Văn mẫu lớp 12

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhắc đến thơ viết về đề tài tình yêu thì không thể không nhắc tới nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Cuộc đời bà trải qua nhiều gian truân và tình yêu lại trắc trở nên nhà thơ Xuân Quỳnh có những cảm nhận rất sâu sắc về tình yêu. Nhắc tới thơ Xuân Quỳnh không thể không nhắc tới bài thơ Sóng, một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết về đề tài tình yêu.

Sóng là bài thơ được viết ở giai đoạn khi mà Xuân Quỳnh còn chưa trải qua những trắc trở trên con trường tình ái. Chính vì thế trong thời kì này khi viết về tình yêu thì thi sĩ rất sôi nổi, dạt dào xúc cảm và tràn đầy sự tin tưởng vào tương lai. Bài thơ ra đời vào năm 1967 khi mà rất ít nhà thơ viết về tình yêu nhất là các nhà thơ nữ bởi khi đó các thi sĩ còn đang gắn bó với sứ mệnh của Cách mạng, gắn với không khí chung của thời đại, của dân tộc chứ ít ai thoát ra khỏi cái chung để tìm để bộc lộ cái riêng tư, thầm kín của riêng mình.

phan tich bai tho song cua xuan quynh - Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đối với Xuân Quỳnh thì tình yêu nó là một trạng thái tâm lý khác thường và tác giả đã biểu hiện nó thông qua hình ảnh ẩn dụ đó là “con sóng”:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể”

Ngay ở hai câu đầu ta đã thấy được trạng thái đối lặp nhau đó chính là “dữ dội, ồn ào” với “lặng lẽ, dịu êm”. Sóng ở biển có lúc dữ dội, có khi lại yên lặng dịu êm, nó giống như em trong tình yêu. Sóng là em mà em là sống, cả hai hòa quyện vào nhau, như hai mà một. Qua đó thể hiện trạng thái tâm lý trái ngược nhau trong tình yêu được biểu hiện rất phức tạp giống như con”sóng”. Qua đó cho thấy những sắc thái tình cảm phong phú, phức tạp của một trái tim tha thiết được yêu thương. Khi đã yêu ai cũng thấy không thể chịu đựng nơi chật chội và muốn thoát khỏi cái khuôn khổ bó hẹp ấy để tìm ra tận “bể”. Hay còn có thể hiểu là trong tình yêu có muôn vàn điều khó hiểu, khiến những người đang yêu luôn mong muốn kiếm tìm câu trả lời, thậm chí chính họ cũng không hiểu bản thân mình nên Xuân Quỳnh mới ví rằng: “Sóng không hiểu nổi mình”. Mà tình yêu thì luôn luôn như vậy:

>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi về bài Vội Vàng- Xuân Diệu và Đây thôn Vĩ Dạ- Hàn Mặc Tử

“Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày nay vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Đúng vậy, dù trước kia hay bây giờ thì sóng hay em vẫn vậy đó là nỗi bồi hồi, khát vọng tình yêu. Khát vọng được yêu, được sống trong tình yêu luôn luôn tồn tại với tuổi trẻ. Với Xuân Quỳnh thì thứ tình cảm ấy dù ngày xưa hay sau này thì vẫn không bao giờ ngừng, nó thể hiện trái tim cháy bỏng của người phụ nữ đương còn trẻ. Tuy nhiên trong lòng lại luôn có những thắc mắc về sự hình thành về xuất phát điểm của tình yêu. Tình cảm ấy bắt nguồn từ đâu? Đây chính là câu hỏi mà chính người con gái, hay tác giả đang đặt ra trong đầu mình và được gửi gắm vào lời thơ:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Hình ảnh sóng lại xuất hiện một lần nữa trong những thắc mắc của người con gái trong tình yêu. Quy luật về sóng với gió là điều hiển nhiên dễ hiểu nhưng còn tình cảm thì khó giải thích chính vì vậy mà “em” phải thốt lên rằng “Em cũng không biết nữa”. Tuy nhiên có một điều chắc chắn đó là tình yêu sẽ luôn đi kèm nỗi nhớ, sự tương tư:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt đất

>> Xem thêm:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội về câu chuyện : Bí quyết của thành công

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Nỗi nhớ là biểu hiện của tình yêu. Hai người yêu nhau không thể tránh khỏi nối nhớ nhưng, tương tư. Xuân Quỳnh đã diễn tả rất thành công, nỗi nhớ không cố định, có khi nó biểu hiện ra biên ngoài hay còn gọi là “trên mặt đất”. Tuy nhiên cũng có những nỗi nhớ được ẩn giấu “dưới lòng sâu”. Nỗi nhớ ấy còn thường trực ở mọi nơi, mọi lúc, con sóng nhớ bờ giống như em nhớ anh vậy. Không chỉ ngày đêm mà còn là cả trong tâm thức, ở cả trạng thái “trong mơ”. Mặc dù mãnh liệt, tha thiết nhưng vẫn giữ được sự nữ tính và chân thành của người con gái trong tình yêu.

Từ sự xa cách khiến người đang yêu phải nếm trải, trải qua bao biến cố, gian khổ, cách trở nhưng người con gái vẫn thủy chung, không hề thay đổi:

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dẫu muôn ngàn cách trở”

Đã yêu nhau thì phải tin tưởng lẫn nhau. Ngoài kia có biết bao con sóng, có biết bao con sóng và phải chịu biết bao bão tố nhưng kết quả thì cũng đều “tới bờ”. Nhà thơ cũng tự dặn mình như vậy để có thể tin tưởng vào hạnh phúc trong tương lai. Bên cạnh đó Xuân Quỳnh cũng muốn tình yêu của mình trở thành vĩnh cửu:

>> Xem thêm:  Đề mở trong môn Ngữ văn

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Những con sóng vừa mở đầu lại vừa kết thúc cho bài thơ. Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh ta thấy được nữ thi sĩ là một người có trái tim khao khát tình yêu. Xuyên suốt bài thơ nhà thơ đã thể hiện tình cảm chân thành, tha thiết của người con gái trong tình yêu.

Mai Du

Post Comment