Văn mẫu lớp 9

Nêu suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Đề bài: Suy nghĩ của em về tình mẫu tử.

Bài làm

Trong những mối quan hệ giữa con người với con người thì tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất. Người luôn dành tình yêu thương, sự chăm sóc mà không mưu cầu được đáp lại chính là mẹ của chúng ta.

Mẹ là người chịu đựng biết bao vất vả, cực nhọc để sinh chúng ta, để nuôi dạy chúng ta nên người. Tình mẫu tử là thiêng liêng bởi đây cũng là thứ tình cảm đầu tiên ta cảm nhận được và nó gắn bó với ta đến hết cuộc đời. Từ khi ta còn nằm trong bụng mẹ, đến khi ta chào đời rồi chập chững biết đi… Có biết bao giai đoạn trong sự trưởng thành của chúng ta đều có mẹ kề bên. Người mẹ luôn thương yêu con vô điều kiện và ở bên con những lúc con vui buồn. Mẹ là người chúng kiến biết bao khoảnh khắc đầu tiên của ta. Đó là lần đầu tiên ta chập chững bước đi, lần đầu tiên ta cất tiếng gọi ông bà, cha mẹ, rồi ngày đầu tiên ta tới trường…

neu suy nghi cua em ve tinh mau tu - Nêu suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Suy nghĩ của em về tình mẫu tử

Thật hạnh phúc biết bao khi có mẹ ở bên. Mẹ là người luôn dõi theo những bước chân của ta. Khi ta chập chững bước đi thì mẹ đứng ở phía trước dang rộng đôi tay để cho ta có động lực bước về phía trước để được mẹ ôm vào lòng. Rồi khi ta cất tiếng gọi mẹ đầu tiên thì người vui mừng đến nỗi rơi nước mắt. Có những khi ta ốm đau thì mẹ chính là người không rời ta nửa bước, mẹ lo lắng từ việc ăn uống, thuốc thang cho ta. Ngày đầu tiên ta tới lớp, lớp mẫu giáo chính là lần đầu tiên ta rời xa vòng tay của mẹ. Khi ấy chắc hẳn ai cũng sẽ khóc sẽ nhớ mẹ và mong mau chóng được trở về được nằm trong vòng tay của mẹ. Có lẽ đây sẽ là kỉ niệm không bao giờ quên của mỗi người.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lòng biết ơn- Văn 9

Khi ta lớn hơn, bước vào lớp một đây cũng là lúc ta có rất nhiều tâm tư, tình cảm. Ta luôn cần người để tâm sự, để kể những chuyện vui buồn, thú vị ở trường lớp khi ấy mẹ chính là người sẵn sàng lắng nghe ta chia sẻ dù đó là những câu chuyện nhiều khi không đầu không đuôi, không được mạch lạc nhưng mẹ vẫn kiên nhẫn nghe con chia sẻ. Rồi khi con lớn hơn, con vấp ngã thì người sẵn sàng ủng hộ con, che chở cho con không ai khác ngoài mẹ. Trở về bên mẹ là điều kì diệu, ấm áp nhất. Khi co vui mẹ sẵn sàng cùng con chia sẻ, khi con buồn mẹ luôn an ủi, vỗ về.

Tĩnh mẫu tử là thứ tình cảm tự nhiên, thuần túy nhất. Nó không giống như tình bạn, cũng chẳng giống với tình yêu. Người mẹ sẵn sàng hi sinh cho con mình, để con có được những gì tốt đẹp nhất. Còn trong tình bạn là sự bình đẳng từ hai phía. Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình mẫu tử. Trong chiến tranh trước kia, hay trong thiên tai của thời hiện tại thì có nhiều người mẹ đã lấy thân mình bao bọc đứa con khỏi ảnh hưởng của bom đạn, của thiên tai, lũ lụt. Hỏi rằng có ai sẵn sàng hi sinh vì bạn không thì câu trả lời chắc hẳn chính là mẹ.

>> Xem thêm:  Cảm nhận vềtruyện ngắn “bến quê” Nguyễn Minh Châu

Mẹ tốt đối với ta như vậy nhưng đáng buồn thay có rất nhiều đứa con hư đốn đã làm mẹ phải buồn, thậm chí còn cãi lại mẹ và để mẹ phải lo lắng. Thực tế cuộc sống khi phát triển khiến cho giới trẻ có thêm nhiều thú vui khác mà quên đi nghĩa vụ học tập, rèn luyện thậm chí còn xa cách với mẹ của mình. Có không ít bạn được bố mẹ cho ăn học đoàng hoàng như lại bỏ bê việc học để chơi bời, đua đòi theo những thói hư tật xấu. Khi bố mẹ nhắc nhở thì thậm chí còn quát mắng lại. Những việc ấy khiến cho bố mẹ rất phiền lòng. Ngược lại thì cũng có nhiều người mẹ chưa biết cách thể hiện tình thương của mình với con cái, nhiều khi sử dụng hình thức áp đặt quá mức, đối xử với con quá khắt khe thì đây cũng là điều không nên.

Tình mẫu tử là thứ tình cảm bao la rộng lớn, mẹ là người phụ nữ vĩ đại của mỗi người con và dành tình yêu hết mực cho chúng ta. Chính vì thế, mỗi chúng ta cần tích cực học tập và rèn luyện để cho mẹ được vui lòng, cần trân trọng những gì mà ta đang có.

Loan Trương

Có thể bạn quan tâm?

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về con người không chịu thua số phận

Post Comment