Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Văn mẫu lớp 12
Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Có thể nhận thấy được rằng chính truyện ngắn “Rừng xà nu” của tác giả, người con của Tây Nguyên – Nguyễn Trung Thành chính là tác phẩm xuất sắc nhất khi viết về thiên nhiên Tây Nguyên cũng như nhưng con người anh hùng. Tác phẩm “Rừng xà nu” đồng thời đã phản ánh cuộc đấu tranh của đồng bào Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ, hơn nữa ở tác phẩm dường như cũng đã làm ngời lên lòng yêu nước bất khuất cũng như mang đến được một sức sống kiên cường của người dân Tây Nguyên. Trong tác phẩm nổi bật lên nhất chính là hình tượng nhân vật Tnú với biết bao vẻ đẹp hiên ngang, quật cường.

Tnú được Nguyễn Trung Thành xây dựng lên cũng chính là hình tượng điển hình cho tính cách người dân Tây Nguyên. Hay Tnú cũng đồng thời đã lại điển hình cho con đường đấu tranh đến với cách mạng của người dân Tây Nguyên. Thông qua nhân vật Tnú cũng đã làm sáng tỏ một chân lí thời đại đánh Mĩ đó chính là một chân lý đúng đắn và ngời sáng “chúng nó dã cầm súng mình phải cầm giáo”. Thực sự thông qua hình tượng nhân vật Tnú ta như cũng cảm nhận thấy được người đọc còn thấy được nghệ thuật giàu chất sử thi và anh hùng ca chính ở truyện ngắn “Rừng xà nu” hấp dẫn này.

Chính ở nhân vật Tnú vừa có những tính cách đặc trưng riêng đồng thời nhân vật cũng lại vừa hiển hình cho tính cách Tây Nguyên như vô cùng anh dũng cũng như thật kiên cường biết bao nhiêu. Xây dựng lên nhân vật Tnú là người có tính cách trung thực, gan góc, dũng cảm và mang được chính cái chất Tây Nguyên này đã thấm sâu vào Tnú từ khi còn nhỏ. Nguyễn Trung Thành cũng miêu tả chân thực lúc Tnú và Mai dẫn đường tiếp tế lương thực cho cán bộ. Đồng thời lúc đó thì Tnú cũng đã được anh Quyết dạy cho cái chữ để làm cách mạng. Khi mà Tnú học chữ thua Mai. Cảm thấy ự trách mình thì Tnú đã đập vỡ bảng, lấy đá đập vào chảy máu ròng ròng như cương quyết để đưa được cái chữ vào trong đầu. Chính điều đó chứng tỏ Tnú sớm là một cậu bé có nghị lực và gai góc, kiên cường sau này có thể làm cách mạng thêm vẻ vang. Có thể nhận thấy được sự gan góc,dũng cảm của cậu bé Tây Nguyên, của dân làng Xô – man  này càng bộc lộ khi diện với kẻ thù.

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng nhân vật Tnú

Chúng ta không thể phủ nhận được ở nhân vật Tnú, hình tượng đôi bàn tay gây một ấn tượng sâu sắc, hình tượng hai bàn tay được đánh giá chính là hình tượng mang tính cách. Thực sực chính hai bàn tay khi còn lành lặn là đôi tay nghĩa tình. Thế rồi cũng chính đôi bàn tay ấy còn biết cầm phấn học cái chữ anh Quyết dạy cho Tnú. Và cũng chính đôi bàn tay ấy đã ghè đầu tự trừng phạt mình đó là lấy đá đập đầu khi không học được cái chữ. Khi mà người anh hùng Tnú thoát ngục Kon Tum trở về, đôi bàn tay Tnú bị giặc đốt giờ mỗi ngón chỉ còn hai đốt,vĩnh viễn không bao giờ mọc lại được nữ thế như không cam chịu,  với đôi bàn tay cụt đốt ấy Tnú vẫn cầm vũ khí lên đường chiến đấu anh hùng và ngoan cường nhất. Thực sự đó chính còn là đôi bàn mang sức mạnh căm hờn.

Thực tế trong cuộc sống cũng như chiến đấu, Tnú dường như cũng lại có được những tính kỉ luật cao,tuyệt đối trung thành với cách mạng. Nhân vật Tnú rất nhớ quê hương nhưng anh chỉ về thăm quê khi được phép của cấp trên chứ không tự ý về. Khi Tnú băng rừng, lội suối qua bao hiểm nguy Tnú mới có thể về đến làng nhưng anh cũng chỉ là ở lại quê đúng một đêm rồi lại lên đường về đơn vị ngay. Thông qua đây thì Tnú là người giàu lòng yêu thương nhưng cũng cháy bỏng căm hờn với kẻ thù. Chính sự yêu thương hay căm hờn đều mang tính cách Tây Nguyên vô cùng cao đẹp.

Người ta như cũng lại còn nhậ thấy lòng căm thù của Tnú cũng mang tính cách Tây Nguyên. Nhân vật Tnú mang trong mình ba mối thù lớn đó chính là những mối thù bản thân, gia đình và buôn làng. Ngay ở trên lưng Tnú dọc ngang những vết dao chém, mười ngón tay anh bị đốt và đó cũng chính là những chứng tích tội ác của kẻ thù mà anh mang theo suốt đời không bao giờ quên được. Đã vậy chính vợ con anh bị chết thảm khốc dước cây gậy sắt của giặc và đó thực sự chính là mối thù lớn của gia đình mà anh không bao giờ quên được.

Có thể nhận thấy được bi kịch của Tnú là bi kịch cá nhân nhưng đồng thời là bi kịch mang ý nghĩa điển hình cho chính con đường đấu tranh đến với cách mạng của người dân làng Xô Man nói riêng và người Tây Nguyên nói chung. Những người dân Strá cũng luôn luôn phải chịu bao đau thương như Tnú. Bà Nhan cũng là nạ nhân của chiến tranh và bà bị chặt đầu,cắt tóc,…Còn đối với kịch Tnú khi chưa cầm vũ khí đồng thời cũng chính bi kịch của người dân làng Xô Man khi chưa giác ngộ chân lí đó chính là “Chúng nó cầm súng mình cầm giáo”. Ở nhân vật Tnú hội tụ trong mình sức mạng cá nhân, sức mạnh của cả thể chất và cả sức mạnh tinh thần. Ở Tnú như cũng cứ cường tráng như một cây xà nu lớn. Trong anh có được sức mạnh phi thường và hoang dại, kiê cường như núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. Có thể nhận thấy được con đường đấu tranh của Tnú từ sự bột phát đến khi mà Tnú tham gia lực lượng vũ trang đánh Mĩ thực sự cũng chính là con đường đấu tranh từ tự phát đến tự giác của người dân làng Xô Man anh hùng.

Hình ảnh nhân vật Tnú mang tính cách Tây Nguyên, ở nhân vật dường như cũng cứ lại điển hình cho tính cách Tây. Đó chính là những con người giàu lòng yêu thương mà cũng người giàu lòng yêu thương mà cũng cháy bỏng căm hờn giặc. Nhân vật Tnú cũng chính là nhân vật trung tâm mang được vẻ đẹp kiên cường và sức mạnh cho dân làng Tây Nguyên.

Vũ Chi