Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Văn mẫu lớp 12
Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Bài làm

Xuân Quỳnh được đánh giá chinh là một gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ trẻ chống Mỹ. Cứ mỗi khi mà nhắc đến Xuân Quỳnh người ta thường nhắc đến những bài nổi tiếng về tình yêu và trong đó bài thơ “Sóng” luôn nhận được sự mến mộ của bạn đọc mọi thời đại. Thông qua bài thơ thì hình tượng sóng hiện lên thật đặc sắc và vô cùng rõ nét thể hiện được thông điệp tình yêu của nữ sĩ.

Dễ dàng có thể nhận thấy được một hình tượng bao trùm cả bài thơ này không có gì khác hơn là sóng. Hình ảnh sóng như cũng đã vừa được gợi ra trong một âm điệu rất phù hợp, đồng thời cũng lại vừa được tái tạo với hàng loạt ý nghĩa phong phú của nó. Thực sự trong một bài thơ chân chính bao giờ cũng tác động vào tâm hồn người đọc trước tiên bằng âm điệu của nó ra làm sao. Và đối với bài thơ “Sóng” ta như cảm nhận được những vần thơ như nhịp điệu của những con sóng cứ nối đuôi nhau mải miết vì âm điệu nhịp nhàng có lúc lại cuốn dạt dào. Gay mở đầu bài thơ hình tượng sóng cũng hiện ra với hai trạng thái đối cực với nhau:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào  và lặng lẽ

Người đọc như nhận thấy được những con sóng mang nữ tính, đây cũng chính là một cách nghĩ thật thú vị. Trog thơ của Xuân Diệu thấy sóng biển là một chàng trai đang ỵêu bờ đắm đuối cuồng nhiệt thì đối với Xuân Quỳnh bà lại nhìn thấy được con sóng mang được khí chất của người phụ nữ đang yêu cũng thật nồng nhiệt biết bao nhiêu.

Dữ dội và dịu êm….tận bể

Thực sự trong khi chất của con sóng thì người ta cũng nhận thấy có sự hài hoà của các đối cực khác nhau đó chính là sự dữ dội có cả sự dịu em, đã vậy lại còn vừa ồn ào và lại vừa mạnh mẽ nữa. Hình ảnh của những con sóng dường như cũng luôn mang trong mình những khát vọng, khát vọng về một tình yêu chân thành và rộng lớn. Chính hình tượng con sóng mang được những nét khát vọng lớn mà sóng trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết. Vượt qua sự chật hẹp của sông thì con sóng tìm ra tận bể, để có thể tìm đến một sự bao dung và vô cùng khoáng đạt. Có thể nói rằng khi đứng trước biến, con người ta dễ có cảm giác rằng chắc chắn biết bao nhiêu năm rất xa thì con song cũng cứ vẫn thế thôi, cứ mải miết vỗ bọt tung trắng xóa và cũng tan biến. Và hình ảnh biển như cũng cứ cồn cào, như cũng cứ lại xáo động là vậy. Khi trái tim yêu của chúng ta đối diện với một sự bất diệt của những khát vọng thì con người lại nhận thấy được tình yêu cứ bồi hồi.

Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng Sóng

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ.

Khi đến với khổ thơ thứ 3 ta nhận được những con sóng dường như cũng lại hiện lên với một ý nghĩa khác hẳn. Tác giả như nói về nguồn gốc của sóng cũng là nguồn gốc bí ẩn của tình yêu. Thực sự giờ đây khi mà đứng trước biển, người phụ nữ ấy lại khao khát muốn được cắt nghĩa vẽ nguồn gốc của sóng. Những nỗ lực ấy trở nên bất lực. Nhà thơ Xuân Quỳnh cũng nhận thấy được sự bí ẩn về nguồn gốc của những con sóng như cũng giống như nguồn gốc của tình yêu:

Sóng bát dầu từ gió

Gió bất dầu từ dâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Câu hỏi “Khi nào ta yêu nhau? Được vang vọng lên như làm băn khoăn mọi đôi lứa. Và chắc chắn rằng cũng chẳng có ai có thể trả lời được. Khi càng yêu nhau say đắm bao nhiêu người ta càng thấy rằng tình duyên của mình là không thể giải thích được lý do vì sao.

Thế rồi cứ thế những con sóng là nỗi nhớ của tình yêu dù là sóng trên mặt nươc, dưới lòng sâu đi chăng nữa thì con sóng vẫn luôn luôn nhớ bờ và nhớ đến anh khôn nguôi.

Dẫu xuôi về phương Bắc  

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương

Thực sự đây cũng chính là một cuộc hành trình đến với hạnh phúc của những lứa đôi sâu đậm. Vẫn luôn hi vọng ở đại dương kia có trăm nghìn con sóng và con nào cũng tới bờ cả. Và để cho đến cuối cùng, nó hiện ra trong khao khát mãnh liệt nhất và cũng là khao khát như cũng hết vô biên tuyệt đích nhất đó chính là một sự khao khát bất tử. Điều này là một lôgic hiển nhiên. Đứng trước biển, người ta đối diện với sự vô cùng vô tận của không gian, đồng thời cũng là đối diện với sự vô thuỷ vô chung của thời gian

Làm sao dược tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biền lón rình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Bài thơ “Sóng” dẫu có đã khép lại, nhưng những con sóng, hình tượng sóng đó vẫn cồn cào trong ngực biển, trong lồng ngực những lứa đôi không bao giờ ngừng nghỉ bởi tình yêu nồng cháy của tuổi trẻ.

Vũ Chi