Văn mẫu lớp 12

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Đề bài: Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu chính là một trong số những nhà văn được yêu thích nhất với lối văn phong rõ ràng, hình ảnh lại giàu tính biểu tượng và mang tính chất suy tưởng, đặt ra các vấn đề xã hội quan trọng. “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng chính là một tác phẩm tiêu biểu của ông, tất cả những thông điệp về cách nhìn đời, nhìn người và về cả nghệ thuật của tác giả đã được thể hiện qua nhân vật người đàn bà hàng chài.

Hình ảnh người đàn bà làng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” cũng chính là một là hình ảnh để lại trong lòng người nhiều ám ảnh, để lại cho người đọc biết bao nhiêu trăn trở về cuộc sống của con người trong thời kì đổi mới. Không thể phủ nhận được “chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm kể về chuyến đi sáng tác của nhiếp ảnh Phùng. Khi mà người nghệ sĩ này cũng đã đến với vùng đất biển để chụp một tấm ảnh thật đẹp để làm trang bìa cho tờ lịch. Đáng nói ở đây đó cũng chính là từ chuyến đi này thì người nghệ sĩ Phùng như hiểu ra rất nhiều điều của cuộc sống. Con người, sự vật hay hiện tượng nào đi chăng nữa thì dường như cũng lại luôn luôn có những góc khuất mà ta không bao giờ chạm đến được. Xây dựng lên hình ảnh của người đàn bà hàng chài lúc này đây cũng là hình ảnh mà khiến cho người nghệ sĩ có biết bao nhiêu tâm trạng khác nhau. Người đàn bà hàng chài luôn luôn phải chịu những khó khăn, những gian khó và bà cũng đã lại phải chịu nhiều thiệt thòi của người phụ nữ.

Người đàn bà hàng chài được tác giả Nguyễn Minh Châu xây dựng, tái hiện lại hư xuất hiện trong câu chuyện của nhiếp ảnh Phùng như thật tự nhiên. Người đfan bà hàng chài như được hiện ra trong đánh giá của người nghệ sĩ Phùng này cả một đời vất vả và lam lũ. Tác giả Nguyễn Minh Châu với những nét vẽ tinh tế đã phác họa nên một hình ảnh giàu sức gợi đó là những câu văn miêu tả vô cùng chân thực và độc đáo: “người đàn bà chạc ngoài 40, một thân hình quen thuộc của đàn và vùng biển, cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt, dường như đang buồn ngủ”. Thông qua đoạn văn ngắn mà Nguyễn Minh Châu miêu tả người đàn bà này ta nhận thấy được ở đây có một người phụ nữ gây ấn tượng cho người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Hình ảnh của người đàn bà hàng chài hiện lên như cũng thật đầy nhọc nhằn, đầy khổ sở và đầy thương cảm. Thực sự chính người đàn bà ấy tiếp tục ám ảnh người đọc bằng chi tiết đó chính là nhà văn miêu tả sự cơ cực của người đàn bà này “tấm áo bạc phếch có miếng vá, bửa thân dưới ướt sũng”. Thực sự trong không gian biển mênh mông choáng ngợp là vậy mà cũng đã lại hiện ra được một người đàn bà cơ cực. Và người ta còn nhận thấy được cũng chính còn người đàn bà ấy còn đầy vẻ cam chịu và nhẫn nhục ngay cả khi người chồng hằn học và mắng nhiếc. Hình ảnh của người đàn bà bị chồng vũ phu thì gợi được một sự ai oán và còn thấy được sự thương yêu con cái của người đàn bà này.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội suy nghĩ về giá trị của thời gian

Thực tế cho thấy được rằng cũng chính dọc theo hình trình đi tìm cái đẹp của nhiếp ảnh Phùng. Hơn hết thì lúc này đây hình ảnh người đàn bà đã trở thành tâm điểm cho vẻ đẹp ấy. Người phụ nữ này dường như cũng đã lại mang được một vẻ đẹp đầy sự khó khăn với biết bao nhiêu sự nhọc nhằn và đau khổ. Có lẽ chính vì sự cam chịu của người phụ nữ mặc dù được lặp đi lặp lại “ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng”. Người đàn bà lại không hề kêu than một chút nào.

phan tich nhan vat nguoi dan ba hang chai trong tac pham chiec thuyen ngoai xa - Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong tác phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa

Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài

Độc giả cũng không bao giờ có thể quên được chính cái tình tiết người đàn bà vái lạy để con trai không làm điều dại dột với bố, và đồng thời cũng như vái lạy quan tòa càng toát lên vẻ cam chịu một sự nhẫn nại, giàu đức hi sinh của người đàn bà. Ngay khi ngày đàn bà ở tòa án huyện chị cũng bộ lộ được những hiểu biết của mình và cũng van xin tha cho chồng mặc dù có vũ phu; “Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó”. Phùng và Đẩu cũng không thể nào có thể khuyên ngăn được người đàn bà, ngay khi đi đến tận cùng của nỗi đau, và lúc đó cũng có một con đường giải thoát thì người đàn bà ấy dường như cứ âm thầm và cũng cứ vẫn lặng lẽ và cam tâm chịu đựng đau khổ? Và đó cũng chính là đức hi sinh của người mẹ. Thực sự cũng chính những lời tâm tình của người đàn bà về cuộc sống, về người chồng khi người đàn bà kể về những đứa con khiến người khác vừa thưỡng xót vừa khâm phục người đàn bà hàng chài này. Người đàn bà cũng luôn luôn biết chắt chiu sự hạnh phúc của gia đình chị: “vui nhất là lúc được ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó đã ăn no”. Thông qua chi tiết này thì người đọc dường như cũng cảm nhận thấy được ở người đàn bà hàng chài như cũng lại thấp thoáng được hình ảnh của một người mẹ nghèo, cố chấp nhưng yêu thương con vô bờ bến.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chắc chắn nhà văn Nguyễn Minh Châu bí tên không đặt tên cho nhân vật của mình một cái tên mỹ miều như Nguyệt trong “Mảnh trăng cuối rừng” và cũng không thiếu cái tên xấu để đặt cho nhân vật của mình mà phải dùng cách gọi công việc của họ đó là người đàn nab hàng chài. Cái tên như mang lại một sự bao quát vô cùng rộng lớn mà chúng ta có thể gặp được người đàn bà hàng chài này. Nhân vật mang tính phổ biến, người đọc nhận thấy được Nguyễn Minh Châu đã vẽ lên một bức chân dung khiến cho người đọc phải suy ngẫm, khiến người đọc dường như cứ luôn luôn phải trăn trở về cuộc sống của rất nhiều người xung quanh chúng ta.

Nói tóm lại ta nhận thấy được cũng chính hình ảnh người đàn bà làng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” thì như cũng đã gửi gắm nhiều thông điệp đến người đọc về cuộc sống. Gửi gắm vào nhân vật của mình biết bao nhiêu phẩm chất tốt đẹp của những người phụ nữ. Thông qua đây khiến cho tác giả phải nghĩ suy về cách nhìn nhận con người, việc làm cũng phải đánh giá trên nhiều phương diện khác nhau. Hình ảnh người đàn bà hàng chài cũng sẽ mãi là một điểm sáng để làm lên giá trị cho tác phẩm.

Vũ Chi

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Sáng kiến kinh nghiệm :Hướng tiếp cận bài học nhằm tạo hứng thú cho học sinh khi học môn Ngữ văn bậc THPT

Post Comment