Phân tích bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten

Văn mẫu lớp 9
Phân tích bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten
Đánh giá bài viết

Phân tích bài Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn La Phông-ten

Bài làm

Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La- phông –ten của tác giả Hi-pô-lít -ten. Khi đọc văn bản trong sách giáo khoa văn lớp chín , chúng ta nhận được nhiều những điều triết lí mà tác giả gửi gắm trong đó đặc biệt thông qua hai con vật thân thuộc chó sói và cừu.

La Phông-ten trong bài thơ ngụ ngôn của mình, ông đã chỉ ra đời sống tâm hồn của con cừu ngây ngô . Con cừu rất “thân thương và tốt bụng” có phần nhút nhát và đây cũng là những đặc điểm vốn có ngoài đời của loài cừu. Nghe tiếng cừu con kêu thì cừu mẹ liền chạy tới, nó có thể nhận ra con mình trong đàn cừu, nó đứng yên trên miền đất lạnh và bùn lầy cho con bú xong, với vẻ nhẫn nhục hy sinh và chịu đựng , mắt nhìn lơ đãng. Có thể nói, hình tượng con cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten còn ngụ ý về tình mẫu tử và đức hy sinh của người mẹ trong cuộc đời. Đúng như Hi-pô-lít Ten đã nói: “La Phông-ten đã động lòng thương cảm với bao nỗi buồn rầu và tốt bụng như thế…”

Chó Sói trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten là một tên trộm cướp xấu xa  thật đáng cười nhưng lại khốn khổ và bất hạnh. Mắt thì lấm lét, cơ thể gầy gò ốm yếu luôn bị truy đuổi và phải lẩn trốn trong khốn khổ. Nó là “một gã vô lại, luôn luôn đói dài và luôn luôn bị ăn đòn” Và nó cũng là một bạo chúa. Hắn vu khống đặt điều. Hắn gầm lên và luôn đòi ăn thịt cừu non . Và cuối cùng “Sói nhai Chiên nhỏ, chẳng cần đôi co”. Nếu nhà bác học Buy-phông chỉ nhìn thấy sói là con vật có hại thì nhà thơ với đầu óc phóng khoáng và trí tưởng tượng đã phát hiện ra những khía cạnh khác: con sói độc ác mà khổ sở, thường bị mắc mưu, vụng về, bị đói meo, và vì đói mà hoá rồ!

Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn là một văn bản nghệ thuật. Chó Sói là một bạo chúa, độc ác, quỷ quyệt. Cừu là một thần dân, một vật tế thần đau khổ, đáng thương.Từ đó hiện ra trong mắt người đọc một xã hội loài người: kẻ mạnh sẽ luôn chiến thắng còn kẻ yếu là người thua cuộc.

Học thơ văn, ta cần nắm rõ đặc trưng của văn bản nghệ thuật, đó là ngôn ngữ hình tượng và biểu cảm được tưởng tượng, hư cấu.