Phân tích đoạn trích Con chó Bấc trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Giắc-Lân-đơn

Văn mẫu lớp 9

Phân tích đoạn trích Con chó Bấc trong Tiếng gọi nơi hoang dã của Giắc-Lân-đơn

Bài làm

Qua mỗi một tác phẩm nhà văn như muốn đối thoại với người đọc một vấn đề quan trọng về nhân sinh, về kiếp người, về những giá trị sống sâu săc, thấm thía. Giắc-lân-đơn  với đoạn trích “Con chó Bấc” đã để lại nhiều bài học thấm thía về tình yêu thương, lòng thủy chung của chú chó Bấc với người chủ của mình, qua đó ta cũng thêm yêu những loài động vật hơn.

Không chọn cách miêu tả khách quan hoặc miêu tả theo lối nhìn từ bên ngoài vào, nhà văn đã chọn cách miêu tả chủ yếu từ bên trong, tức từ đời sống nội tâm của con chó để khắc họa nên chân dung khá hoàn chỉnh của nó. Chính vì thế chú chó hiện ra thật rõ nét, sinh động, từ hành động, cử chỉ cho đến tâm tình, tính nết. Chú chó bấc trước kia thậm chí chỉ là thứ chuyện làm ăn cùng hội cùng thuyền, với đứa cháu của ông Thẩm, thì đó cũng chỉ là một mỗi quan hệ có tính trách nghiệm, thứ nghĩa vụ hộ vệ mà thôi. Còn đối với bản thân ông Thẩm, cũng chỉ là thứ tình bạn trịnh trọng và đường hoàng.” Nhưng khi đến với Giôn Thooc-tơn, bằng tình yêu thương vô bờ và sự cưu mang ân cần của chủ, lần đầu tiên trong lòng Bấc dậy lên một tình cảm yêu thương “sôi nổi, nồng cháy, tôn thờ, cuồng nhiệt” đối với chủ.

>> Xem thêm:  Dàn ý Phân tích hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt lớp 9

Loading...

Qua đó, thấy được con người càn phải biết quý trọng loài vật, chỉ khi có một người chủ như Thooc-tơn, một tình yêu ân cần, thắm thiết, một người bạn thật sự thì một tình cảm chan thành, lòng thủy chung, biết ơn của chú chó mới là tự nguyện, nảy nở một cách tự nhiên, không phải do cố gắng hoặc ép buộc. Qua các trang văn, nhà văn đã dựng lên trước mắt người đọc chân dung một con chó đáng thương, đáng yêu và hết sức thú vị, sinh động bên cạnh những đức tính thông minh, dũng cảm và hào hiệp ở đoạn trích con chó bấc cứu chủ.

Giắc Lân-đơn thể hiện những khám phá tinh tế, sắc sảo khi miêu tả sự chuyển đổi tâm trạng con chó Bấc. Qua đó, gửi đến người đọc bức thong điệp quý giá: Con người hãy sống với nhau vị tha, nhân ái và cao thượng hơn. Và đương nhiên ai có tấm lòng nhân hậu, thương yêu loài vật, người đó sẽ biết sống t hân thiện và đẹp đẽ với cuộc đời.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...