Văn mẫu lớp 12

Nghị luận xã hội :Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Nghị luận xã hội:Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Hướng dẫn

Mục Lục

 • 1 Mở bài: Giới thiệu câu nói
 • 2 Thân bài
  • 2.1 Giải thích ý nghĩa câu nói:Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi
  • 2.2 Phân tích chứng minh câu nói
  • 2.3 Bàn luận, phản đề
  • 2.4 Bài học cuộc sống
 • 3 Kết bài

Đề bài: Phải chăng Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi?. Anh (chị) hãy đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

BÀI LÀM THAM KHẢO

Mở bài: Giới thiệu câu nói

Trong cuộc sống, có biết bao thứ tình cảm đẹp đẽ thiêng liêng làm trái tim của chúng ta rung lên bao cảm xúc kì diệu. Đó có thể là thứ tình cảm nồng cháy, mãnh liệt của tình yêu; là tình cảm thân thương trìu mến của con cái đối với cha mẹ, ông bà; là lòng biết ơn, kính trọng của học sinh đối với thầy cô giáo… Nhưng chúng ta không thể không kể đến thứ tình cảm trong sáng và chân thành của tình bạn. “Phải chăng bạn là người đến với ta khi mọingười đã bỏ ta đi?”.

Thân bài

Giải thích ý nghĩa câu nói:Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Câu hỏi được đặt ra mang ý nghĩa khẳng định vai trò to lớn của người bạn đối với mỗi con người. Chắc hẳn, ai ai sinh ra đều có ít nhất một người bạn và “người bạn tốt” chính là “người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”, khi chúng ta đau buồn hay vấp ngã. Bên cạnh người ấy, chúng ta dễ dàng chia sẻ tất cả mọi điều, mọi suy nghĩ và cảm xúc tự nhiên mà không sợ hãi hay rụt rè. Đó chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc khi chúng ta buồn bã hoặc cô đơn. Bạn còn là người đem lại cho ta những niềm vui lấp lánh, những giây phút ngập tràn hạnh phúc, chia sẻ với chúng ta khi ta gặp phải những khó khăn, gian khổ, và là người luôn tìm ra giải pháp giải quyết mọi rắc rối xung quanh chúng ta. “Người bạn tốt” là người bạn luôn ở bên cạnh ta, kể cả khi mọi người có thể quay lưng hoặc xa lánh chúng ta. Cuộc sống sẽ đẹp biết bao nếu chúng ta có thật nhiều bạn tốt! Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi, là một ý kiến đúng đắn, khẳng định được ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn của mỗi người bạn trong cuộc sống.

>> Xem thêm:  Đề đọc hiểu : con đường tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của thanh niên

Phân tích chứng minh câu nói

Tôi đã từng được nghe A-rô-ét, một nhà tư tưởng Pháp nói rằng: Tất cả những gì trọng đại nhất trên đời này không bằng một người bạn tốt. Cuộc sống sẽ lung linh sắc màu, sẽ tràn ngập tiếng cười khi chúng ta có nhiều người bạn tốt. Bạn sẽ đến với chúng ta bất cứ lúc nào, luôn ở bên cạnh để cho ta vui, để an ủi và chia sẻ cho ta những nỗi buồn. Phải chăng, cội nguồn của những thứ đó là sự thấu hiểu những cảm xúc tâm hồn và nhịp đập trái tim của nhau? Nó gắn liền với sự quan tâm, chia sẻ, không hề tính toán, nghĩ suy. Chỉ cần một ánh mắt lo lắng một lời khuyên chân thành của bạn cũng đủ sưởi ấm con tim mỏng manh để mình có đủ nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Tình bạn có vai trò rất quan trọng đối với con người. Khu vườn sẽ ra sao nếu thiếu đi những ánh sáng mặt trời? Buổi bình minh sẽ ra sao nếu không có âm thanh rộn ràng của tiếng chim ca hót? Và con người sẽ ra sao nếu thiếu đi một người bạn để tâm sự sẻ chia? Khi ấy, cuộc sống sẽ thật buồn tẻ và lạnh lẽo, chìm dần vào bóng tối với sự u buồn và cô đơn, con người sống không có tình yêu thương, nhạt nhẽo, vô vị. Bạn đã từng biết đến câu chuyện Chiếc lá cuối cùng của O. Hen-ri? Tình bạn chân thành, trong sáng của Xiu giống như một ngọn lửa bất diệt đã thắp sáng nghị lực, niềm tin và hi vọng ở Giôn-xi. Trong những ngày Giôn-xi bị ốm nặng, chỉ có một mình Xiu chăm sóc cho cô một cách tận tình và chu đáo, không chút toan tính, đắn đo. Xiu chăm sóc cho Giôn-xi từng chút một, bón cho cô từng thìa cháo, luôn ở bên cạnh để khích lệ, động viên cô… Chính một phần vì tình bạn cao cả mà Xiu dành cho Giôn-xi đã giúp cô có niềm tin và yêu đời yêu cuộc sống hơn. Tình bạn quả thật quan trọng trong cuộc sống. Nó là sợi dây vô hình gắn kết những con người trong cùng một xã hội và trên cùng thế giới với nhau. Nó dạy ta biết cách yêu thương, biết cho đi và nhận lại, biết rằng cuộc đời thật đẹp, thật diệu kì được làm nên từ những trái tim tràn đầy yêu thương và sự ấm áp. Sự thất bại và suy sụp không thể chấm dứt tất cả cuộc đời một con người khi ở bên cạnh người ấy có một người bạn chân thành, luôn động viên giúp đỡ để bạn mình sống đẹp, sống có ý nghĩa. Tình bạn ấy có thể vượt qua mọi rào cản của ngôn ngữ, của lời nói mà nó kéo con người lại gần nhau hơn bằng những cử chỉ, hành động yêu thương rất đáng trân trọng. Ai đã từng đọc Không gia đình của Héc-to Ma-lô thì mới thấy rõ được ý nghĩa của những người bạn. Rê-mi, một đứa trẻ đáng thương, khi nhận ra bố nuôi có ý định bán mình đi, em đã rất buồn và suy nghĩ rất nhiều. Rồi đây, sẽ chẳng còn ai thân thích cả, sẽ chẳng còn được gọi hai tiếng “bố”, “mẹ” nữa, em bỡ ngỡ và luôn nghi ngờ khi đứng trước ông chủ gánh xiếc rong Vi-ta-li. Rê-mi sợ bị đánh đập như những đứa trẻ làm thuê khác. Nhưng không, Vi-ta-li không chỉ là người thầy dạy cho em cách kiếm ăn mà còn là một người bạn luôn chia sẻ với em trên suốt con đường đi tìm cha mẹ. Không chỉ vậy, ở đây, Rê-mi còn làm quen được với hai người bạn dễ mến là chú chó Ca-xpi và chú khỉ Gie-li-ni. Đó là những người bạn chân thành đã đến với cậu khi cậu bị bỏ rơi. Và chính họ là sức mạnh tinh thần để Rê-mi có thể vượt lên hoàn cảnh và làm cuộc sống lúc nào cũng đầy ắp niềm vui, tiếng cười.

>> Xem thêm:  Phân tích triết lý sống trong “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ- Văn 12

Bàn luận, phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào con người cũng làm được những điều như ý muốn. Có những người, khi thấy bạn mình gặp khó khăn, hoạn nạn thì quay lưng bỏ đi, không hề giúp đỡ. Đó chắc chắn không phải là những người bạn tốt, không phải là một tình bạn chân thành xuất phát từ tình yêu thương. Tôi còn nhớ câu chuyện của một đôi bạn trong lớp. Mọi người thường nói rằng: “Có lẽ hai người ấy giống như hình với bóng” vì lúc nào cũng quấn quýt bên nhau. Thế nhưng, thời gian đã trả lời tất cả. Khi biết tin người bạn bị bệnh viêm phổi cấp tính, người bạn kia đã không dám đến gần bạn để chăm sóc, sẻ chia mà chỉ dám nhìn trộm bạn qua khung cửa kính, thậm chí còn tránh mặt, không dám đến gần vì sợ lây bệnh. Vậy liệu đó có phải là người bạn tốt? Không, vì người bạn tốt luôn là người “đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”, để trao yêu thương cho ta mỗi khi ta buồn, và chăm sóc, giúp đỡ mỗi khi ta đau ốm.

Bài học cuộc sống

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tự biết chọn cho mình một người bạn tốt và chân thành, để rồi, ta nhận thấy rằng, cuộc sống đẹp và hạnh phúc biết bao khi có nhiều bạn tốt ở bên cạnh.Man-do-ni đã từng khẳng định rằng: Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc lớn nhất của tình bạn là có một người bạn để gửi gắm tâm sự thầm kín. Vâng, bạn không chỉ là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi mà còn là người để ta gửi gắm biết bao điều. Có được một người bạn là có được chìa khóa để mở vào tâm hồn người khác, để trao yêu thương và nhận lại yêu thương. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ tự rút ra những bài học quý giá về tình bạn qua lời khẳng định trên. Hãy tự biết mở rộng trái tim và tâm hồn của mình để đón nhận và để đến với những người bạn khác, biết quan tâm, biết chia sẻ nhiều hơn nữa để trái tim ta luôn luôn là một khu vườn đẹp, tràn ngập ánh sáng và rộn rã âm thanh, luôn rung lên những cảm xúc diệu kì, luôn biết lắng nghe và thấu hiểu…

>> Xem thêm:  Nghị luận: Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn

Kết bài

Vâng! Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi. Nói rộng hơn, bạn chính là người luôn an ủi, quan tâm, chia sẻ mỗi khi ta gặp khó khăn, hoạn nạn hay đau khổ, buồn phiền. Đừng để trái tim ta trở thành một viên đá đóng băng vĩnh viễn mà hãy đến với mọi người khi mọi người gặp hoàn cảnh khó khăn, hãy luôn sống và yêu thương hết mình, bạn nhé!

Võ Hương Giang

Lớp 12D – THPT Bắc Bình – Bình Thuận

Xem thêm những bài văn Nghị luận xã hội

Theo Loigiaivan.com

Post Comment