Văn mẫu lớp 12

Hãy viết một bài nghị luận với thông điệp: “Cuộc sống trongmắt tôi

Hãy viết một bài nghị luận với thông điệp: “Cuộc sống trongmắt tôi

Hướng dẫn

Bạn có bao giờ tin rằng, những điều bạn nhìn thấy trước mắt, không hoàn toàn là sự thật với chính bản chất của nó? Phải, cuộc sống vốn đa dạng, nhiều chiều, nếu chúng ta chỉ có cái nhìn chủ quan, duy ý chí, cuộc sống chỉ hiện ra với những bề nổi, làm chúng ta bị lu mờ. Thật tình cờ, tôi đã đọc được một số bạn từng nói: “Cuộc sống này thật đáng buồn” và một số khác lại nhắn nhủ: “Dù người ta nói với bạn điều gì đi chăng nữa, bạn hãy cứ tin rằng cuộc sống kì diệu, đẹp đẽ” Vậy bạn nghĩ cuộc sống như nào? Hãy cùng tìm câu trả lời với thông điệp “Cuộc sống trong mắt tôi” nhé.

Một đứa trẻ có cái nhìn sẽ khác với một người trưởng thành, chúng không nhìn thấy những lo toan bộn bề, những bất trắc có thể xảy đến trong tương lai. Chúng vui cái vui thực ở hiện tại, buồn cũng là cái buồn ngây thơ và trong sáng, vì vậy khác với người trưởng thành và chín chắn, có những người có cái nhìn chủ quan và cảm tính. Và như một số bạn thanh niên đã quan niệm: “Cuộc sống này thật đáng buồn” đó là một cách nhận xét chủ quan và duy ý chí, thực ra cuộc sống có nhiều niềm vui đó chứ, nếu cuộc sống không có niềm vui, vậy người ta chỉ buồn với những thành công? Hay chỉ biết buồn với những hạnh phúc? Cái nhìn của những bạn thanh niên này là cái nhìn tiêu cực, và theo chiều hướng chỉ thấy những mặt tối của xã hội. Vì thế dẫn đến trạng thái chán trường, mệt mỏi và thiếu ý chí, thiếu sức sống. Vậy nên không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và bộc lộ một thái độ bi quan, buồn chán hết sức tẻ nhạt và thờ ơ.

>> Xem thêm:  Đoạn văn Nghị luận xã hội : suy nghĩ về tư duy phê phán trong nhà trường

Ngược lại với điều đó, có một số khác lại quan niệm: “Dù người ta nói với bạn điều gì đi chăng nữa, hãy cứ tin rằng cuộc sống kì diệu và đẹp đẽ” tuy ngược lại với câu nói của các bạn thanh niên ở trên, và tưởng như đây là một lời động viên hết sức lành mạnh và tốt đẹp. Nhưng ngẫm kĩ, ta sẽ nhận ra thực ra cả hai lời nhận xét đều mang tính chủ quan và cảm tính. Người nói chỉ suy nghĩ dựa trên ý kiến cá nhân, không có được cái nhìn bao quát toàn bộ xã hội. Có thể thấy rằng, việc nói cuộc sống chỉ toàn màu hồng như này chỉ khiến người ta tin rằng cuộc sống mãi mãi tốt đẹp và toàn những điều kì diệu, nếu ta tin, ta sẽ bị sốc trước thực tế cuộc sống, bởi cuộc sống không hề đơn giản và một chiều. Cuộc sống là tổng hợp của một khối ru bích và ta có thể xoay chúng muôn hình vạn trạng, cái xấu cái tốt, cái tích cực, tiêu cực đều có nhiều khía cạnh và nhiều quan điểm đưa ra, ta không thể nói nó xấu tức là bản chất sẽ xấu, còn nếu ta tin nó tốt, thì ta có thể quá ngây thơ hoặc ta có thể bị lợi dụng? Nói chung, từ cả hai câu nói này, ta đều nhận ra một điểm giống nhau, bởi cả hai đều bị chi phối bởi cảm xúc, cảm tính, và một cái nhìn chủ quan, phiến diện một chiều và khá cực đoan.

>> Xem thêm:  Nét tương đồng của hai hình tượng Sóng và em , bài mẫu 1

Có người từng nói: “Cuộc sống tuyệt vời biết bao nhưng cũng bi thảm biết bao. Cái đẹp còn trộn lẫn niềm sầu muộn. Cái nên thơ còn lóng lánh giọt nước mắt ở đời” câu nói này mới chứa đựng ý nghĩa toàn diện và đa chiều của cuộc sống. Bởi cuộc sống là chính nó, là cuộc đấu tranh để sống, vì vậy mỗi cá nhân trong xã hội sẽ hoàn toàn xấu hay hoàn toàn tốt. Cuộc sống thực, cũng có nhiều điều tốt đẹp hiện diện, như lòng yêu thương, đức hy sinh, sự rung động trước cái đẹp… và xen lẫn cũng là những mặt xấu của những tệ nạn xã hội, cái khốc liệt của chiến tranh…

Mỗi con người sẽ có cái nhìn khác nhau, vì vậy đó chính là con mắt, thế giới quan không trộn lẫn. Cuộc sống chính là một hành trình dài, là một cuộc chạy đua maratong không có hồi kết, trừ khi ta bị hủy diệt. Mỗi người đều có thể cảm nhận cuộc sống khác nhau, nhưng nhìn chung phải có được cái nhìn bao quát và nhiều khía cạnh. Điều đó khiến ta sống linh hoạt và toàn diện hơn, biết đối mặt với mọi loại khó khăn nguy hiểm. Câu nói đã mang ý nghĩa đúng đắn để truyền cho ta một thông điệp “cuộc sống trong con mắt” nhưng đó không nên là con mắt phiến diện, cực đoan. Hãy biết lắng nghe, nhưng cũng hãy biết chọn lọc bằng “con mắt” riêng của mình đồng thời phải nâng cao nhận thức, tri thức để có tầm hiểu biết cuộc sống. Không những thế nên biết quan tâm, chia sẻ tới mọi người biết yêu thương và trao đi những điều tốt đẹp để cuộc sống luôn tràn đầy hi vọng. Qua đó phê phán những thái độ cực đoan, duy ý chí, quá ngây thơ hay quá khờ khạo khi đánh giá vấn đề, hay không sống hết mình để cống hiến cho đời.

>> Xem thêm:  Đề thi thử chọn đội tuyển học sinh giỏi ngữ văn lớp 12

Từ hai suy nghĩ khác nhau, và nhờ đó ta tìm ra một cách nhìn đúng đắn và toàn diện. Hãy luôn biết làm chủ cuộc sống của mình, và hãy nhìn đời theo những cách mà nó có thể xảy ra để luôn đứng vững dù có xảy ra bất kì chuyện gì, hãy nhìn đời theo con mắt riêng của mình dựa vào hoàn cảnh chính bản thân bạn và cuộc sống, nằm trong con mắt của bạn.

Theo Loigiaivan.com

Post Comment