Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Đề bài: Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu.

Bài làm

Tố Hữu là một trong những ngọn cờ tiên phong cho thơ ca cách mạng Việt Nam. Con đường đến với phong trào cách mạng cũng như mở đường cho thơ ca cách mạng được đánh dấu bằng những sáng tác của ông mà trong đó tập thơ Từ ấy (1938) chính là tập thơ mở đầu, đánh dấu sự trưởng thành của Tố Hữu khi trở thành người thanh niên cách mạng. Trong tập thơ thì bài thơ Từ ấy để lại nhiều ấn tượng cho độc giả.

Nhan đề Từ ấy là chỉ khoảng thời gian có ý nghĩa đánh dấu sự trưởng thành về cả tâm hồn lẫn lý tưởng cách mạng. Có thể nói Từ ấy là tiếng lòng reo vui của chính tác giả khi đang trên con đường đi tìm lý tưởng sống thì được giác ngộ lý tưởng cách mạng. Tố Hữu đã từng viết: “Từ ấy là một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi, đi theo lý tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh”. Ngay ở khổ thơ đầu tác giả đã bày tỏ niềm vui sướng khi bắt gặp lý tưởng của Đảng Cộng Sản:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim”.

auto draft - Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Ngay ở câu thơ đầu tiên người đọc đã phải chú ý đến cụm từ “bừng nắng hạ”, một biểu tượng cảm xúc của bài thơ. Đây có thể hiểu là bừng lên niềm hạnh phúc, vui sướng, bừng lên chân lý tỏa sáng cho cuộc đời mình. Tiếp đó là hình ảnh “mặt trời chân lí”, một hình ảnh ẩn dụ cho lý tưởng cách mạng, nó giống như mặt trời đem lại ánh sáng cho nhân gian. Các động từ “bừng”, “chói” có sức diễn tả về hoạt động mạnh mẽ, diễn tả niềm vui đột ngột có được của nhà thơ. Tố Hữu đã khẳng định lý tưởng cách mạng giống như một nguồn sáng mới làm bừng sáng những tâm hồn được giác ngộ, nó báo hiệu những điều tốt lành sắp diễn ra trong cuộc sống. Có thể nói Tố Hữu đã sử dụng cách nói mang theo sự thành kính, trân trọng đối với cách mạng.

>> Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Người chê ta mà chê phải là thầy của ta,người khen ta mà khen phải là bạn ta,những kẻ vuốt ve nịnh bợ ta chính là kể thù của ta vậy.

Để tiếp tục bày tỏ niềm vui mừng hân hoan ấy, nhà thơ đã sử dụng bút pháp trữ tình lãng mạn:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Tố Hữu đã sử dụng hai hình ảnh “vườn hoa lá”, “rộn tiếng chim” để nói về một thế giới tươi sáng, tràn đầy sức sống, thế giới đang hiện diện trong tâm hồn của tác giả. So sánh tâm hồn mình với một vườn hoa lá xanh tốt vừa đẹp mắt lại vừa có hương thơm. Như vậy chúng ta có thể thấy khổ thơ đầu nhà thơ đã viết bằng cảm xúc dạt dào diễn tả tâm hồn và tâm trạng vui sướng của mình bằng những hình ảnh sinh động, tạo nên ấn tượng cho người đọc.

Giác ngộ lý tưởng, nhà thơ đã có những khẳng định mới về quan niệm, về lẽ sống trên đời:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”

Có thể thấy những câu thơ trên nói lên quan niệm về sự gắn bó hài hòa giữa cái tôi cá nhân là tác giả với cái chung của tất cả mọi người. Động từ “buộc” cho thấy sự tự nguyện và ý thức quyết tâm cao độ của tác giả để làm sao có thể sống chan hào, gần gũi với mọi người hơn. Qua đó còn khẳng định trách nhiệm của bản thân đối với mọi người. Phải nói tới đó là những con người chung mà Tố Hữu hướng tới chính là con người lao khổ, những người thuộc tầng lớp vô sản. Mà ở đây nhà thơ sử dụng từ “hồn khổ” song song với “hồn tôi” để nói lên sự đồng cảm sâu sắc ấy. Khi đã có sự đồng cảm, lại có chung mục tiêu, lý tưởng đoàn kết với nhau cùng nhau đấu tranh giành lại quyền độc lập của dân tộc đó là điều tất yếu. Có thể thấy Tố Hữu rất có niềm tin vào sức mạnh của tinh thần đoàn kết và khổ thơ trên giống như một lời khẳng định: “Khi cái tôi chan hòa với cái ta, khi cá nhân hòa nhập với tập thể cùng lí tưởng thì sức mạnh tăng lên gấp bội”.

>> Xem thêm:  Giáo án thao giảng Chữ Người tử tù- Nguyễn Tuân

Từ những thay đổi về nhận thức, nhà thơ đã có sự thay đổi về tình cảm của mình:

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ.”

Sự thay đổi ấy thể hiện trong quan hệ với nhiều tầng lớp khác nhau. “Vạn nhà” ý chỉ tập thể rộng lớn, là toàn thể những quần chúng nhân dân lao động. “Vạn kiếp phôi pha” là những người sống nghèo khổ, cơ cực… Qua đó thể hiện tình cảm của tác giả với những kiếp người lao khổ. Tình cảm ấy càng trở nên gần gũi, thân thiết qua cách xưng hô của Tố Hữu: con, anh, em. Nó giống như tác giả đã xác định bản thân giống như một thành viên trong đại gia đình quần chúng nhân dân. Từ đó cho thấy sức mạnh cảm hóa của lý tưởng cách mạng đối với người trí thức tiểu tư sản như Tố Hữu.

Qua bài thơ Từ ấy bằng bút pháp tự sự, trữ tình cùng với việc sử dụng các biện pháp tu từ bài thơ đã thể hiện một cách sâu sắc sự thay đổi về nhận thức, tư tưởng của Tố Hữu khi giác ngộ lý tưởng cách mạng. Đây là lời tuyên ngôn về lẽ sống của người chiến sĩ cách mạng.

Mai Du

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Giáo án bài Khái quát VHVN từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám 1945

Post Comment