Văn mẫu lớp 12

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài:  Phân tích hình tượng cây xà nu trong Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Tác phẩm ấn tượng “Rừng xà nu” được đánh giá chính là một truyện ngắn tiêu biểu của Nguyễn Trung Thành. Tác phẩm đồng thời cũng được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu, nổi trội và độc đáo cho nền văn học cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975. Không chỉ miêu tả những con người Tây Nguyên anh hùng và mưu trí thì hình ảnh của cây xà nu cũng đã trở thành biểu trưng cho con người cho thiên nhiên hùng vĩ Tây Nguyên. Đi vào tác phẩm một cách tự nhiên nhất, hình tượng cây xà nu cũng đã để lại trong lòng người đọc biết bao nhiêu cảm xúc.

Người đọc có thể nhận thấy được cũng chính ngay từ nhan đề tác phẩm người đọc cũng đã nhận thấy được hình tượng cây xà nu đã xuất hiện. Người ta nhận thấy được ở đây không chỉ là một cây xà nu mà là cả một rừng xà nu. Ngay từ phần mở đầu tác phẩm nhà văn Nguyễn Trung Thành như cũng đã miêu tả vô cùng đặc sắc được hình ảnh rừng xà nu. Không dừng lại ở đó ngay chính phần kết thúc tác phẩm cũng là hình ảnh loài cây ấy chứ không phải là một cây khác. Tác phẩm như một bức tranh vẽ rừng xà nu kéo dài đến vô tận vậy. Nếu đọc tác phẩm người đọc cũng có thể cảm nhận được hình tượng cây xà nu lúc này đây cũng đã lại xuất hiện vô cùng nhiều lần trong tác phẩm và mang được một không gian vô cùng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Chúng ta cũng biết được rằng hình ảnh của cây xà nu là loại cây gắn bó mật thiết với cuộc sống con người Tây Nguyên. Thực sự không khó để có thể bắt gặp được hình ảnh của những cánh rừng xà nu ở Tây Nguyên. Có lẽ chính vì sự thân thuộc này mà Nguyễn Trung Thành cũng đã tái hiện lại trong những trang văn của mình một hình ảnh mang tính biểu tượng, hình ảnh xà nu thật đẹp. Hình ảnh của những cây xà nu dường như cứ đang che chở cho dân làng Xô Man. Cây xà nu cũng đã lại có mặt trong cuộc sống hàng ngày của dân làng. Cái màu xanh của xà nu bao phủ núi rừng Tây Nguyeem, ngọ kửa xà nu cháy rần rật trong bếp mỗi nhà, cháy trong đống lửa của nhà ưng rừng rực cháy mang lại hơi ấm tình yêu của những con người của buôn làng Xô man. Không chỉ vậy khói của xà nu xông bảng nứa cho đen để Tnú và Mai học chữ nữa. Nhất là khi Tnú từ đơn vị trở về làng sau bao năm đi lực lượng thì đón người anh hùng đầu tiên cũng chính lại là rừng xà nu cạnh con nước lớn đã gợi lại cho anh biết bao nhiêu kỉ niệm sâu sắc khó phai mờ.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “đò lèn” của Nguyễn Duy

Cây xà nu như thân quên đến mức không những hiện hữu trong đời sống, cây xà nu lại còn tham gia vào những sự kiện trọng đại của dân làng Xô Man nữa. Nào là những bó đuốc xà nu cứ cháy sáng rực để có thể dẫn đường trong đêm làng Xô Man nổi dậy. Không những thế người ta còn ám ảnh bởi mười đầu ngón tay của Tnú bị giặc quấn giẻ và tẩm nhựa xà nu rồi đốt cháy đã thổi bùng lên ngọn lửa căm hờn bấy lâu nay của Tnú cũng như buôn làng. Khi đó thì toàn thể dân làng Xô Man đồng loạt nổi dậy để lại hình ảnh đống lửa xà nu lớn giữa nhà để có thể soi rõ được xác mười tên lính giặc nằm ngổn ngang.

phan tich hinh tuong cay xa nu trong tac pham rung xa nu cua nguyen trung thanh - Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng cây xà nu

Có lẽ rằng chính hình ảnh của cây xà nu đã gắn bó với con người Tây Nguyên, cây xà nu dường như đã lại trở thành biểu tượng cho số phận và phẩm chất của con người Tây Nguyên. Đặc biệt là những người dân Tây Nguyên trong chiến tranh cách mạng. Thực sự có thể nhận thấy được chính hình ảnh rừng xà nu bị đạn đại bác bắn phá đến khốc liệt biết bao nhiêu, như Nguyễn Trung Thành cũng đã miêu tả lại đó là “cứ hai lần một ngày và những thương tích mà đồi xa nu cạnh con nước lớn”. Thông qua đây thì cũng chình là hình ảnh và những mất mát mà người dân Tây Nguyên phải chịu đựng. Hình ảnh cả cánh rừng xà nu không có cây nào không bị thương và đối chiếu với đó cũng giống như người làng Xô Man đều phải chịu những cảnh như chém giết khi lũ giặc tràn tới.

>> Xem thêm:  Câu hỏi đọc hiểu về bài Tiếng ru Tố Hữu

Những câu văn miêu tả được hình ảnh những cây xà nu đã bị đại bác chặt đứt làm đôi là hình ảnh của những con người Tây Nguyên quật cường và anh dũng. Chính họ cũng đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ làng Xô man và bảo vệ nước nhà đó chính là tấm gương của anh Xút, bà Nhan, anh Quyết và còn có vô số những người dân khác nữa. Nguyễn Trung Thành cũng đã miêu tả được hình ảnh của những cây xà nu bị thương nhưng vẫn không ngừng vươn lên tượng trưng cho thế hệ Tnú, Dít,… họ cũng chính là những đứa con của dân làng Xô man kiên cường và lớn mạnh trong chiến tranh.

Lấy đặc điểm tự nhiên của cây xà nu đó cũng chính là một loại cây ham ánh sáng. Có lẽ chính vì thế nó cũng lại tượng trưng cho niềm khát khao tự dó của người dân Tây Nguyên anh hùng vậy. Có lẽ rằng chính cây xà nu từ trong đau thương vẫn xanh ngắt vươn lên để đón lấy ánh mặt trời đối chiếu với con người đó là nhưng người dân Xô man luôn luôn khát khao tự do đến mãnh liệt. Cho dù bọn giặc có hung bạo đến bao nhiêu thì những người dân làng Tây Nguyên cũng không bao giờ nhụt chí. Ngay cả Tnú khi bị giặc tra tấn, hành hạ và đốt 10 đầu ngón tay đi chăng nữa nhưng anh cũng cứ vững mạnh và kiên cường cầm súng chiến đấu trả thù nhà, bảo vệ quê hương đất nước ta.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu nói của nhà văn Mĩ Helen Keller

Cây xà nu luôn tràn đầy sức sống như cũng đã nói đến những thế hệ của dân làng Xô man luôn anh dũng chiến đấu. Thế hệ này đến thế hệ khác cứ ngày càng lớn mạnh hơn nữa, anh dũng hơn nữa. Chắc chắn rằng thế hệ lão làng như cụ Mết là những cây xà nu đại thụ, rồi đến Tnú, Dít là những cây xà nu trưởng thành hơn và tiếp đến cũng chính là thế hệ bé Heng là những cây xà nu con mạnh mẽ, rắn rỏi. Còn sau bé Heng chắc chắn lại là những thế hệ người dân Tây Nguyên anh dũng hơn nữa. Nhưng tất cả họ cũng luôn cùng bên nhau và cùng vươn lên để đón ánh nắng mặt trời, đón lấy tự do.

Hình tượng cây xà nu được đánh giá chính là một hình tượng xuyên suốt tác phẩm bên cạnh hình ảnh những con người Tây Nguyên anh hùng. Trong tác phẩm “Rừng xà nu”, đồng thời cũng chính hình tượng này đã khiến người đọc như càng thêm yêu hơn, tự hào hơn đối với mảnh đất và những con người Tây Nguyên.

Vũ Chi

Post Comment