Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống

Bài làm

Cuộc sống đa sắc điệu và có biết bao nhiêu người, mỗi người lại có được những đặc điểm tính cách, tâm lý khác nhau. Và quả thật sự hạnh phúc biết bao nhiêu khi trong số hàng triệu người đó ta biết và thân thiên với những người có cùng chung ý tưởng, chung sở thích, chung đam mê,… Chỉ cần có những điểm chung đó là ta đã có được một tình bạn thật đẹp trong cuộc sống rồi. Tình bạn xuất phát từ sự tương đồng và xây dựng lên bằng sự chân thành, tin tưởng và mong muốn cho người bạn của mình sẽ gặp được những điều tốt đẹp nhất. Tình bạn chính là một sợi dây liên kết không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Định nghĩa về tình bạn cũng thật là trìu tượng khó nắm bắt, nhưng ta cứ hiểu nôm na một tình bạn chính là khi một người không chỉ đến bên ta khi vui, khi thành công mà họ cũng chính là người không rời bỏ ta khi buồn. Hay ngay cả những lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh cũng đã đã rời bỏ ta mà đi thì người đó vẫn tin bạn và tiếp thêm cho bạn những sức mạnh để đứng lên không hề toan tính. Và ta cũng lại gọi đó là một người bạn, đó quả thực là một tình bạn thực sự để có thể cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, bởi khi có bạn chia sẻ thì niềm vui cũng sẽ được nhân lên gấp bội còn nỗi buồn cũng sẽ lại giảm đi một nửa.

Trong cuộc sống này mỗi người chúng ta cũng sẽ gặp gỡ nhiều người, chúng ta cũng sẽ cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ biết bao nhiêu. Thế rồi chính ta cũng sẽ giới thiệu với mọi người rằng đấy là bạn của ta. Nhưng thực ra, ta phải biết đó cũng chỉ dừng lại ở mức quen biết mà thôi. Chúng ta có thể mời những người này đến nhà hoặc cũng có thể cùng nhau đi chơi, cũng lại cùng chia sẻ một số thứ trong cuộc sống. Nhưng quả thực đó lại không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta được.

>> Xem thêm:  Đoạn văn nghị luận xã hội về vai trò của cách ứng xử trong cuộc sống

Khái niệm về bạn ta cũng cần phải hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Thế nhưng chúng ta cung không nên cứ dễ dàng quy định ai cũng có thể làm bạn của ta được. Bởi một khi đã là một người bạn thân thiết thì lúc đó người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, cũng đã phải gần gũi ở một mức độ nào đó, là người mà cũng phải biết đồng cảm và chia sẻ với ta trong những lúc khó khăn, chán chường. Và ngược lại ta cũng sẽ bên họ những lúc họ gặp khó khăn, trắc trở và cần một điểm tựa. Đôi khi không nhất thiết chúng ta hoặc họ có thể giải quyết được khó khăn của nhau nhưng lại luôn là người xuất hiện, động viên để ta có thể vượt lên trên tất cả. Người bạn thân còn chính là người mà luôn luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, cũng là một người luôn bên ta lúc ta khó khăn. Họ luôn sẵn sàng giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn mà chẳng bao giờ mong có thể có lợi. Thực sự chỉ có những người bạn thân thật sự mới chính là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống buồn vui.

nghi luan xa hoi ve tinh ban trong cuoc song - Nghị luận xã hội về tình bạn trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về tình bạn

Nói theo một cách khác nữa thì bạn thân cũng chính là những người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chúng ta chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại.Khi có một tình bạn đẹp ta nhận thấy được cuộc sống ý nghĩa hơn bao giờ hết, người bạn cũng sẽ đứng ra chỉ ra những lỗi sai của ta và mong muốn, thậm chí còn giúp đỡ ta sửa chữa những sai lầm, vất ngã đó. Bạn cũng chính là người luôn ủng họ ta, họ đã nắm lấy đôi bàn tay để tiếp cho ta thêm sức mạnh, tiếp thêm cho chúng ta được niềm tin để tin vào tương lai và cùng vượt qua chông gai, thử thách. Bạn cũng chính là người luôn mong điều tốt đẹp nhất đến với chúng ta, trải qua biết bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống ta sẽ có thêm nhiều người bạn mới thế nhưng người thực sự lo lắng, thực sự quan tâm và mong những điều tốt đẹp đến vơi ta sẽ không nhiều. Khi chúng ta đã may mắn có được một tình bạn đẹp như vậy thì chúng ta hãy nên biết trân trọng tình bạn đó.

>> Xem thêm:  Đoạn văn mẫu NLXH: Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn

Tình bạn chính là một sức mạnh, một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người, giúp mỗi người vững tin trong cuộc sống và có được một sự sẻ chia đồng điệu. Thế nhưng không phải ai cũng tìm được tình bạn đích thực trong cuộc sống bộn bề những âu lo này. Khi mà chính ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như quá đen tối, nhìn thế giới như cũng thật vô cùng là trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và đồng thời lại làm cho thế giới bỗng sáng lên và lấp đầy những trống rỗng ấy khiến cho chúng ta có niềm tin hơn. Chính người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, đồng thời cũng đã lại nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp hơn bao giờ hết.Có lẽ rằng chính cuộc sống luôn luôn khó khăn, cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng trên bước đường ta đi mà đôi khi cuộc sống có biết bao nhiêu khó khăn, thử thách và giăng lấp những cạm bẫy buộc con người chúng ta phải gồng mình lên để vượt qua, thậm chí có rất nhiều người thất bại nữa. Nếu như con người cứ đơn độc thì vĩnh viễn khó lòng mà vượt qua những giông tố của cuộc đời. Thế nhưng có một người bạn thân thiết đồng hành, chỉ ra sai lầm, khuyết điểm và luôn tin tưởng ta thì chắc chắn ta sẽ vượt qua được tất cả khó khăn, thử thách.

>> Xem thêm:  Câu hỏi đọc hiểu về bài Tiếng ru Tố Hữu

Trong cuộc sống này để có được một người bạn thân đã khó thì việc giữ được tình bạn ấy còn khó hơn. Điều này cũng thật giống với việc chúng ta nắm một nắm cát trong tay vậy không bao giờ có thể giữ nguyên vẹn số cát trong bàn tay. Hãy biết quý trọng cũng như nâng niu thì những hạt cát đó cũng sẽ ở mãi với chúng ta. Tình bạn cũng vậy, chỉ cần chúng ta vun vén và cũng quan tâm người bạn tốt như bạn lo cho chúng ta thì tình bạn đó sẽ mang thêm bền chặt hơn, giúp cho cuộc sống này ý nghĩa hơn rất nhiều.

Tình bạn luôn là một trong những món quà kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người chúng ta. Hãy luôn biết quý trọng, gìn giữ tình bạn khi bạn đã có và cũng hãy mở lòng ra quan tâm bạn, tình bạn chắc chắn cũng sẽ xuất hiện với chúng ta cho chúng ta cuộc sống yên bình bởi khi đó chúng ta nhận được một sự quan tâm không hề toan tính.

Vũ Chi

Post Comment