Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” được đánh giá là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài viết về đề tài Tây Bắc. Độc giả đón nhận tác phẩm không phải chỉ là tác phẩm phản ánh hiện thực Tây Bắc, văn hóa Tây Bắc mà còn do cách phản ánh, nhìn nhận, xây dựng nhân vật đặc sắc của nhà văn Tô Hoài. Bên cạnh nhân vật Mị thì nhân vật A Phủ được đánh giá là một trong những hình tượng mang lại cho người đọc hiểu thêm được người Tây Bắc luôn co một bản lĩnh cứng rắn để vượt lên số phận.

Bạn đọc có thể dễ dàng nhận thấy được tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài đã được mở đầu khi giới thiệu nhân nhân vật Mị ngay ở trong cảnh tình đầy nghịch lý cũng như vô cùng cuốn hút độc giả thông qua nhân vật Mị. Tô Hoài nói lên được thân phận nô lệ của Mị gắn với công việc. Nói hết xuất thân của Mị trước sau đó đến đoạn giữa tác phẩm người đọc mới nhận thấy được hình ảnh của A Phủ được nhắc đến. Tô Hoài cũng xây dựng nhân vật A Phủ hiện lên với biết bao nét tính cách tốt nhưng cũng bị xã hội đẩy vào đường cùng và trở thành nô lệ cho nhà thống lý. Xét thấy nhân vật Mị và A Phủ là hai nhân vật chính trong truyện cho nên hà văn Tô Hoài đã gợi mở và cho người đọc nhận thấy được sự tương đồng của họ để họ có duyên sau này thành vợ chồng.

Làm sao có thể quên được hình ảnh A Phủ lại được xuất hiện trong hoàn cảnh mà thật oái oăm biết bao nhiêu. Nhà văn Tô Hoài cũng đã xây dựng nhân vật A Phủ đã xô xát đánh nhau với A Sử – là con trai của thống lí Pá Tra. Do sự xô xát này thì kết quả đó chính là việc A Phủ bị bắt về bị đánh đập tàn nhẫn. Nhà văn Tô Hoài tiếp tục giới thiệu sâu hơn về hoàn cảnh xuất thân của A Phủ. A Phủ được nhà văn giới thiệu là một người lao động nghèo khổ, A Phủ sớm mồ côi cha mẹ và sống một cuộc sống vô cùng bất hạnh không có ai chăm sóc từ nhỏ. Điều này cũng đã khiến cho A Phủ học được cách tự lập từ bé, A Phủ kiếm sống từ lúc lên 10 tuổi, luôn học hỏi rất nhiều nghề để có thể nuôi sống bản thân mình. Hình ảnh nhân vật A Phủ được xây dựng lên như cũng chính là một minh chứng cho sự vượt lên số phận và không bao giờ có chuyện đầu hàng số phận của mình. Chính hoàn cảnh xuất thân như vậy đã khiến cho A Phủ sớm ý thức được phải chăm chỉ vươn lên để thoát khỏi, bù đắp lại số phận trớ trêu từ nhỏ của mình đã long đong. Thực sự ở nhân vật A Phủ nhà văn Tô Hoài cũng đã cho thấy được nhân vật của mình như ẩn chứa được một sức sống tiềm tàng của một người đã sớm được bộc lộ. A Phủ khi lớn lên lại là một chàng thanh niên nổi bật, A Phủ cũng rất hiền lành và chăm chỉ lao động không ngừng. Nhà văn Tô Hoài cũng đã dành những lời lẽ tốt đẹp nhất cho nhân vật của mình đó là một người có sức khỏe hơn người.

>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn văn lớp 11, đề 2

phan tich nhan vat a phu trong vo chong a phu cua nha van to hoai - Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ Chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ

Xây dựng lên nhân vật A Phủ còn là một con người có đời sống phóng khoáng, ở nhân vật thì anh cũng luôn luôn yêu đời và chính nghĩa. Có lẽ vì vậy cho nên khi có chuyện bất bình mà phần thiệt về mình nhưng chỉ cần là đúng lẽ phải, đúng với chân lý thì A Phủ cũng cứ quyết làm điều đó. Nhà văn Tô Hoài như muốn xây dựng A Phủ trong một chừng mực nào đó là một người anh hùng có sự liều lĩnh, ý chí luôn chuộng công lý. Không dừng lại ở đó thì lối sống như phóng khoáng cũng như lại sở hữu được sức khỏe hơn người cho nên A Phủ cũng lại được nhiều cô gái lấy làm yêu quý lắm. Thế nhưng trong phong tục cưới quá khắc nghiệt của xã hội phong kiến miền núi cũng đã đầy A Phủ rơi vào tình trạng bị coi khinh vì nghèo, và cũng vì nghèo thì làm sao có đủ tiền mà lấy vợ.

Tiếp đến đó cũng chính là khi bị bắt về nhà thống lí Pá Tra, nhân vật A Phủ trở thành nô lệ cho nhà thống lí. Cùng với bản năng của mình, A Phủ lúc  này đây cũng đã không van xin lấy một lời, bởi lẽ chính tính cách gan góc từ nhỏ thì A Phủ lại không bao giờ chịu khuất phục dù trước mình là ai. Cho dù là anh cũng bị đánh rất tàn nhẫn, mặt A Phủ sưng lên đã thế ở trên môi và đuôi mắt dập chảy máu thật đau đớn biết bao nhiêu. Đoạn văn miêu tả của Tô Hoài cũng khiến cho người đọc nhận thấy được một sự vô lý, bất công của nhà thống lý. Hình ảnh A Phủ trong cảnh xử kiện độc đáo thì nhà văn Tô Hoài khéo đan xen vào đó lại có đến vài lần nhà văn nhắc đến hình ảnh khói thuốc phiện cũng như những từ ngữ miêu tả hành động đánh đập A Phủ dã man. Tất cả những điều này cũng cho thấy được tính chất dã man của chế độ cường quyền miền núi Tây Bắc, mà cụ thể ở đây cũng chính là trong nhà Pá Tra. Khi mà A Phủ bị phạt vạ thì A Phủ lại trở thành một người ở không công quần quật với hàng núi công việc chẳng khác gì nhân vật Mị cả. Bao nhiêu công việc nặng nhọc cũng phải đến tay A Phủ làm hết. A Phủ khỏe mạnh và cũng có thể đốt rừng, cày nương, vỡ nương, săn bò tót làm các công việc vất vả quanh năm có một mình. Làm vất vả trăm bề là như vậy nhưng vẫn bị nhà thống lý áp bức hơn nhiều nữa.

>> Xem thêm:  Đề đọc hiểu văn nghị luận xã hội bàn về hạnh phúc

Khi A Phủ không may bị hổ vồ mất bò, A Phủ lại luôn nhất quyết cãi lại lời Thống Lý, quyết tâm đi bắt hổ. Kết quả cuối cùng anh đành phải tự tay đóng cọc và để người ta tự trói mình ở trong nhà thống lý anh luôn bị coi thường. Khi mà nước mắt trên hõm má đã xám đen lại của A Phủ rơi xuống thì đó cũng chính là giọt nước mắt của sự đắng cay, sự cô độc giọt nước mắt của một sự bất lực và tuyệt vọng. Nhưng hơn hết người ta vẫn nhận thấy được ở nhân vật A Phủ có một sức phản kháng rất mạnh mẽ biết bao nhiêu. Thế rồi khi bị trói trong nhà thống Lý, Mị thấy và từ thương người cho đến thương mình Mị đã cắt dây cởi trói cho A Phủ và hai người chạy lên Phiềng Sa. Sau đó anh trở thành một người chiến sĩ cách mạnh khi được giác ngộ chân lý cách mạng.

Với nhân vật A Phủ người ta nhận thấy anh là một hình ảnh thông qua tài năng miêu tả tinh tế của mình. Nhà văn Tô Hoài dường như cũng thật tài tình khi ông cũng đã làm nổi bật được hình tượng và khí phách của A Phủ trong truyện. Và nhân vật A Phủ cùng với nhân vật Mị cũng đã tạo lên một điểm nhấn, sức sống lâu bền cho tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”. Họ là những người luôn luôn đấu tranh để dành lại hạnh phúc cho chúng mình, tự đứng lên giải phóng cho chính mình.

>> Xem thêm:  Nghị luận về sành điệu của giới trẻ hiện nay- Văn 12

Vũ Chi

Post Comment