Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Văn mẫu lớp 11
Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

“Chí Phèo” được biết đến là một trong những tác phẩm lừng danh làm lên tên tuổi của nhà văn Nam Cao. Thực sự tác phẩm “Chí Phèo” là một truyện ngắn vô cùng sâu sắc khi viết về một đề tài nông dân trước Cách mạng mà nó đặc sắc đến nỗi là một tác phẩm có thể “làm mờ hết các tác phẩm khác cùng ra một thời”. Tác phẩm thành công chính là do nhà văn Nam Cao đã xây dựng thành công được một nhân vật mang tính tiêu biểu, điển hình cho người nông dân. Chính tấn bi kịch của Chí Phèo có ý nghĩa sâu sắc, biểu nhất của nền văn học Việt Nam.

Không thể phủ nhận được chính bi kịch Chí Phèo được đánh giá chính là một bi kịch của một nông dân cùng khổ. Người nông dân cũng đã lại bị xô đẩy vào con đường lưu manh tội lỗi chính họ chính là những người bị cự tuyệt quyền làm người. Và nói một cách dễ hiểu đó chính là số phận bi thảm, họ bị đẩy vào đường cùng không lối thoát. Dễ dàng có thể nhận thấy được ở nhà văn Nam Cao không nói về sưu thuế dã man, ông cũng không nói về tô tức mà ông có những khám phá riêng về chính số phận của những người dân lao động đã bị chà đạp. Đồng thời nhà văn cũng đã lại mang được một cái nhìn sâu sắc với hoàn cảnh, với thân phận của người nông dân nghèo đã bị áp bức bóc lột thậm tệ trong xã hội thực dân phong kiến.

Xây dựng lên nhân vật Chí Phèo bất hạnh ngay từ khi sơ sinh thì hắn đã tràn truồng cũng như xám ngắt được để trong cái váy đụp để ở lò gạch để không. Khi đó có anh thả ống lương trông thấy và mang về đem cho một người đàn bà góa mù nuôi. Nhiều năm sau đó hắn cũng đã lại bị đem bán cho bác phó cối, cho đến khi bác phố cối chết Chí lại rơi vào hoàn cảnh bơ vơ. Thực sự cuộc sống của Chí Phèo thật khổ cực không một mái lều che thân và cũng chẳng có một tấc đất cắm dùi. Cho đến khi 20 tuổi Chí đi ở cho nhà Bá Kiến. Khoảng thời gian đời thơ ấu của Chí Phèo được nhà văn Nam Cao miêu tả ngắn gọn nhưng lại là biểu hiện của 20 năm trời đắng cay và khổ cực không chốn nương thân. Có thể thấy được chính bi kịch của anh canh điền này bắt đầu từ sớm và cho đến khi ở nhà Bá Kiến Chi như cảm thấy nhục hơn khi bà Ba – vợ Bá Kiến cứ bắt Chí Phèo bóp chân, xoa bụng. Từ chuyện đó khiến cho Bá Kiến ghen tuông và cũng đã ngấm ngầm cấu kết với quan trên bắt Chí giải lên huyện cho Chí Phèo đi tù đến bảy tám năm trời. Nhà tù thực dân tàn bạo kia cũng đã khiến cho Chí Phèo từ một ngườ nông dân rất đỗi lương thiện, cục mịch xưa kia nay biến thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Nam Cao đã miêu tả nhân vật Chí Phèo đầy ám ảnh biết bao nhiêu khi từ tù trở về làng “Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất câng câng, hai mát gườm gườm trông gớm chết”. Người ta nhận thấy được ở Chí đã có sự đổi khác về nhân hình.

Còn nhân phẩm của Chí Phèo cũng đã thay đổi nhanh chóng biết bao nhiêu. Chí không ngần ngại gì mà xông thẳng đến nhà Bá Kiến chửi và đập cái vỏ chai vào mặt để ăn vạ vì hắn nhận ra Bá Kiến chính là kẻ thù của Chí, đã đẩy Chí vào con đường tù tội. Những Bá Kiến chỉ cần mơn trớn vào câu là Chí Phèo nguôi hết, thậm chí lại còn trở thành tay sai đắc lực cho Bá Kiến nữa. Chí cũng đã bán mình cho quỷ dữ, và cũng chẳng bao lâu sau đó Chí trở thành công cụ đắc lực cho Bá Kiến. Đập vỡ biết bao nhiêu hạnh phúc của mọi người và cuộc đời Chí Phèo lúc này đây lại chất chồng lên biết bao nhiêu tội lỗi. Cuộc đời Chí Phèo nhưng triền mien những cơn say, Chí Phèo ăn trong lúc say, ngủ trong lúc say, thức dậy hãy còn say và cả khi đập đầu, rạch mặt ăn vạ hay chửi bới cũng trong lúc say. Chí như mất hết nhân tính và trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại.

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo

Ở Chí Phèo lúc này đây dường như cũng đã bị cả xã hội ruồng bỏ, điều này được thể hiện rõ ở ngay cái thẻ có biên tên tuổi hắn dường như cũng không có trong sổ làng. Trong làng thì người ta vẫn khai hắn vào hạng dân lưu tán và là người dân lâu năm không về làng. Tất cả dân làng Vũ Đại đều sợ hắn, thậm chí là luôn tránh mặt hắn mỗi lần hắn qua để tránh vạ lây. Thực sự lúc này đây thì hình ảnh Chí Phèo với cái dáng vể vừa đi vừa chửi đó cũng đã lại gây cho người đọc nỗi ám ảnh về bi kịch của một người điên khùng, về một thân phận con người như cũng đã và đang mất trí đang trải qua nỗi cô đơn tuyệt vọng. Và không một ai giao tiếp với Chí, Chí bị cả xã hội quay lưng.

Thông qua nhân vật Chí Phèo, nhà văn Nam Cao dường như cũng đã lại phản ánh một hiện thực khá phổ biến trong xã hội và nó lại còn mang tính quy luật ở nông thôn nước ta dưới thời Pháp thuộc. Đó chính là có rất nhiều người lao động lương thiện bị xã hội mà họ dương như cũng đã bị xô đẩy vào con đường cùng không lối thoát và cả xã hội quay lưng không chấp nhận họ.

Cho đến khi Chí Phèo gặp thị Nở thì Chí cũng đã lại thức tỉnh của linh hồn trong Chí Phèo được tác giả Nam Cao tài tình khi ông cũng đã kể lại thật xúc động, nhiều xót thương. Người đọc vẫn nhớ được buổi sáng hôm ấy, Chí Phèo tỉnh dậy và trong lòng bâng khuâng mơ hồ buồn một điều gì đó khó tả. Chí nhận ra thấy có được tiếng chim, tiếng gõ mái chèo đuổi ác, tiếng người đi chợ,… đó chính là nhịp sống. Thực sự những tiếng thân thuộc đó bao giờ cũng có nhưng Chí đâu có nhận ra vì luôn triền mien theo những cơn say không dứt. Nhờ có Thị Nở mà lương tâm hắn bị lay động và Chí như thèm được làm người, thèm được làm hòa vơi smoij người biết bao nhiêu. Chí như nhớ lại có một thời Chí cũng mơ ước “có một gia đình nho nhỏ, chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải”. Bát cháo hành Thị Nở nấu cho Chí mới thật ân tình biết bao. Lần đầu tiên Chí được một người chăm sóc, cho ăn chứ không phải cướp mới có. Thông qua đây tác giả Nam Cao đã cho chúng ta thấy, Chí Phèo vốn là một người lao động cùng khổ và trong anh cũng thật lương thiện và chính cái bản tính của Chí như bị lấp đi và nay trở về nhờ có sự chăm sóc của Thị Nở.

Khi linh hồn đã quay trở về và khao khát hạnh phúc, thế nhưng những định kiến của bà cô Thị Nở của cả xã hội đã khiến cho Chí Phèo không thể quay về làm người được nữa. Lúc này đây thì con đường trở lại làm người của Chí Phèo vừa được hé mở ra đã bị đóng sầm lại trước mặt Chí. Chí Phèo cứ như vật vã trong cơn đau đớn tuyệt vọng và vớ ngay được một hòn gạch toan đập đầu ăn vạ và Chí nghĩa phải đâm chết “con đĩ Nở kia” và cũng phải đâm chết cái con khọm già nhà nó – bà cô Thị Nở thì như tỉnh táo hơn nhận thức sâu sắc về kẻ thù của mình chinh là Bá Kiến và đã xách dao đến nhà Bá Kiến giết Bá Kiến cũng như tự kết liễu đời mình.Chí Phèo đến gặp Bá Kiến để đòi quyền làm người, đòi lương thiện.

Nhân vật Chí Phèo được xây dựng lên là một hiện tượng lưu manh hóa ở nông thôn và lại mang tính chất điển hình. Đồng thời thông qua hình tượng này cũng lại có ý nghĩa kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo đã nhẫn tâm đẩy người dân cày nghèo vào kiếp sống tối tăm của thú hoang, và cũng đã lại cướp đi của họ cả bộ mặt, cả linh hồn người. Thông qua nhân vật Chí Phèo cũng đã giúp cho tác phẩm đã mang được tình cảm nhân đạo, nhân văn sâu sắc và làm lên tên tuổi của nhà văn Nam Cao.

Vũ Chi