Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

Văn mẫu lớp 12

Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

Bài làm

Tô Hoài được biết đến là một trong số ít tác giả có được một khối lượng tác phẩm đồ sộ mà tác phẩm nào cũng đạt được tầm cao và đều mang được những sự mới lạ hay ho. Chọn một tác phẩm viết về đề tài Tây Bắc không thể nào quên được truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Nổi bật trong đó chính là nhân vật Mị, thông qua nhân vật Mị mà nhà văn Tô Hoài cũng đã lên án, tố cáo xã hội với biết bao nhiêu bất công cả về thần quyền cũng như cường quyền.

Xây dựng lên một nhân vật Mị có cuộc đời dường như cũng tràn đầy nước mắt. Khi mẹ đã mất sớm và bố Mị cũng đã già yếu mà phải gánh một món nợ truyền kiếp với nhà thống lý Pá Tra khiến cho số phận Mị phải sống trong nước mắt. Năm nào cũng vậy, cả năm mải miết làm nương và hai bố con Mị cũng phải trả nợ lãi một nương ngô cho thống lí Pá Tra. Mị được xây dựng lên là một cô gái đảm đang, cô làm nương giỏi, thổi sáo hay lám và lại còn vô cùng xinh đẹp nữa. Chính vì điều này mà cũng có rất nhiều chàng trai mê Mị và không quản ngày đèm thổi sáo đi theo Mị. Thực sự với Mị mà nói thì sự hạnh phúc, tình yêu và tuổi xuân của Mị như đnag phơi phới là vậy mà nay cũng đã bị trà đạp nhẫn tâm khi Mị bị bắt về làm con dâu gạt nợ nhà thống lý. Nhà thống lý giàu lắm, ai cũng nghĩ khi được về làm dâu nhà đấy thì sung sướng cả đời. Thế nhưng mọi người sẽ thay đổi ý nghĩ khi nhìn thấy Mị. Mị như bị bóc lột đến tận cùng, sống một kiếp sống không khác gì trâu ngựa. Cứ ai ở xa về là nhìn thấy Mị với vẻ mặt như buồn rười rượi và mải miết với công việc suốt ngày suốt đem. Dường như với Mị tất cả ý niệm về không gia, về thời gian như cũng bị mất hết mà chỉ trong vòng quay của công việc mà thôi. Mị nhận ra được cái khổ của mình nên Mị cũng van xin cha cho mình được làm nương trả nợ. Hay khi sống trong nhà thống lý khổ quá Mị cũng đã nghĩ đến cái chết. Nhưng lâu dần trong cái khổ Mị đã quen và cũng chẳng thiết nghĩ đến một điều gì khác.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chiến trong Những Đứa Con Trong Gia Đình của Nguyễn Thi

Mị cũng được nhà văn Tô Hoài xây dựng lên là một người con hiếu thảo, giàu đức hi sinh nữa, Khi mà phải trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lý thì đêm nào Mị cũng cứ khóc và thương thân phận mình, Mị muốn ăn lá ngón thế nhưng vì thương cha mà Mị lại chịu dược. Có lẽ là vì thương bố cho nên Mị cũng đã cam chịu, chấp nhận mọi đau khổ vào mình. Thông qua chi tiết này ta có thể cảm nhận thấy được cũng chính lòng hiếu thảo, đức hi sinh của người con gái ở trên vùng rẻo cao thật đẹp biết bao nhiêu.

Phân tích nhân vật Mị trong Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài

Loading...

Phân tích nhân vật Mị

Trong cuộc sống khổ cự nơi nhà thống lý, Mị như quen với các công việc hàng ngày, tháng tháng như thế. Nhưng cho đến khi mùa xuân trên Hồng Ngài đã về khiến cho Mị như rạo rực hơn. Mị nghe thấy tiếng sáo thổi rủ bạn tình đi chơi và Mị cũng đã nhẩm theo lời bài hát. Sau bao nhiêu năm câm lặng mà rừ trên đôi môi của Mị bắt đầu lẩm nhẩm bài hát đó. Tiếng sáo rủ bạn tình đi chơi và Mị cảm thấy thiết tha lắm. Thế rồi chính Mị cũng đã nổi loạn lén lấy hũ rượu để cứ uống ừng ực từng bát. Người ta nhận thấy được Mị uống rượu mà như uống biết bao nhiêu cay đắng cũng như tủi hổ, uống cho vơi bớt những gì đau khổ nhất và Mị như thấy phơi phới trở lại. Và sau bao năm câm lặng khi Mị lại chợt nhận ra được nỗi tê tái của mình thì Mị lại muốn nghĩ đến cái chết. Nếu có nắm lá ngón trong tay Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại nữa. Thế rồi ở ngoài đường tiếng thổi sáo, những tiếng gọi bạn tình cứ ngân vang:

Xem thêm:  Giải thích bình luận câu nói của Nam Cao trong Đời thừa “Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay…” – văn 12

"Anh ném pao, em không bắt

Em không yêu, quả pao rơi rồi".

Không những vậy thì Mị có thêm những hành động sau bao nhiêu tháng này câm lặng, Mị đi vào xắn mỡ bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Không chỉ vậy thì Mị cũng đã lại quấn lại tóc và cũng đã với tay lấy cái váy hoa… Thực sự cũng chính những hành động ấy dường như đãdiễn ra ngay trước mắt A Sử. Thế rồi Mị cũng đã lại phải trả giá đau đớn khi A Sử trói đứng Mị suốt đêm với một thúng sợi đay khiến cho Mị không thể nào tỉnh dược nữa. Thế nhưng ngoài kia tiếng sáo cứ vang gọi và Mị như cũng vùng bước đi.

Không chỉ xây dựng lên một nhân vật độc đáo mà tâm lý của nhân vật cũng là một trong những điều khiến cho tác phẩm có giá trị. Tác giả cũng đã nói về việc miêu tả tâm trạng, phân tích tâm lí của Mị như sâu sắc nhất và tinh tế nhất trong một đêm tình mùa xuân. Ở trong con người Mị có được một sự khao khát hạnh phúc, Mị lại có những cảm nhận sâu sắc về thân phận của mình. Mị như câm lặng sau ngày tháng khá dài và cho đến khi đêm tình mùa xuân đánh thức cô dậy.

Nếu như chỉ xây dựng nhân vật đơn thuần, không đặt nhân vật của mình vào các hoàn cảnh, các khía cạnh công việc cụ thể thì thật khó có thể nhìn ra được chiều sâu tâm lý cũng như vẻ đẹp của nhân vật. Tô Hoài cũng đã xây dựng thêm một điểm nhấn nữa đó là Mị cũng có được hành động Mị cắt dây trói cứu A Phủ rồi cùng chạy trốn là một tình huống vô cùng độc đáo bởi nó cũng đã lại phản ánh bước nhảy vọt về ý thức cũng như về tâm lý nhân vật.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nói tóm lại nhân vật Mị trong truyện "Vợ chồng A Phủ" thực sự cũng chính là một thành công của Tô Hoài. Ở nhân vật Mị dường như cũng lại là một cô gái duyên dáng, hiếu thảo giàu tình thương đồng thời Mị lại có được một sức sống tiềm tàng mạnh mẽ biết bao nhiêu. Xây dựng nhân vật Mị cũng đã làm nổi bật lên giá trị nhân đạo cũng như hiện thực của tác phẩm, khiến cho tác phẩm có giá trị lâu bền hơn.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...