Phân tích đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trong tiểu thuyết Rô-bin-xơn Cru-xô của Đi-phô

Văn mẫu lớp 9
Phân tích đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trong tiểu thuyết Rô-bin-xơn Cru-xô của Đi-phô
Đánh giá bài viết

Phân tích đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trong tiểu thuyết Rô-bin-xơn Cru-xô của Đi-phô

Bài làm

Rô-bin-xơn trên đảo hoang là hình ảnh một con người có nghị lực lớn lao, tinh thần dũng cảm, có sức mạnh và khả năng lao động chiến thắng thiên nhiên. Đặc biệt qua đoạn trích “Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang”, nhà văn Đi-phô đã miêu tả cuộc sống của Rô-bin-xơn vào những năm cuối cùng của đoạn đời gần 30 năm trên đảo hoang.

Rô-bin-xơn thích thú kẻ kể lại hình thù của một ông chúa đảo, khi anh đóng lễ bộ vào người. Mũ, áo, búa, bên trái và bên phải là hai cái túi đựng thuốc súng, và trên đầu là một cái dù xòe ra kín cả thân mình. Đó là một thứ trang phục hết sức lỉnh kỉnh, cổ quái của một người hoàn toàn sống giữa thiên nhiên, phải lấy những nguyên liệu của thiên nhiên chế tác thành vật dụng sinh hoạt cho mình. Khi nhơ lại hình ảnh này, Rô-bin-xơn kể bằng một giọng vui vẻ, hóm hỉnh thú vị. Nhưng thực tế những gì anh trải qua là một cuộc vật lộn chiến đấu thầm lặng để chinh phục thiên nhiên, duy trì sự sóng của con người một cách phi thường. Và chỉ trong hoàn cảnh đặc biệt ấy, sức sống ấy mới được huy động đến mức tối đa. Rô-bin-xơn tiêu biểu cho sự sáng tạo và sức sống mãnh liệt của một con người chân chính.

Ngòi bút nhà văn đã chọn nhân vật tôi làm người kể chuyện. Ông đã nhập vào hẳn nhân vật để trò truyện tỉ mỉ, kĩ lưỡng và tinh tế về cuộc sống của người thủy thủ trên đảo hoang. Hình thức truyện là phiêu lưu nhưng nghệ thuật miêu tả nhân vật và hoàn cảnh hết sức hiện thực. Nhờ thế những trang văn của Đi-phô đã hấp dẫn người đọc.

Đã gần 30 năm nay, tác phẩm Rô-bin-xơn Cru-xô cũng như những nhân vật của nó cũng đã tiến hành một cuộc phiêu lưu bất tận trong tâm hồn độc giả khắp hành tinh. Tác phẩm này cùng đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang đã làm nên vinh quang bất tử cho nhà văn Đi-phô của chúng ta.