Văn mẫu lớp 11

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Có thể nói được rằng cũng đang giữa lúc dòng văn học hiện thực phê phán tưởng như chấm dứt thời kỳ vàng son thì nhà văn Nam Cao như chính là một ngôi sao lạ và độc đáo trên bầu trời đầy sao. Với hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao được ra đời người ta mới nhận thấy được đây mới chính là sự hiện thân đủ đầy nhất về tình cảnh của người nông dân bị bần cùng hóa trong xã hội cũ. Và xây dựng lên được hình tượng nhân vật Chí Phèo cũng chính là một thành công lớn của Nam Cao.

Nhà văn Nam Cao đã giới thiệu nhân vật Chí Phèo ra đời thật là thê thảm biết bao nhiêu, đó chính là cảnh đó chính là một anh đi thả ống lươn, một buổi sáng tinh sương đã thấy hắn trần truồng và xám ngắt trong một cái váy đụp và cũng để bên cạnh cái lò gạch bỏ không, anh ta rước lấy và đem cho người đàn bà goá mù nuôi, chẳng bao lâu người đàn bà goá mù lại mang về cho bác phó không con và khi bác phó cối chết thì hắn bơ vơ không một tấc đất cắm dùi. Thực sự người ta nhận thấy được thân phận của đứa con hoang thật là bi thảm biết bao nhiêu. Nhờ sự cưu mang và đùm bọc của dân làng thì Chí Phèo mới có thể sống được. Chí Phèo là một người nông dân lương thiện và khi ở thuê cho nhà Bá Kiến thì bị Bá Kiến ghen với bà Ba mà đã đẩy Chí vào cảnh tù đầy. Cái nhà tù thực dân cũng thật đáng sợ biết bao nhiêu, nhà tù như cũng đẩy Chí vào tình trạng tha hóa. Suốt máy năm khi ở tù về trông Chí đã thay đổi từ nhân hình lẫn nhân tính. Anh Chí hiền lành ngày xưa giờ đã thành Chí Phèo. Chí phèo bỗng chống trở thành “con quỷ dữ của làng Vũ Đại” với cái bộ dạng cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, đã thế cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gờm gờm trông gớm chết đi được. Chí Phèo rạch mặt ăn vạ và say trong những cơn say triền miên.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Để có được miếng ăn mà Chí Phèo trở thành tay sai cho Bá Kiến, và đánh mất cả nhân tính của mình. Có thể nói nhà văn Nam Cao đã rọi bằng ánh sáng của tình thương, tình yêu và ông như biết và khẳng định cũng chỉ có những tình cảm ấy mới có thể rọi vào tâm hồn của một con quỷ.dữ mà thôi. Thế rồi chính trong một cơn say, dưới đêm trăng ngoài bãi vắng thì Chí Phèo dường như cứ vừa la làng vừa cưỡng ép Thị Nở – một người đàn bà xấu “ma chê quỷ hờn” ở cái làng Vũ Đại này. Thế nhưng, chính một điều kì diệu là nếu như lúc đầu Thị Nở chỉ khơi dậy bản năng sinh vật ở người đàn ông như cứ mãi đắm chìm trong cơn say rượu trong Chí Phèo. Nhờ chính ở sự chăm sóc đầy ân tình và sự yêu thương mộc mạc chân thành của Thị Nở dường như cũng đã làm thức dậy bản chất lương thiện của người nông dân lao động – anh Chí hiền lành khi xưa. Đặc biệt là sau khi ăn bát cháo hành của Thị Nở thì Chí Phèo dường như tỉnh hẳn. Ở Chí dường như bâng khuâng tỉnh dậy sau một cơn say rất dài và có thể hiểu được những lỗi lầm của mình. Chí Phèo như muốn làm hòa với mọi người. Trong sáng hôm sau thức giấc, Chí như lần đầu tiên từ ngày về làng mà bây giờ Chí mới nghe tiếng chim kêu, hắn nghe rõ tiếng cười nói của người đi chợ đã thế lại còn có tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá, tiếng cười nói của những người đàn bà đi chợ về. Thực sự đó chính là hình hài của cuộc sống như đã tái hiện trong Chí – thứ mà trong Chí như đã mất đi từ lâu. Nhịp sống cứ trôi chảy và Chí nhớ lại Chí cũng có ước muốn nhỏ nhoi về một hạnh phúc bình dị. Chồng cày thuê cuốc mướn, vợ dệt vải. Viễn cảnh đẹp như mơ trước đây của Chí như trở về mang lại trong anh biết bao nhiêu xúc cảm. Thực sự lúc này đây thì Chí bỗng thấy thèm lương thiện, Chí Phèo dường như cũng lại muốn làm hoà với mọi người biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ông Nghề tháng tám của Tam Nguyên Yên Đổ.

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo trong tac pham cung ten cua nha van nam cao - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Ở Chí luôn luôn khao khát được mọi người nhận trở lại vào cái xã hội bằng phẳng của những người lương thiện. Và Chí cũng nghĩ rằng cũng chính tình yêu của Thị Nở sẽ mở đường cho hắn trở lại làm người lương thiện. Thế nhưng tội nghiệp cho Chí Phèo biết bao nhiêu, cứ nghĩ đnag lúc chới với giữa dòng nước xiết thì cầu cứu và bám víu vào Thị Nở tưởng là cọc nhưng hóa ra lại chỉ là một mảng bèo mà thôi. Thụ Nở là một người phụ nữ u mê và bản thân thị không dám định đoạt cuộc đời của mình. Khi lương tri thức tỉnh, ý thức quay về khiến cho Chí Phèo muốn làm hòa với mọi người thì lập tức chạy sang nhà Chí Phèo và nói “Thôi! Dừng yêu”. Lời đay nghiến của định khiến xã hội – mà địa diện là của bà cô Thị Nở khiến cho Chí Phèo không thể nào có thể quay trở về làm người được nữa, khi mà mọi người, ngay cả Thị Nở cũng không chấp nhận được Chí Phèo. Chí Phèo thực sự rơi vào bế tắc, vào bi kịch tinh thần vô cùng đau đớn.

Chí Phèo như cứ vật vã quằn quại trong cơn đau đớn tuyệt vọng. Thế rồi Chí lại uống, lại uống, nhưng càng uống càng tỉnh ra và Chí như không nghe mùi rượu mà chỉ nghe mùi cháo hành mà thôi. Chí như cũng càng thấm thía nỗi đau vô hạn của thân phận mình và rồi Chí khóc cho số phận của mình. Chí quyết định xách dao đi giết bà cô Thị Nở thế nhưng lại đi đến nhà Bá Kiến đâm chết Bá Kiến rồi tự sát. Chí nhậ ra được kẻ thù của cuộc đời Chí, đã khiến Chí rơi vào cảnh đường cùng chính là Bá Kiến. Hình ảnh của nhân vật Chí Phèo đã chết ở ngưỡng cửa trở về cuộc đời đóng chặt trước hắn. Chí lúc này đây cũng đã chết trong niềm đau thương lớn lao và niềm khao khát mãnh liệt là được sống làm người nhưng anh lại bị xã hội cự tuyệt. Có lẽ rằng câu hỏi cuối cùng của Chí: “ai cho tao lương thiện” là câu hỏi phẫn uất, và vô cùng đau đớn còn làm day dứt người đọc đến tận ngày nay.

>> Xem thêm:  Giáo án bài Tự Tình- Hồ Xuân Hương theo định hướng phát triển năng lực

Thông qua hình tượng Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã đặt ra câu hỏi lớn ấy cho cuộc đời. Đồng thời đó cũng chính là vấn đề có ý nghĩa xã hội, có ý nghĩa triết học, có tầm vóc lớn lao. Thực sự nhân vật Chí Phèo là một điển hình nông dân mới mẻ, độc đáo, sâu sắc mà Nam Cao cũng đã góp vào cho dòng văn học hiện thực thêm tươi mới hơn hấp dẫn người đọc.

Vũ Chi

Post Comment