Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Văn mẫu lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Bài làm

Trong xã hội đang ngày càng phát triển nhanh về mọi mặt trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Có thể nói chính sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa thì cũng đã có nhiều tác động không nhỏ đến chính thái độ sống của con người. Con người bị chi phối bởi tốc độ phát triển, guồng quay của cuộc sống hiện đại đã kéo họ vào những bận rộn với biết bao nhiêu sự hối hả đời thường khiến cho con người hiện đại có thái độ sống vô cảm, thờ ơ trước mọi thứ xung quanh.

Nói về bệnh vô cảm chính là việc chúng ta nhắc đến thái độ thờ ơ, lạnh nhạt trước cuộc sống và đối với những người xung quanh chúng ta. Ngay cả bản thân họ cũng nhận thấy rằng họ ngại giao tiếp với mọi người, họ như sống lạnh nhạt với tất cả mọi người, không quan tâm đến ai và cũng chẳng cần phải có trách nhiệm đối với chính bản thân họ huống hồ là người khác. Họ như cố gắng tạo cho mình một vỏ bọc bên ngoài, càng tách biệt với xã hội càng tốt. Vô cảm đã trở thành một căn bệnh ăn sâu vào trong nhiều người ở xã hội hiện đại ngày nay và là một căn bệnh nguy hiểm cần phải được chữa trị và đẩy lùi ngay.

Nhất là trong bối cảnh đất nước ngày càng đang phát triển mà con người cứ lãnh cảm với nhau. Mối quan hệ giữa người với ngày ngày càng xa cách thì thực sự đáng buồn biết bao nhiêu. Con người không còn yêu thương, đùm bọc nhau nữa, xã hội sẽ bao gồm những cá thể độc lập, không có một sự đoàn kết hay thống nhất thì làm sao xã hội đó có thể tốt lên đực cơ chứ. Có thể nói rằng cũng chính căn bệnh vô cảm một khi mà nó cũng đã tồn tại trong con người thì sẽ ăn sâu, đã lại bám rễ không chịu buông ra. Chính vì thế mà mỗi người chúng ta cũng cần có cách thức, cũng phải có được các phương pháp để hạn chế căn bệnh nguy hiểm có thể ăn mòn trái tim, lòng thương người của mỗi người. Một con người sống mà không cần quan tâm, cũng không có cảm xúc trước nỗi đau của nhân loại thì họ chỉ là những khúc gỗ. Con người ta không có tình cảm, thiếu đi tình thương yêu thì chẳng khác gì tồn tại chứ đâu được coi là sống nữa.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”- Văn 12

Chúng ta có thể nhận thấy được căn bệnh vô cảm dường như cũng lại đuọc xuất hiện trong đời sống hiện đại ngày càng nhiều. Bệnh vô cảm được đánh giá đó chính là thái độ, đó còn là những cách ứng xử giữa người với người. Thực tế cho thấy được rằng chính họ dường như cũng không còn thân thiết, hỏi thăm nhau ân cần mà thay vào đó là một sự vô cảm đến lạnh lùng và thờ ơ. Thật đau xót biết bao nhiêu khi ta cũng đã chứng kiến một vụ tai nạn giao thông thảm khốc, người bị thương vẫn cố gắng van xin mọi người đi qua cứu họ. Nhưng thay vào sự lo lắng và giúp đỡ nạn nhân có rất nhiều người lại dửng dưng đi qua vì đây không phải chuyện của họ. Lại có những người vì hiếu kỳ mà ở lại xem, lấy điện thoại ra quay phim chụp ảnh. Ta vẫn còn nhớ đến vụ việc đầu tháng 5 năm 2018 một nữ cán bộ Đảng viên ở Hải Phòng vô tình đụng xe vào một nam sinh. Ngay khi vụ việc sảy ra thì nữ Đảng viên này không hề quan tâm xem cậu sinh viên kia có bị chấn thương ra sao hay không mà chỉ lo cho chiếc xe của mình. Khi được mọi người nói nên cho cậu sinh viên kia đi khám xem sức khỏe như thế nào đã thì nhận được một câu trả lời phi nhân tính của cô “Mạng người không quan trọng” điều này đã gây ra một làn sóng dư luận dữ dội trong cả nước. Một người có chức cao, có địa vị trong xã hội nhưng lại có những cư xử vô lương, đáng nói ở đây đó là sau khi vụ việc xảy ra đã 1 tháng, nam sinh bị chấn thương vẫn không thể đi lại được nhưng nữ Đảng viên kia cũng không một lời hỏi thăm và chuộc lại lỗi lầm mình đã gây ra. Vẫn còn rất nhiều những vụ việc đáng nói, đáng trách trong xã hội về bệnh vô cảm, thờ ơ lạnh nhạt trước nỗi đau của con người. Cả xã hội hãy chung tay, lên án trước hành động thiếu nhân tính này để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nữa.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Loading...

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Căn bệnh vô cảm bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân đó có thể là do từ sự phát triển quá nhanh của xã hội cũng như đã khiến cho con người không bắt kịp được. Hay đó là có biết bao nhiêu sự bộn bề, sự lo toan cuộc sống mà khiến con người ta như quên mất đi tấm lòng yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh mình và không biết mình đã vô cảm với mọi thứ, sống không hề có mục đích, niềm vui.

Thực tế cho thấy được có những người con xa nhà lâu ngày, bị cuốn vào guồng quay của công việc nhiều quá cho đến nỗi việc hỏi thăm cha mẹ thường xuyên cũng thưa dần, thậm chí còn không có nữa. Những lần gọi điện về cho gia đình, những lần về thăm cứ cạn vơi theo năm tháng mà con người ta cũng coi đó là bình thường chứ không nghĩ nó có thể khiến cho tình cảm gia đình bị rạn nứt. Con người từ các thói quen vụn vặt, từ những sự vô tâm nho nhỏ dần dần cứ tích tụ lại và mặc nhiên nó đã trở thành một thói quen không tốt để con người bước gần hơn đến căn bệnh vô tâm, lãnh cảm với mọi thứ xung quanh và đến cả những người thân yêu nhất của chúng ta nữa. Thực sự căn bệnh vô cảm là một căn bệnh đáng sợ và cần phải loại bỏ ra ngoài xã hội nhanh chóng. Chúng ta hãy cố gắng lắng nghe, thấu hiểu và học cách quan tâm người khác để thấy được rằng sống trách nhiệm, sống có tình thương chính là một việc làm đẹp nhất, ý nghĩa và mang lại hạnh phúc cho chính chúng ta. Đó chỉ là một hành động nhỏ như ta cho cụ già ăn xin vài đồng nhỏ, giúp người già sang đường hay đó là một sự chung tay đẩy xe bán hàng rong chất biết bao nhiêu hàng của cô bán hàng đã vã mồ hôi,… Tất cả những hành động giúp người đều mang lại sự hạnh phúc, niềm vui nho nhỏ cho mỗi chúng ta khi làm được một việc làm tốt. Hãy học cách yêu bản thân, yêu mọi người, giúp đỡ mọi người. Giúp đỡ mọi người mà không cần phải trả ơn vì bạn cho đi là bạn cũng đã nhận được thứ tình cảm chân thành, dung dị mà không tiền bạc nào có thể mua nổi.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình-Nguyễn Thi

Tóm lại căn bệnh vô cảm có thể sẽ thành thói quen nếu như chúng ta không kịp ngăn chặn và từ bỏ. Cho nên mỗi cá nhân cần phải tự nhận thức được suy nghĩ của bản thân mình và học cách yêu thương, chia sẻ và luôn quan tâm giúp đỡ người khác. Hãy trách xa bệnh vô cảm bạn sẽ thấy cuộc đời ý nghĩa hơn rất nhiều.

Vũ Chi

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...