vè nhân cách về đời sống của con người. Người đọc cũng có thể thấy được “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng là một truyện mà nó cũng rất tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống của Nguyễn Minh Châu chính từ góc độ thế sự của nhà văn ở giai đoạn sáng tác thứ hai. Tác phẩm được ra đời khi mà hoàn cảnh đất nước ta có nhiều biến động, có nhiều đổi mới về nhiều mặt khiến cho con người như cũng thật băn khoăn.

Truyện nói để xuất bản một bộ lịch nghệ thuật về thuyền và biển thật ưng ý thì trưởng phòng đề nghị nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng có một chuyến đi thực tế để chụp bổ sung ảnh cảnh biển buổi sáng. Khi đi đến một vùng biển thì Phùng bắt gặp được một cảnh đẹp đẽ đến toàn bích. Thế nhưng khi chiếc thuyền ngoài xa kia đi đến gần thì một cảnh tượng bất ngờ được hiện ra. Đó chính là cảnh lão đàn ông đánh vợ thật tàn nhẫn. Cũng ở đây thì anh được chứng kiến câu chuyện của người đàn bà hàng chài. Từ đây người nghệ sĩ Phùng cũng hiểu được rằng không thể đơn giản và sơ lược khi nhìn nhận mọi hiện tượng của cuộc đời mà chúng ta cần phải nhìn cuộc đời một cách đa diện và nhiều chiều nhất có thể.

>> Xem thêm:  Đề đọc hiểu về bài Chiều xuân- Lê Anh Thơ

Xây dựng lên nhân vật Phùng trong truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” chính là một thành công của tác phẩm. Phùng được hiện lên cũng vừa là nhân vật chính đồng thời lại là người kể chuyện và là một nhân vật tư tưởng. Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy được cũng chính mọi diễn biến của tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng được soi chiếu qua lời kể và suy nghĩ của nhân vật. Và thông qua những gì nhân vật Phùng được chứng kiến từ bước tranh toàn bích cho đến khi chứng kiến cảnh đánh đập dã man của người chồng anh có được những phát hiện quan trọng về cuộc sống cũng như nghệ thuật.

phan tich nhan vat phung trong tac pham chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau - Phân tích nhân vật Phùng trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu

Phân tích nhân vật Phùng

Đầu tiên ta có thể nhận thấy được ở Phùng có được những nhận thức về cái đẹp của nghệ thuật. Một khung cảnh buổi sớm với chiếc thuyền lưới vó thật đẹp biết bao nhiêu. Phùng lúc này đây như được thấy một cảnh đăt trời cho và ai nhìn thấy cũng cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên như có thể cảm hóa được tâm hồn ta. Trong phút chốc người nghệ sĩ Phùng nhận thấy được cái đẹp luôn khiến con người sống thiện hơn, bởi cái đẹp chính là đạo đức.

Không thể bỏ qua được nhận thức thức 2 của nhân vật Phùng đó chính là khi chiếc thuyền đi gần đến bờ thì cảnh bạo lực gia đình được hiện ra trong sự ngỡ ngàng của anh. Người nghệ sĩ này cảm nhận thấy được cũng chính từ chiếc thuyền đẹp như mơ kia khi lại gần thì Phùng thấy bước ra một đôi vợ chồng làng chài mệt mỏi, xấu xí, thô kệch bước ra. Ngay lập tức thì người chồng cũng đã rút ra chiếc thắt lưng và quật tới tấp vào người đàn bà. Người đàn bà vẫn cứ cam chịu trước những cái đánh như mưa của người chồng. Thế rồi kèm với đó chính là câu chửi “ Mày chết đi cho ông nhờ. Chúng mày chết đi cho ông nhờ”, quan trọng hơn người đàn bà không chống trả và không kêu than. Một sự bạo lực gia đình được lặp đi lặp lại “Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng” và bất giác Phùng nhận thấy được nạn nhân của vụ việc này không chỉ là người đàn bà hàng chài kia mà còn là của đứa con nữa. Chiến tranh cũng đã đi xa thế nhưng sau lại còn biết bao vấn đề đặt ra với con người đó chính là sự đói kém, bệnh tật, bạo lực gia đình, … mãi không thể nào có thể tiêu diệt được hết.

>> Xem thêm:  Đề thi Ngữ văn:Giáo dục văn hóa cho giới trẻ

Thông qua hai phát hiện của Phùng đó cũng chính từ sự thật phũ phàng trên bãi biển về chiếc thuyền đánh ca đẹp như mơ kia mà người nghệ sĩ Phùng đã dần dần vỡ ra bao điều về cuộc sống. Phùng nhận thấy cuộc sống này cần phải được nhìn nhận một cách cụ thể nhất, đa diện nhất. Phùng không chịu được cảnh này mà đã có ý muốn giúp người đàn bà hàng chài và gọi người đàn bà lên tòa án huyện. Có thể thấy được cặp vợ chồng làng chài là nạn nhân của cái nghèo khổ, họ cũng chính là những nạn nhân của sự vất vả lao động cật lực mà vẫn ngặt nghèo vì miếng cơm manh áo vì đông con nữa. Khi được chứng kiến một sự việc đau lòng như thế thì trước Phùng và Đẩu – là người bảo vệ cho công lý thì người đàn bà thú nhận và kể mọi chuyện “giá tôi đẻ ít và chúng tôi sắm được cái thuyền rộng hơn” thì chắc không có chuyện như thế. Cũng chính vì nghèo khó quá mà người chồng mới trở nên như vậy. Người đàn bà khiến cho Phùng và Đẩu phải ngạc nhiên trước cái lý của cuộc đời. Đó là những chuyện “ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn, cho nên phải gánh lấy cái khổ. Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống như mình trên đất được”. Từ câu chuyện của người đàn bà như hiểu đời này khiến cho Phùng nhận thấy được không thể áp dụng lí thuyết sách vở mà phải căn cứ vào thực tế đời sống được. Và Phùng nhận thấy được pháp luật cũng phải gắn liền với đạo đức và không thể nào có thể áp dụng một cách tùy tiện được.

>> Xem thêm:  Đề nghị luận xã hội về hiện tượng chê bai mạt sát của người Việt

Thông qua nhân vật Phùng tác giả Nguyễn Minh Châu cũng đã gửi gắm vào đó có biết bao nhiêu tư tưởng, triết lý khiến cho người đọc chúng ta phải suy nghĩ về cuộc đời và nghệ thuật của người nghệ sĩ. Khi nhìn nhận về nghệ thuật chúng ta có thể đứng từ xa mà nhìn mà phản ánh. Thế nhưng khi nhìn nhận về cuộc sống thì cần phải có cái nhìn đa diện, đa chiều. Thực sự thì đó cũng chính là mối quan hệ giữa văn chương với cuộc đời mà nhà văn thông qua nhân vật nghệ sĩ Phùng gửi gắm cho người đọc.

Truyện ngắn đặc sắc và vô cùng độc đáo “Chiếc thuyền ngoài xa” dường như cũng đã thông qua những phát hiện của Phùng về vẻ đẹp của thiên nhiên, phát hiện về cả những sự thật cay đắng, đầy bi kịch nghèo khổ của những con người lao động. Thông qua đó cũng lại bộc lộ lòng thương cảm, trắc ẩn, trân trọng những vẻ đẹp trong tâm hồn người dân lao động của tác giả. Truyện ngắn cũng tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu trong thời kỳ văn học đổi mới.

Vũ Chi

Post Comment