Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Đề bài: Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu.

Bài làm

Xuân Diệu là một nhà thơ có ý thức rất cao về cái tôi cá nhân của mình. Trong thơ ông ta bắt gặp rất nhiều những tình cảm yêu thương mãnh liệt, sự khát khao cuộc sống, mong muốn kéo dài tuổi xuân của thiên nhiên và của con người. Bài thơ Vội vàng chính là một trong những bài thơ tiêu biểu cho những thứ tình cảm, khát vọng ấy.

phan tich bai tho voi vang cua xuan dieu - Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Ngay nhan đề bài thơ đã cho người đọc cảm nhận được một cái gì đó rất hối hả, vội vã. Chính bài thơ khiến cho ta cảm nhận được lòng ham sống mãnh liệt của nhà thơ, Xuân Diệu đã mang đến cho người đọc một quan niệm mới về thời gian, tuổi trẻ và về hạnh phúc. Ngay trong những vần thơ đầu tiên Xuân Diệu đã thể hiện tình cảm vội vàng, lo lắng trước sự vận động của thiên nhiên, thời gian:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

Có thể thấy rằng mỗi câu thơ đều thể hiện ý nghĩ táo bạo của nhà thơ khi muốn lưu giữ, trói buộc những thứ đẹp đẽ của tự nhiên. “Màu”, “hương” không mãi mãi tồn tại trên trần thế mà sẽ đến lúc bải nhạt mất, phai đi. Giống với bông hoa nở rồi lại tàn. Trước thiên nhiên nắng và gió, dù thi sĩ biết rằng con người bé nhỏ không thể nào “tắt nắng”, “buộc gió” được nhưng vẫn có khát vọng mãnh liệt sẽ làm được để lưu giữ cái đẹp ở lại, để níu kéo thời gian. Ấy vậy mà sự thực phũ phàng, con người ta ai rồi cũng sẽ trôi qua thời thanh xuân tươi đẹp nhất và về già rồi trở về với cát bụi. Đời người tưởng như một giấc ngủ trưa khi tỉnh giấc đã thấy ngả về chiều.

>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 11 về sứ mệnh cao cả của người nghệ sĩ

Thiên nhiên có rất nhiều cái đẹp mà Xuân Diệu đã chứng kiến và ghi nhớ:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh nắng chớp hàng mi

Mỗi buổi sớm thần Vui hằng ngõ cửa”

Những vần thơ nhẹ nhàng nhưng lại hết sức sâu sắc được Xuân Diệu như đã thổi hồn vào khiến nó trở nên mềm mại dễ đi vào lòng người. Có thể thấy bằng điệp từ “Này đây” giống như nhà thơ đang cố gắng phơi bày hết những cái đẹp của thiên nhiên. Bức tranh thiên nhiên mang màu sắc tươi vui, nhiều màu sắc khiến cho ta cảm nhận được cuộc sống này thật tươi đẹp, thật nên thơ và đáng yêu, đáng sống. Một bức tranh giống như thiên đường trên mặt đất mà tất cả đều đang trong độ tươi đẹp nhất,, giàu sức sống nhất. Hơn thế nữa một lời thơ viết về tháng giêng một cách gợi cảm đầy thi vị:

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”

Nhà thơ đã không nói cả mùa xuân mà chỉ nhắc tới tháng giêng cho ta nhiều suy nghĩ. Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm mà tháng giêng chính là tháng đẹp nhất của mùa xuân. Mà điều đặc sắc ở đây đó chính là Xuân Diệu đã ví cái đẹp, cái sức sống tươi đẹp ấy với “cặp môi gần”. Phải nói rằng trước đó thi ca Việt Nam lấy thiên nhiên là tiêu chuẩn cho cái đẹp ấy vậy mà Xuân Diệu đã tạo nên một phong cách hiện đại rất riêng đó chính là lấy con người làm tiêu chuẩn cho cái đẹp. Với xuân Diệu thì con người xứng đáng làm tiêu chuẩn của cái đẹp mà nhất là con người đương ở độ đẹp nhất, căng tràn sức sống nhất. Câu thơ còn đặc sắc ở chỗ nó không chỉ dùng để tả cảnh mà còn để tả tình. Thi sĩ khát khao có được hạnh phúc, khát khao yêu đương và nỗi niềm thiết tha cuộc đời đến nồng nhiệt. Ông say sưa trước vẻ đẹp của mùa xuân nhưng thực tế phũ phàng thay khi mùa xuân chỉ là một mùa trong một năm mà thôi. Thế nên trước thực tại đó nhà thơ đã thốt lên ý thơ trước sự trôi chảy của thời gian:

>> Xem thêm:  Phân tích dấu ấn thơ ca dân gian trong bài Tương Tư của Nguyễn Bính.

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.

Trước cảm nhận về sự trôi chảy của thời gian Xuân Diệu cảm nhận được thời gian hữu hạn, mùa xuân mặc dù có thể trở lại vào mỗi năm nhưng cuộc đời con người thì không tuần hoàn mà nếu đi qua là không bao giờ trở lại. Chính vì thế lúc nào ông cũng vội vàng, gấp gáp: “Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm”. Chính vì để níu giữ tuổi trẻ, níu giữ tình yêu.

“Ta muốn ôm.

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều”

Lời thơ mạnh mẽ, trần thế nhưng đó là cách biểu lộ tình cảm hết sức tự nhiên. Đó là cái tâm, cái hồn của thi sĩ thiết tha sự sống và yêu cuộc đời đến cuồng nhiệt. Tuy nhiên tất cả mới chỉ là những khát vọng, mong muốn mà ông đang vội vã muốn đạt được. Xuân đẹp đẽ, tươi ngon ấy vậy mà người say lòng trước nó nhưng chưa đạt được.

Qua bài thơ Vội vàng cho ta thấy được Xuân Diệu quả thực xứng danh “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới” (Hoài Thanh). Xuân Diệu mãi là một nhà thơ tiêu biểu của tình yêu, của tuổi trẻ.

Mai Du

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật châm biếm của Vũ Trọng Phụng qua đoạn hạnh phúc của một tang gia.

Post Comment