Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Văn mẫu lớp 11

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bài làm

Nhà văn Thạch Lam được biết đến là một trong những nhà văn có văn phong nhẹ nhàng và đậm chất thơ. Tiểu biểu cho văn phong của ông không thể không nói đến tác phẩm “Hai đứa trẻ” và nổi bật trong đó chính là nhân vật Liên. Nhân vật Liên trong "Hai đứa trẻ" được nhà văn Thạch Lam sáng tác vào năm 1938 và tác giả cũng đã gửi gắm vào Liên một thế giới nội tâm của một cô bé mới lớn được biết bao nhiêu sự khao khát, sự mong muốn đổi khác cuộc sống phố huyện nghèo đói này.

Chắc chắn đọc tác phẩm “Hai đứa trẻ” thì nhà văn Thạch Lam dường như cũng đã khai thác được ở nhân vật Liên ở nhiều khía cạnh khác nhau. Ngay từ đầu tác giả Thạch Lam cũng đã giới thiệu, Liên là một cô bé mới tám tuổi mà thôi, ở lứa tuổi này thì hầu hết các em như cũng vô âu vô lo, thế nhưng trong truyện cô bé Liên như già trước tuổi, cô chính là một người tháo vát công việc gia đình rất đảm đang luôn lo lắng quan tâm cho An – em trai Liên. Đối với An thì Liên dường như đóng vai một người chị hay một người mẹ luôn quan tâm lo lắng cho em hết mực. Thế rồi trong gia đình thì Liên lại là một người con vô cùng hiếu tháo luôn biết giúp đỡ mẹ. Có bé gái nào ở độ tuổi này biết lo nghĩ cho gia đình nhìu vậy không? Thạch Lam đã khắc họa nhân vật Liên như có phần chững chạc hơn rất nhiều, em như cũng đã biết lo cho cuộc sống hiện tại.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Nhà văn Thạch Lam xây dựng lên với không gian nhỏ trong chiếc nhà và cũng chính cùng với những món hàng của gia đình Liên. Không gian phố huyện như thật tù túng và quẩn quanh biết bao nhiêu. Cũng chính tiếng trống thung không như báo hiệu cho việc kết thúc một ngày dài thì những người dân phố huyện như lầm hũi hơn. Những đứa trẻ con trong phố huyện cứ đi nhặt nhạnh. Một nối buồn, bóng tối dường như cũng đã lại bao phủ không gian phố huyện vốn cũng đã nghèo và thật tiêu điều hiết bao nhiêu. Làm sao có thể quên được hình ảnh những đứa trẻ lang thang trên khu phố huyện này, dường như cũng chính bản thân Liên lúc này đây dường như cũng đã cảm nhận được cuộc sống như thật buồn và Liên cảm thấy mình như may mắn hơn rất nhiều và tâm trạng con người ta là vậy, cứ khi càng đêm khuya thì lại buồn hơn biết bao nhiêu.

Loading...

Nhà văn Thạch Lam cũng đã xây dựng lên được một nhân vật Liên là cô bé có tuổi thơ như cứ chìm trong nỗi buồn của sự tàn tạ, chìm trong sự héo úa của một cuộc sống đầy bóng tối. Nhân vật Liên và mọi người trong phố huyện quẩn quanh này thật buồn tủi, bế tắc không lối thoát. Và rồi người đọc như cũng cảm nhận được cũng chính với tâm hồn thơ bé ấy thì lại mong được ngắm nhìn đoàn tàu đêm từ Hà nội về chạy ngang qua phố huyện. Lúc mà đoàn tàu chạy qua đó thì nó cũng chínhlà niềm an ủi cuối cùng cho một niềm đau đáu muốn thoát khỏi nơi tù túng và tối tăm như vậy. Liên như mơ tưởng và nhớ lại ngày trước, cái ngày mà Liên cùng gia đình sống vui vẻ bên nhau và được bố mẹ dắt đi bờ hồ chơi và được uống những cốc nước xanh đỏ. Vậy mà quá khư đó giờ đã như đi vào dĩ vãng, quá khứ đó chỉ được hiện về trong suy nghĩ của Liên mà thôi. Cuộc sống ngày càng khó khăn, gia đình Liên và những người dân phố huyện như quay quắt sống trong nghèo khó, sống trong bóng tối.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai Đứa Trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên

Ở phố huyện chật hẹp, tù túng và vô cùng tối tăm như vậy thì cảnh đoàn tàu dường như trong tâm hồn của Liên dường như lại chính là một cuộc sống với bao nhiêu khao khát, biết bao nhiêu khát vọng nhỏ nhoi về với mình. Thực sự hình ảnh đoàn tàu rộn ràng và huyên náo đã vậy còn đầy ánh sáng, đối lập hoàn toàn với phố huyện vô cùng nghè túng. Chị em Liên mặc dù cũng đã khuya rồi nhưng cũng cứ cố đợi đoàn tàu đi qua phố huyện và được chiêm ngưỡng một thế giới khác lạ với phố huyện lơi đây. Có thể khẳng định hình ảnh hai chị em Liên như mong đợi đoàn tàu đi qua như tượng trưng cho cả kiếp người nơi phố huyện đang mòn mỏi và ngóng trông cảnh đoàn tàu đi qua. Nhà văn Thạch Lam luôn luôn trân trọng những ước mơ, những mong muốn của những người dân phố huyện nơi đây.

Thông qua nhân vật Liên, nhà văn Thạch Lam dường như cũng đã thật tài tình biết bao nhiêu khi lại có những giá trị nhân văn cao đẹp. Đồng thời cũng đã giúp cho mỗi người chúng ta như hiểu thêm, yêu thêm nỗi đau, sự nghèo khó của những kiếp người trong xã hội cũ, đồng thời cũng đã lại toát lên được giá trị nhân văn sâu sắc của tác giả gửi gắm trong tác phẩm, gửi gắm qua nhân vật Liên.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Tràng Giang của Huy Cận.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa từ Google:

  • Văn 11 phân tích nhân vật liên trong truyện ngắn hai đứa trẻ