Phân tích bài thơ Thương Vợ của nhà thơ Trần Tế Xương

Văn mẫu lớp 10

Đề bài: Phân tích bài thơ Thương Vợ của nhà thơ Trần Tế Xương

Bài làm

Tú Xương là một tú tài nổi tiếng, tài hoa. Ông là người có tình cảm sâu sắc với người vợ của mình. Ông luôn có những suy nghĩ về chính mình, tự kiểm điểm bản thân mình mà bài thơ Thương vợ chính là bài thơ mà Tú Xương viết dành tặng cho bà Tú.

Bằng bút pháp trữ tình, ông Tú đã cho người đọc thấy hình ảnh bà Tú vất vả, khổ cực:

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Phân tích bài thơ Thương Vợ của nhà thơ Trần Tế Xương

Phân tích bài thơ Thương vợ

Từ “quanh năm” được nhà thơ dùng để diễn tả thời gian kéo dài, đầu tắt mặt tối bận rộn của bà Tú. Chỉ hai câu thơ ngắn ngủi nhưng người đọc đã thu thập được rất nhiều thông tin. Đầu tiên là công việc của bà Tú đó là buôn bán và địa điểm chính là tại “mom sông”. Tác giả không sử dụng “ven sông” mà lại dùng từ “mom sông” bởi có lẽ ven sông thì là khoảng không gian rộng hơn còn “mom sông” nó là vùng đất nhỏ, sát với mép nước, phạm vi hẹp hơn và tính nguy hiểm cao hơn. Khi đó khiến cho ta liên tưởng đến công việc làm ăn chênh vênh, vất vả và càng làm cho hình ảnh bà Tú trở nên nhỏ bé trên cái nền ấy. Bên cạnh công việc thì hai câu thơ đầu cũng giới thiệu về gia đình của Trần tế Xương đó là có năm người con. Bà Tú chấp nhận cảnh lam lũ để nuôi chồng con nhất là đặt vào trong bối cảnh ngày đó thì bổn phận của người phụ nữ đó là phải thờ chồng, nuôi con. Nuôi năm miệng ăn trong nhà đã đành còn phải nuôi cả chồng. Tú Xương đã tự ý thức được bản thân và tách bạch riêng “năm con với một chồng” để cho thấy việc nuôi năm con nó khác hẳn với chồng. Nuôi chồng đâu có đơn giản như các con, ngoài cơm ăn ba bữa thì còn phải vài cút rượu, tí trà rồi đến cái quần cái áo cũng có những yêu cầu cao hơn. Ấy vậy ta mới thấy sự vất vả của bà Tú tăng lên thêm rất nhiều lần. 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu Biệt Khi Xuất Dương của Phan Bội Châu

Bên cạnh đó từ việc ông Tú kể ra được những việc bà Tú phải làm thì cũng chứng tỏ ông là một người thấu hiểu và đánh giá được công lao của vợ trong gia đình hay nói cách khác là “thương vợ”. Để làm rõ hơn công lao của vợ ông đã tiếp tục đi sâu khắc họa sự vất vả của bà Tú:

Loading...

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Ở câu thơ thứ ba, Tú Xương đã sử dụng một hình ảnh rất quen thuộc trong ca dao dân ca xưa đó là hình ảnh “thân cò”. Thân cò hay con cò đều là hình ảnh biểu tượng cho những thân phận, những kiếp người bé nhỏ, lam lũ, biểu tượng cho quần chúng lao động. Ta đã bắt gặp hình ảnh “Con cò lặn lội bờ sông” và nay lại gặp trong thơ ca của Tú Xương. “Lặn lội” tại “nơi quãng vắng” cho ta thấy được tấm thân nhỏ bé, yếu đuối của bà Tú phải chịu những cảnh dầm sương, dãi nắng đầy rẫy những vất vả, Quãng vắng cho ta thấy không gian vắng lặng, làm nổi bật lên sự lẻ loi, hiu quạnh của bà Tú. Đến câu thứ tư khi chúng ta thấy từ “đò đông” cho chúng ta những cách hiểu khác nhau. Có thể là chuyến đò đông khách và bà phải chờ đợi, hai là đò từ các nơi khác tập hợp lại đông. Nhưng dù hiểu theo cách nào thì cũng thấy sự vất vả, gian nan trong cảnh kiếm ăn, kiếm sống mà “quanh năm” bà. phải chịu đựng. Cả hai câu thơ đều mang giọng trữ tình nghe tha thiết, xót xa và tội nghiệp cho bà Tú, đồng thời cũng thấy được sự thấu hiểu sâu sắc của người chồng dành cho vợ.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng hiện nay một bộ phận thanh niên sống buông thả, không lí tưởng, thích hưởng thụ

Khi đọc xong bốn câu thơ đầu nhiều người tự hỏi: thế trong cái gia đình đông con ấy thì người chồng làm được gì? Có thể thấy ngay từ đầu Tú Xương đã xếp mình vào vị trí một miệng ăn để vợ phải nuôi. Rồi còn tự biết thân biết phận và trách bản thân mình. Mặc dù không giúp được gì nhưng biết thế đã là một cách thương vợ:

“Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công”

Sử dụng thành ngữ để thấy kiếp vợ chồng là duyên nhưng cũng là nợ, duyên thì ít mà nợ lại nhiều. Có duyên thì tốt đẹp mà nhiều nợ thì chịu gian nan, đau khổ. Ở hai câu thơ này ông Tú đã đặt mình vào vị trí của bà Tú để cảm nhận và thấu hiểu cho vợ. Rồi từ những cụm từ “âu đành phận”, “dám quản công” cho thấy sự bất đắc dĩ, cam chịu, gánh chịu mọi khó khăn, đau khổ. Sự thấu hiểu của ông Tú còn được đẩy lên đỉnh điểm đó là tự trách mình, hay còn chửi đổng:

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không”

Một người đàn ông trụ cột của gia đình nhưng lại không làm gì được cho vợ mà để vợ phải quy chụp cho ngọn nguồn sự đau khổ là do duyên nợ. Ông Tú tự trách mình, thậm chí còn bực bội cất lên tiếng chửi “cha mẹ thói đời” rồi coi mình là kẻ chẳng được tích sự gì “có cũng như không”.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

Bài thơ Thương vợ với ngôn ngữ bình dị, dễ hiểu đã giúp ta thấy được tình cảm và sự thấu hiểu của một người chồng đối với người vợ, một người phụ nữ hiền lương, thục đức như bà Tú.

Mai Du

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...