Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Văn mẫu lớp 12
Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
Đánh giá bài viết

Đề bài: Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng thông qua Đoạn thơ thứ 3 trong bài

Bài làm

Thi phẩm đặc sắc “Tây Tiến” được ra đời trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ và có biết bao nhiêu khó khăn cũng như gian khổ – Bài thơ “Tây Tiến” được đánh giá chính là một bài thơ chất chứa được biết bao nhiêu hồi tưởng rất đẹp. Đó chính là những kỷ niệm đầy sống động về người chiến sỹ cộng sản, là bài ca về người chiến sỹ trong đoàn quân anh hùng – “Tây Tiến”. Thông qua tác phẩm thì Quang Dũng cũng khắc họa được chân dung, hình tượng người lính Tây Tiến thật đẹp biết bao nhiêu.

Có thể nhận thấy được trong bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ hiện lên trong thơ ca của Quang Dũng đó cũng chính là một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kì vĩ và đủ cả núi cao, đó chính là vực thẳm. Thế nhưng chính khung cảnh càng khó khăn bao nhiêu thì hình ảnh của người lính Tây Tiến dường như cũng lại hiện lên vô cùng đẹp đẽ biết bao nhiêu. Hình ảnh của những người lính “Tây Tiến” dường như cũng lại thật khác thường ở sự gian khổ cùng cực đó chính là ăn đói, mặc rét, bệnh tật, sốt rét, da xanh và lại còn bị trụi tóc. Hình ảnh của người lính Tây Tiến được Quang Dũng miêu tả như cũng thật khác thường ở chỗ tác giả cố ý không miêu tả một gương mặt chiến sỹ Tiên Tiến từng người, từng người mang theo vẻ riêng biệt với tên tuổi cụ thể nào cả. Mà người đọc nhận thấy được Quang Dũng cũng như đã dòn nén vào tác phẩm của mình tất cả những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của người lính Tây Tiến. Hình ảnh của đoàn binh Tây Tiến hiện lên cũng thật đẹp, có cái bi của hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt nhưng lại nổi bật lên được chữ hùng.

Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến

Người đọc thông qua khổ thơ cũng nhận thấy được đây có lẽ chính là hình ảnh khá chân thật với diện mạo bên ngoài của người lính đó là áo ngụy trang, và dường như thân thể xanh xao vì sốt rét, những cơn sốt rét rừng thật đáng sợ biết bao nhiêu. Không dừng lại ở đó người ta còn nhận thấy được chính những cảm hứng ở đây lại tràn đầy những nỗi niềm thân quen biết bao nhiêu. Và có lẽ rằng chính vì thân quen mà thấy cái anh hùng của đoàn quân Tây Tiến. Không thể phủ nhận được những câu thơ tạo nên hình ảnh đối lập nhau có vẻ bề ngoài người lính trông cũng xanh như tàu lá, họ như thật mệt mỏi và thiếu sức sống trầm trọng. Thế nhưng, ở bên trong người chiến sỹ thể hiện một phong độ anh hùng lắm, một vẻ oai hùm nơi “rừng thiêng nước độc”. Câu thơ mà Quang Dũng sử dụng đó chính là hình ảnh độc đáo “Quân xanh màu lá dữ oai hùm” dường như Quang Dũng cũng đã gợi được cái dũng khí của người chiến binh thuở ấy thật mạnh mẽ biết bao nhiêu. Thực sự câu thơ mang cái dáng dấp kiêu hùng của người coi thường gian khổ, họ nguyện hi sinh anh dũng để giữ cái thể hiên ngang của đoàn quân Tây Tiến thật anh hùng mà cũng chất chứa được sự lãng mạn nữa.

Nhà thơ Quang Dũng sử dụng tài tình chính với bút pháp lãng mạn và cảm hứng say nồng. Tác giả Quang Dũng khéo léo vì đã dựng nên cái tương phản trong hình ảnh để rồi hòa hợp chính với tâm hồn làm cho ta thấu hiểu và cảm thông tìm thấy ở đây một hình ảnh đẹp đẽ của người lính. Những chiến sĩ Tây Tiến họ đểu là những học sinh, sinh viên người Hà Nội, họ ra mặt trận, họ trở thành người chiến binh thì trong họ vẫn mang những cốt cách, phong thái cũng thật ung dung biết bao:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Chỉ với hai câu thơ trên thôi mà Quang Dũng cũng đã bộc bạch được nỗi lòng của chính mình, thể hiện được tính chất linh của những chàng trai trẻ xung phong ra mặt trận vì tiếng gọi của tổ quốc. Trên tiền tuyến hiểm nguy là thế nhưng người lính cứ vẫn mang được một nét đẹp hào hoa của những chàng trai nơi Hà Nội, họ luôn tài hoa lãng mạn. Hay đó cũng diễn tả được nỗi nhớ của bóng dáng “kiều thơm” – người thân yêu của người lính.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Câu thơ trên dường như cũng đã lại tái hiện được một cái gì xót xa gợi niềm cảm thương trong lòng người đọc. Thực sự nơi miền đất biên ải xa xổi đã yên nghỉ bao cuộc đời người lính và nơi đó có điều gì đó hoang vắng và cũng vô cùng ghê rợn. Nhưng họ đã ra đi một lòng vì đất nước, luôn vững lời thề quyết tử cho tổ quốc quyết sinh. Người lính Tây Tiến như cũng không sợ hiểm nguy, thậm chí có thể chết để có thể mang tự do cho quê hương

Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính nét đặc sắc của Quang Dũng trong thi phẩm “Tây Tiến” còn được thể hiện ở một ngòi bút sắc sảo tinh tế. Quang Dũng như cũng viết về chiến tranh, nhưng cả bài thơ “Tây Tiến” dường như lại không có một chữ nào về trận đánh, hay có được những tiếng súng, về máu đổ hay về kẻ thù. Thế mà người đọc vẫn hình dung rất rõ gương mặt và không khí chiến tranh đang thật ác liệt. Cho đến đoạn thơ cuối người ta cũng cảm nhận được lý tưởng, sự nhiệt huyết với cách mạng và tuổi trẻ của người lính Tây Tiến như mang đậm chất anh hùng ca. Có bi thương mà không bi lụy, Quang Dũng đã khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến mang được vẻ đẹp bi hùng và lãng mạn.

Có thể nhận xét và đánh giá được thi phẩm “Tây Tiến” chính là một bức tượng đài bất tử về người lính vô danh. Bài thơ như bất tử bởi chính vẻ đẹp hào hùng, hào hoa, bi tráng khi viết về hình tượng người lính Tây Tiến. Hình ảnh của những người dân Tây Tiến cũng sẽ sống mãi trong lòng bạn đọc và khiến cho thi phẩm mang được giá trị nội dung và nghệ thuật sâu sắc.

Vũ Chi