Phân tích hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Văn mẫu lớp 12
Phân tích hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành đã dành tâm huyết cũng như sự sáng tạo, tình yêu thương vô bờ bến của ông đến với mảnh đất duyên nợ – Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành bằng tình yêu, sự gắn bó của mình với mảnh đất, con người Tây Nguyên cho nên ông có được rất nhiều tác phẩm viết về thiên nhiên và con người nơi đây. Và trong số đó không thể không kể đến tác phẩm “Rừng xà nu”. Tác phẩm độc đáo “Rừng xà nu” ngoài ca ngợi được sâu sắc cuộc sống và con người Tây Nguyên trong cuộc chiến tranh vĩ đại thì hình ảnh nổi bật và sáng rõ nhất trong tác phẩm không thể không nói đến hình tượng của cây xà nu.

Hình ảnh của cây xà nu là một hình tượng nhân vật trung tâm trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Không khó để có thể nhận thấy được xuyên suốt trong tác phẩm ta bắt gặp những cánh rừng xà nu xanh bạt ngàn và cứ thể nối tiếp nhau chạy đến chân trời. Nếu ai đã từng đặt chân lên mảnh đất Tây Nguyên thì người ta cũng dễ dàng nhậ thấy được hình ảnh cây xà nu là một loài cây quen thuộc với người dân Tây Nguyên. Cây xà nu cũng là một cây mà luôn có mặt trong cuộc sống hàng ngày của con người nơi núi rừng đại ngàn – Tây Nguyên. Không khó để có thể nhận thấy được tất cả mọi hoạt động dù lớn dù nhỏ của người dân Tây Nguyên thì dường như cũng lại đều có sự góp mặt của cây xà nu. Người đọc như cũng nhận thấy được chính sự sống của dân làng Xô Ma luôn đều gắn liền với những cánh rừng xà nu vậy.

Tác giả Nguyễn Trung Thành viết những câu văn đầy hình ảnh “Làng ở trong tầm đại bác của đồn giặc, chúng nó bắn đã thành lệ, ngày hai lần, hoặc buổi sáng sớm và xế chiều, hoặc đứng bóng và xẩm tối, hoặc nửa đêm và trở gà gáy. Hầu hết đạn đại bác của đồn giặc đều rơi vào những ngọn đồi xà nu, cạnh con nước lớn”. Thông qua đây Nguyên Ngọc dường như cũng đã phản ảnh không khí căng thẳng của thời đại. Đồng thời nhà văn đã có thể gợi lên sự đối mặt quyết liệt giữa sự sống và cái chết. Không thể phủ nhận được nổi bật trên nền bối cảnh ấy thì tác giả Nguyễn Trung Thành lúc này đây đã tập trung đi sâu miêu tả những đặc điểm nổi bật của câu xà nu. Hình ảnh của cây xà nu mang được tính biểu tượng, so sánh và ứng chiếu với người dân Tây Nguyên. Đây là loài cây cũng ham ánh sáng, thật giống người dân Xô – man luôn luôn yêu và khát khao tự do vậy.

Phân tích hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng rừng xà nu

Trong chiến tranh ác liệt với những trận mưa bom và bão đạn thì những cánh rừng xà nu đã bị tàn phá rất dữ dội lắm. Đoạn văn Nguyễn Trung Thành miêu tả cho tội ác của chiến tranh đó là “Cả rừng xà nu hàng vạn cây không có cây nào là không bị thương. Có những cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình đổ ào ào như một trận bão; ở chỗ vết thương nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt rồi dần dần bầm lại đen và đặc quyện thành từng cục máu lớn”. Thế nhưng, bất chấp mọi sự tàn phá, mọi sự hủy diệt của chiến tranh thì cây xà nu dường như cũng cứ vươn lên theo đặc tính ham ánh sáng đồng thời cũng lại thể hiện sức sống mãnh liệt của mình “cạnh cây mới ngã gục đã có bốn, năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình nhọn mũi tên lao thẳng lên bầu trời”. Thực sự chính tư thế vươn lên mạnh mẽ ấy của cây xà nu lúc này đây dương như chẳng khác nào để thách thức với bom đạn của chiến tranh vậy. Xà nu như cứ xanh bạt ngàn, ưỡn tấm ngực lớn của mình ra để chở che cho dân làng Xô – man.

Nguyễn Trung Thành thật tinh tế, khéo léo khi dử dụng nghệ thuật so sánh, nhân hoá, ẩn dụ đã có thể dựng lên thật thành công và rõ nét. Thực sự những ấn tượng về hình tượng cây xà nu khiến cho người đọc không bao giờ có thể quên được. Dễ nhận thấy được nhà văn Nguyên Ngọc cũng tinh tế khi ông đặt hình tượng cây xà nu chính trong quan hệ đối chiếu sóng đôi với con người mảnh đất, với con người Tây Nguyên kiên cường. Cây xà nu luôn luôn ham ánh sáng và khí trời, thì người dân Tây Nguyên cũng luôn tin yêu tự do và lại có một niềm tin mãnh liệt vào Đảng. Khi xà nu bị hủy diệt thế nhưng cũng nhanh chóng vươn lên mạnh mẽ nhất. Ứng chiếu vào với con người thì người dân Tây Nguyên nói chung và người dân làng Xô – man nói riêng dù sống trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh thì cũng không bao giờ chịu khuất phục trước chiến tranh, mà lại càng vươn lên mạnh mẽ.

Thông qua hình ảnh của rừng xà nu nhà văn Nguyễn Trung Thành đã khắc sâu tội ác dã man của kẻ thù để qua đó tác giả cũng đã giúp ta hình dung rõ hơn những thảm cảnh đến uất nghẹn mà dân ta phải chịu do bọn giặc gây ra. Tiếp đến ccos chính là hình ảnh của cây xà nu như thể hiện được, ứng với các thế hệ nhân dân Tây Nguyên đã thay nhau tiếp nối đứng lên. Thực sự với họ thì ánh sáng của niềm tin sáng ngời “Đảng còn thì núi nước này còn” thực sự như cũng đã soi đường chỉ lối cho những bước chân đến với cách mạng. Một khi thế hệ này ngã xuống, thế hệ sau tiếp nối đứng lên giống như hình ảnh của những cây xà nu vậy.

Hình ảnh cây xà nu trong tác phẩm dường như cứ hiện lên sừng sững, đồng hành với những bước đi, đồng hành cùng cuộc sống của dân làng Xô man. Hình ảnh của cây xà nu cũng đã lại gắn bó với cánh rừng, gắn bó với anh dũng, kiêu hùng của chính những người dân Tây Nguyên như được tiếp thêm sức mạnh để đứng lên chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù hung hãn.

Cây xà nu trong tác phẩm “Rừng xà nu” cũng chính là hình tượng mang đậm chất lý tưởng, là hình ảnh tiêu biểu cho phẩm chất, số phận của người dân Tây Nguyên anh dũng, kiên cường. Thông qua hình tượng cây xà nu cũng đã góp phần tạo nên một “Rừng xà nu” vô cùng trọn vẹn, mang đậm giá trị văn học khiến cho tác phẩm mang được một sự thành công, tên tuổi cho Nguyễn Trung Thành – người con của Tây Nguyên.

Vũ Chi