Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Văn mẫu lớp 10
Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên
4 (80%) 1 đánh giá

Đề bài: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Bài làm

Cái tên Nguyễn Dữ từ lâu cũng được nhắc nhớ chính là một nhà văn thành công với thể loại truyền kì. Nguyễn Dữ viết ở loại truyền kỳ này chính là ông đi lượm nhặt và viết lại những chuyện kì ảo được lưu truyền trong dân gian. Nói đến ông là người ta không thể không nhắc nhớ đến tác phẩm “Truyền kì mạn lục”, tác phẩm cũng đã lại tạo nên một thiên cổ tùy bút vô cùng đặc sắc khi ra đời trong nửa đầu thế kỉ XVI. Trong truyện thì không thể quên được mẩu chuyện “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” và với vẻ đẹp trượng nghĩa của nhân vật Ngô Tử Văn.

Người đọc cũng có thể cảm nhận thấy ngay được, ngay từ đầu tiên tác giả đã đưa chúng ta nhận thấy được có một nhân vật miêu tả một cách trực tiếp đó là nhân vật được giới thiệu “Tên là Soạn quê ở huyện Yên Dũng đất Lạng Giang. Chàng vốn khảng khái, nóng nảy, thấy sự tà gian thì không thể chịu được, vùng Bắc người ta thường khen là một người cương trực”. Thông qua chính lời giới thiệu ngắn gọn, trực tiếp không vòng vo t thống nhưng cũng phần nào giúp ta hiểu rõ tính cách nhân vật được tái hiện và khắc họa một cách rõ nét nhất.

Nhân vật Ngô Tử Văn được đánh giá chính là một người dũng cảm và là người có hành động giúp dân trừ bạo mà đốt đền. Chuyện kể rằng ở trong làng có một ngôi đền linh ứng lắm, thế rồi chính cuối đời nhà Hồ khi mà quân Ngô sang lấn cướp, vùng ấy bỗng biến thành một nơi chiến trường. Khi mà bộ tướng của Mộc Thanh có viên Bách hộ họ Thôi cũng đã tử trận ở gần đền. Cũng chính từ đấy làm yêu làm quái trong dân gian hại dân lành. Ngô Tử Văn tức quá một hôm tắm gội sạch sẽ, cũng đã khấn trời rồi châm lửa đốt đền. Thông qua đó người ta nhận thấy được đây cũng chính là một tinh thần khẳng khái, vô cùng cương trực. Thông qua hành động vì dân trừ bạo cũng như có được một tinh thần dân tộc diệt trừ hồn ma tên giặc xâm lược của Tử Văn. Chính hành động đốt đền dường như cũng đã lại thể hiện rõ con người Ngô Tử Văn là một người anh hùng, luôn chuộng công lý. Việc mà trước khi đốt đền thì tắm gội sạch sẽ, cũng như việc khấn trời đã chứng tỏ ở Tử Van luôn luôn tôn trọng thần linh. Còn với hành động sau khi đốt đền thì nó như cũng đã biểu hiện đó chính là một sự hành động không mang một sự liều lĩnh nhất thời của nhân vật Ngô Tử Văn mà là vì cái nghĩa vong thân.

Nhân vật Ngô Tử Văn cũng chính là một người liều lĩnh nên khi đốt đền xong Ngô Tử Văn lúc này đây dường như cũng không suy nghĩ quá nhiều. Có thể nhận thấy được cũng chính lúc đó tình thế của chàng bị hồn ma Bách hộ họ Thôi – một người khôi ngô, cao lớn nhưng lại xưng là cư sĩ đòi dung trả đền nhưng Tử Văn vẫn mặc kệ mà cứ vẫn ngồi ngất ngưởng tự nhiên. Thông qua đây người ta nhận thấy đó cũng chính là hành động tin tưởng vào chính nghĩa, luôn luôn tin tưởng vào những việc mình đã làm. Không những thế, khi gặp thổ công nhã tính và khiêm tốn kẻ lại rõ tình hình đã khiến cho Tử Văn như muốn kiệm Diêm Vương và luôn luôn tin tưởng vào chính nghĩa.

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn 

Nguyễn Dữ đã xây dựng Tử Văn là một người cương trực nên Tử Văn không hề sợ điều gì. Và cho dù cũng đã có vụ xử kiện ở dưới âm phủ vì hồn ma tướng giặc kiện Ngô Tử Văn đốt đền. Lúc đó chính tên tướng giặc đã giả mạo thổ thần mà làm hại cho nhân dân để có thể qua mặt Diêm Vương. Tướng giặc lúc này đây cũng cứ vẫn tồn tại vì các thần ở những đền miếu lân cận mà ăn đút cho nên có hành động bao che cho kẻ khác. Các phan quan Diêm Vương cũng chưa làm tròn trách nhiệm của chính mình. Khi mà hồn ma kiện Tử Văn ở âm ty thì Diêm Vương quát mắng Tử Văn, đã vậy lại luôn bênh vực hồn ma nhưng Tử Văn không hề run, hay lao lung một chút nào. Ngược lại Tử Văn lại không sợ, luôn cứng cỏi minh oan cho mình. Cho đến lần thứ hai hắn đổi giọng nhân nghĩa làm Diêm Vương lúc này đây cũng đã lại cử người đến đền Tản viên lấy chứng cứ thì Tử Văn cũng tỏ ra khôn ngoan và thông minh khi muốn đích thân Diêm Vương đi đến đền để xác minh. Kết quả cuối cùng đã lại cho thấy công lý luôn luôn chiến thắng cái ác. Hồn ma bị phạt đích đáng và Diêm Vương ban thưởng cho Tử Văn. Tử Văn cũng đã được sống lại và được nhận chức phán sự đền Tản Viên.

Có thể nói rằng chính sự chiến thắng của Tử Văn là sự thưởng công xứng đáng, đồng thời như cũng đã lại khẳng định chân lí sẽ chiến thắng tà ác và thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ. Chính sự công bằng và hạnh phúc chỉ đến khi người chính trực luôn luôn biết đấu tranh với cái xấu, cái ác sự tà gian.

Thông qua hình tượng Tử Văn tác phẩm “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” dường như cũng đã lại ca ngợi chính nghĩa, tinh thần quyết liệt chống tà gian. Qua đó cũng đã ngụ ý phê phán gắn liền với tâm sự thời thế của nhà văn, đồng thời đó chính bài học nhân sinh cùng niềm tin vào lẽ phải tin vào điều đúng đắn phải có bản lĩnh chống lại cái gian tà trong cuộc chiến cam go từ xưa cho đến nay và cuối cùng thì cái thiện luôn thắng thế.

Vũ Chi